ไม่อยากล้มเหลว อย่าให้ใครขโมยเวลา ของมีค่าทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิต

Text: อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

 

     เวลาคือสมบัติที่มีค่าที่ทุกคนมีเหมือนกัน แต่หลายคนเสียเวลามากมายไปกับเรื่องที่ไม่จำเป็น จนทำให้ไม่มีเวลาสำหรับเรื่องสำคัญของชีวิต

     ปัญหาคือ “ตัวขโมยเวลา” ที่ต้องระวังให้ดี เพราะมันจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาในชีวิตของเรา เริ่มต้นจากนาทีกลายเป็นชั่วโมง จากชั่วโมงเป็นวัน จากวันเป็นเดือน และถ้าเผลอเพียงแป๊บเดียว เราอาจเสียเวลาของชีวิตไปหลายปีเลยทีเดียว

     วันนี้มีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการบริหารจัดการเวลาที่มีค่า มาฝาก

     1. อย่านั่งรอเฉยๆ - อันที่จริง เราสามารถใช้เวลาระหว่างการคอยให้มีค่าและเป็นประโยชน์ได้มากขึ้น เช่น ตอบไลน์ที่สำคัญๆ, โทรศัพท์คุยงาน, อ่านอีเมล ฯลฯ อย่าฆ่าเวลาของการรอคอยด้วยเรื่องที่ไม่มีประโยชน์ เช่น หลับ, ส่อง Facebook, ไถ Tiktok หรือดู Youtube ไปเรื่อยๆ โดยไม่มีจุดหมาย

    2. ลดเวลาการใช้ Social Media ลง - กำหนดเวลาให้ชัดเจนว่าจะหยิบมือถือขึ้นมาดู Social Media ต่างๆ ของเราตอนไหน เป็นเวลานานเท่าไร แล้วพยายามทำให้ได้ตามนั้น

     3. อย่าเสียเวลาคิดถึงเรื่องที่แก้ไขไม่ได้ - หยุดคิดถึงอดีต อย่าใช้เวลาวนเวียนอยู่กับเรื่องที่ผ่านไปแล้ว เรียนรู้ที่จะปล่อยวางและเดินหน้าต่อไป

     4. ตั้งเป้าหมายในชีวิตให้ชัดเจน - เมื่อมีเป้าหมาย ชีวิตก็คล้ายมีหางเสือ ไม่ต้องเสียเวลาเดินสะเปะสะปะไปมาเพราะไม่แน่ใจว่ากำลังจะไปไหนหรือชีวิตต้องการอะไร