Pynpy’ นวัตกรรมกางเกงในอนามัยแบรนด์แรกของไทย ช่วยเซฟผ้าอนามัยได้มากกว่า 300 แผ่นต่อปี

 

 

      ว่ากันว่าผู้หญิงเท่านั้นที่จะเข้าใจกันได้ อย่างเรื่องการมีประจำเดือน เป็นต้น ถ้าไม่ได้ลองมาเป็นด้วยตัวเอง ก็ยากที่จะอธิบายให้เข้าใจได้ถึงความกังวล ความไม่สบายตัวที่เกิดขึ้น ฟังดูเหมือนจะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ แต่จริงๆ แล้วกลับส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน จนถึงความสัมพันธ์ของคนรอบข้างได้เลยทีเดียวในช่วงวันนั้นของเดือน

     สิ่งนี้เองที่ทำให้ อรกานต์ สายะตานันท์ - กานต์ นักออกแบบสาวผู้ผลิตสินค้าข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเจ้าของแบรนด์ PARA และแฟนหนุ่ม Tomas Prochazka เจ้าของธุรกิจโยคะออนไลน์ ณ เมืองปราก สาธารณรัฐเช็ก ผู้ประสบปัญหาและผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง จึงพยายามคิดหาหนทางแก้ไข ไม่ใช่แค่เพื่อตัวเอง แต่ยังเพื่อผู้หญิงไทย ผู้หญิงเอเชีย รวมไปถึงเพื่อโลกใบนี้ด้วย ด้วยการคิดค้นสิ่งเทียมผ้าอนามัยขึ้นมาในรูปแบบของกางเกงในอนามัย ภายใต้แบรนด์ Pynpy’ โดยสามารถใช้รองรับประจำเดือนเพื่อทดแทนผ้าอนามัยได้ ขณะเดียวกันก็ให้ความสบายเหมือนกับการใส่กางเกงชั้นในทั่วไป โดยไม่ต้องมีอะไรมาทำให้เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งความน่าสนใจของ Pynpy’ ไม่ใช่แค่ความว้าว! ในการเป็นสินค้านวัตกรรมใหม่ แต่ยังมีกระบวการแนวคิดในการทำธุรกิจที่น่าสนใจ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ทันท่วงทีอีกด้วย

เหตุเกิดจากวันนั้นของเดือน

      “ต้องเท้าความให้ฟังก่อนว่าจริงๆ แล้วเราทั้งคู่มีความสนใจเรื่องการขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้คน และสิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว โดยกานต์มีสกิลด้านการออกแบบ ส่วนโทมัสมีสกิลด้านการตลาด เราทั้งสองคนเลยคิดว่าน่าจะลองหาอะไรทำร่วมกันสักอย่างที่สามารถช่วยให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีขึ้น และสิ่งแวดล้อมก็ดีขึ้นด้วยได้ จนมีเหตุการณ์ที่เป็นจุดเปลี่ยนและที่มาของการเริ่มต้นธุรกิจ คือ ตอนนั้นเราไปเที่ยวเชียงใหม่กัน ซึ่งเราก็รู้ว่าเป็นช่วงที่ประจำเดือนจะมาพอดี ก็เตรียมผ้าอนามัยสำรองไป 7 - 8 แผ่น แต่ด้วยความที่เราไม่รู้ว่าประจำเดือนจะมาวันไหนกันแน่ เราก็ใส่รอไว้ จนกระทั่งผ้าอนามัยหมดแล้ว แต่ประจำเดือนดันมาในตอนกลางคืน จำได้ว่าคืนนั้นเครียดกันมาก เพราะจะออกไปซื้อก็ดึกแล้ว โทมัสเขาก็เป็นกังวลไปด้วย ทำให้เราเห็นว่า นี่คือ ปัญหาหนึ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องเผชิญอยู่ทุกเดือน ทั้งเรื่องความกังวลใจและไม่สบายตัว ใส่แล้วหลุดบ้าง เลอะบ้าง แถมยังส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างได้ด้วย

     “จากเหตุการณ์นั้นก็เลยลองคุยกันว่ามีอะไรที่น่าจะช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้บ้าง รวมไปถึงสามารถเชื่อมโยงเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ยังไง ซึ่งเราก็จะเจอพวกผ้าอนามัยออร์แกนิก ผ้าอนามัยซักได้ ผ้าอนามัยย่อยสลายได้ ถ้วยอนามัย ฯลฯ ก็เลยลองมาคิดว่าจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะทำให้ไม่มีส่วนเกินใดๆ มาทำให้รู้สึกอึดอัด และทำให้การมีประจำเดือนเป็นวันธรรมดาๆ วันหนึ่งไม่ต่างจากวันอื่น จนในที่สุดเราก็คิดถึงกางเกงในอนามัยขึ้นมา ซึ่งจากที่มีในท้องตลาด ณ ตอนนั้นเป็นของแบรนด์นอกไม่เหมาะกับสรีระคนไทย ผ้าที่ใช้ก็เหมาะกับเมืองหนาวมากกว่า เราจึงอยากทำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคนไทยออกมาให้คนไทยได้ใช้จริงๆ ” กานต์เล่าที่มาให้ฟัง