เทรนด์ Sip and shop มาแรง ขายสินค้าพร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลายร้านค้าอังกฤษเริ่มแล้ว

 

 

      ธุรกิจบริการในปัจจุบันการขายสินค้าหรือบริการแต่เพียงอย่างเดียวอาจไม่พอ จำเป็นต้องพ่วง “experience retail” หรือประสบการณ์ที่จะสร้างความประทับใจให้ลูกค้าด้วยโดยเฉพาะบรรดาร้านค้าแบบ physical store ที่มีหน้าร้านยิ่งต้องใช้เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคให้หันเหจากร้านค้าออนไลน์มาใช้บริการที่ร้าน

      กลยุทธ์การสร้างประสบการณ์ระหว่างใช้บริการมีหลากหลายรูปแบบ อาทิ ธุรกิจแฟชั่นที่นำกระจกอัจฉริยะ หรือระบบการวัดรูปร่างแบบดิจิทัลมาใช้ในการลองเสื้อผ้า ร้านเครื่องสำอางที่ลูกค้าสามารถทดลองแต่งหน้าเสมือนจริงผ่านเทคโนโลยี AR (Augmented reality) หรือร้านค้าปลีกทั่วไปที่นำรูปแบบ omni channel มาอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถจับจ่ายซื้อสินค้าและบริการอย่างลื่นไหลไม่สะดุด

      ที่อังกฤษ เทรนด์การสร้างประสบการณ์ที่กำลังมาแรงคือ “Sip and shop” หรือการบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปพร้อม ๆ กับสินค้าและบริการอื่นในร้าน ธุรกิจที่จับกระแสนี้มีหลากหลายแตกต่างกันไป เช่น ร้านสะดวกซัก Laundry and Latte ในเมืองเอสเซ็กซ์ที่ก่อตั้งโดยซาร่าห์ เจมส์ อดัม และดี แอนเดอร์สันและเพิ่งเปิดบริการเมื่อปีที่แล้ว Laundry and Latte  เป็นทั้งร้านซักอบและคาเฟ่ที่บริการเครื่องดื่มต่าง ๆ รวมถึงแอลกอฮอล์ที่มีใบอนุญาตจำหน่ายแอลกอฮอล์อย่างถูกต้องตามกกหมาย ซาร่าห์ซึ่งเป็นหุ้นส่วนกล่าวว่าอยากให้ลูกค้าที่มาใช้บริการได้เพลิดเพลินกับไวน์ดี ๆ ระหว่างรอผ้าซัก

      Laundry and Latte เป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์  “Sip and shop” ที่กำลังมาแรง ธุรกิจค้าปลีกต่าง ๆ รวมถึงธุรกิจบริการ เช่น ร้านเสริมสวยล้วนหันมาเพิ่มบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ลูกค้าทั้งสิ้น อีกธุรกิจหนึ่งที่มีบริการ Sip and shop คือร้านฮานาโกะ (Hanako) ที่เป็นผนวกร้านดอกไม้เข้ากับบาร์แชมเปญจนสร้างความสับสนให้ลูกค้า ส่วนใหญ่เข้าใจว่าเป็นบาร์แชมเปญและดอกไม้นั้นคือของสำหรับตกแต่งร้าน กระทั่ง 3 เดือนผ่านไป ลูกค้าจึงเริ่มเข้าใจคอนเซปต์ร้าน