รวมไอเดียต่อยอดธุรกิจ อาหารแปรรูปจากแมลง รับเทรนด์ Super Food ทั่วโลกมีมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท

 

 

      เชื่อว่าในอนาคตการกินแมลงจะเป็นเรื่องธรรมดา และอาจมีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปก็ได้

      รู้ไหมว่าตลาดแมลงมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะโลกกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนอาหาร ทำให้คนต้องหันมาบริโภคแมลงกันมากขึ้น และอีกอย่างแมลงยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศอีกด้วย โดยผงแมลง 100 กรัม ให้โปรตีน 50-60% ของน้ำหนักรวม ขณะที่เนื้อสัตว์ให้โปรตีนเพียง 30-40% ของน้ำหนักรวม องค์การสหประชาชาติ (The United Nations) จึงได้ประกาศให้แมลงเป็น Superfood เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อาทิ

  • จิ้งหรีด ให้พลังงาน 121.5 กิโลแคลอรี มีโปรตีน 12.9 กรัม ไขมัน 5.5 กรัม มีแร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 2
  • หนอนไม้ไผ่ หนอนผีเสื้อ กินเยื่อไผ่ในกระบอกไม้ไผ่ ให้พลังงาน 231 กิโลแคลอรี มีโปรตีน 9.2 กรัม ไขมัน 20.4 กรัม มีแร่ธาตุฟอสฟอรัส และวิตามินบี 3

     

      เพราะอย่างนี้อาหารจากแมลงมีการเติบโตและขยายตัวสูงต่อเนื่อง ปัจจุบันมีมูลค่าตลาดรวมทั่วโลกถึง 340 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1.15 หมื่นล้านบาท และ Food and Agriculture Organisation of the United Nation การคาดการณ์ว่ามูลค่าของตลาดแมลงจะเพิ่มเป็น 1.5 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2566 วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปดูว่าอาหารแปรรูปจากแมลงมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

ครัวซองต์และเค้กที่ทำจากหนอนไหม

      Pasco ผู้ผลิตขนมปังและขนมอบอื่น ๆ ที่มีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่นอยู่มานาน 100 ปี ได้นำแนวคิดเรื่องแมลงทานได้มาใช้ในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ ซึ่งเริ่มขายสินค้าชิ้นแรกก็คือ ชุดแป้งที่ทำจากจิ้งหรีดบด แต่ตอนนี้ได้ข้ามก้าวไปอีกขั้นด้วยการทำเบเกอรี่จากผงของแมลงอย่างหนอนไหม

      Pasco ได้ร่วมมือกับ Silkfood เพื่อที่จะพัฒนาแนวคิดนี้ให้ประสบความสำเร็จ พวกเขาจึงทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้ขนมมีรสชาติอร่อยและมีหน้าตาน่ากิน ซึ่งคนส่วนใหญ่คงไม่คิดว่าขนมเหล่านี้มีส่วนผสมของหนอนไหมอยู่

      มาถึงตรงนี้แล้วทุกคนก็อยากรู้กันใช่ไหมละว่าครัวซองต์จากแมลงมีราคากี่บาท Mayu No Tayori No Croissants ขายเป็นชุด 10 ชิ้น ในราคา 2,592 เยนคิดเป็นเงินไทยประมาณ 698 บาท เมื่อเทียบกันครัวซองต์ธรรมดาก็มีราคาไม่แตกต่างกันเท่าไร

ซอสปรุงรสจากแมลง

      ซอสหนอนโบลองเนส กับ ซอสจิ้งหรีดโบลองเนส คือซอสปรุงสปาเกตตี หรือพาสต้าสำเร็จรูป แบรนด์ One Hop Kitchen จากแคนาดาที่ต้องการสร้างความยั่งยืน ซึ่งทางแบรนด์ได้บอกว่าซอสโบโลเนสหนึ่งขวดสามารถประหยัดน้ำได้ 1,500 ลิตร เมื่อเทียบกับขวดที่ทำจากเนื้อวัว โปรตีนทางเลือก