Oh Veggies ธุรกิจที่เกิดจากการมองเห็นโอกาสและช่องว่าง และเติบโตจากการเปลี่ยนปัญหาให้เป็นเงิน

 

 

      ย้อนไปเมื่อ 15 ปีก่อน เมื่อผู้บริโภคในไทยต่างเริ่มหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น แต่กลับมีช่องว่างในตลาด ผัก ผลไม้สดมีวางขายอยู่มากมายในท้องตลาด แต่กลับยังไม่มีแบรนด์ใดเลยที่หันมาจริงจังกับการแปรรูปให้เป็นผัก ผลไม้พร้อมรับประทานแบบได้มาตรฐาน จากการเห็นช่องทางโอกาสดังกล่าวจึงทำให้ วุฒิชัย เจริญศุภกุล CEO บริษัท พลังผัก จำกัด ผู้บุกเบิกตลาดผัก-ผลไม้ Ready to Eat ในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ “Oh Veggies” จำหน่ายอยู่ในคอนวีเนียนสโตร์ และร้านสะดวกซื้อ จนปัจจุบันสามารถแตกไลน์ธุรกิจออกมาอีกมากมาย โดยหลักการเดียวที่เขาใช้หาโอกาสให้กับตัวเองตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้นทำธุรกิจ จนถึงการต่อยอดธุรกิจให้ใหญ่โตขึ้นมาได้ทุกวันนี้ ก็คือ การสแกนหาปัญหาแท้จริงที่เกิดขึ้นในทุกๆ ช่วงของการทำธุรกิจ และหาทางแก้ปัญหาให้ทันท่วงที

สแกนปัญหา สร้างโอกาสให้ธุรกิจ

      ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจจนถึงวันที่ธุรกิจเริ่มขยายและเติบโต คุณวุฒิชัยเล่าว่า เขาต้องคอยแสกนปัญหาธุรกิจอยู่ตลอด แม้กระทั่วช่วงที่กำลังจะเริ่มต้นลงมือทำธุรกิจของตัวเอง จากพนักงานออฟฟิศ เมื่อตัดสินใจจะลงมือทำธุรกิจ ก็จำเป้นต้องมีการสำรวจสแกนความต้องการของตลาดและผู้บริโภค ดังนั้นในแต่ละช่วงของการทำธุรกิจปัญหาจะเปลี่ยนรูปแบบไป สำหรับเทคนิคง่ายๆ คือ

  • หา Pain Point

      มองปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อสร้างตลาดที่ชัดเจน โดยขณะนั้นผู้บริโภคอยากมีสุขภาพดี แต่ต้องเร่งรีบกับการทำงาน ทำให้การเตรียมอาหารเป็นเรื่องยาก จากผักผลไม้ในท้องตลาดมีอยู่มากมาย แต่ส่วนใหญ่อยู่ในรูปของวัตถุดิบขายกันเป็นต้นๆ ผู้บริโภคต้องนำมาตัดแต่งเอง ยังไม่มีการทำเป็นสินค้าพร้อมรับประทานที่ได้มาตรฐานความสะอาด ปลอดภัย

  • คู่แข่งเป็นอย่างไร

      เลือกทำในสิ่งที่ตลาดยังไม่มีคู่แข่ง หรือมีแต่ยังไม่แข็งแรง เพื่อนำเสนอสิ่งที่แตกต่าง และสามารถเอาชนะได้ แม้อาจไม่ใช่สินค้าที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่สามารถเลือกวิธีนำเสนอในมุมที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อนได้ โดยตลาดในไทยขณะนั้นยังไม่มีแบรนด์สินค้าใดทำผัก ผลไม้ในรูปแบบที่ได้มาตรฐาน และกระจายจำหน่ายในช่องทางที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย สะดวก แต่ในต่างประเทศการทำสินค้าแบบ Ready to Eat กำลังเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น

  • สำรวจเงินทุนที่มี

     เนื่องจากลาออกจากการเป็นพนักงานประจำเพื่อมาลงทุนทำธุรกิจของตัวเอง เงินเก็บสะสมจึงมีอยู่ไม่มาก ดังนั้น

1. ควรเลือกลงทุนในธุรกิจที่เริ่มต้นไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูงมากเกินไป

2. สร้างโอกาสจากตลาดที่คู่แข่งยังไม่เยอะ ไม่มีรายใหญ่ เมื่อเจอตลาดที่ใช่ ธุรกิจก็จะเติบโต เงินทุนก็จะค่อยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

  • ประเมินหลังจากลงมือทำไปแล้ว

      ในช่วงแรก Oh Veggies เจาะกลุ่มตลาดไปยังอาคารสำนักงานออฟฟิศด้วยการทำคีออส เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าที่สดใหม่ แต่กลับพบว่าไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่แท้จริง จากที่ตั้งเป้ายอดขายไว้เพียง 3% แต่กลับทำได้ไม่ถึง 1% ด้วยซ้ำ จึงยกเลิกรูปแบบการขายแบบคีออสในระยะเวลาเพียง 3 เดือนแม้จะลงทุนทำไปแล้วกว่า 12 ตัว และเบนเข็มใหม่สู่สเปเชียลตี้สโตร์ ร้านค้าเพื่อคนรักสุขภาพจริงๆ จึงทำให้ได้รับผลตอบรับที่ดีขึ้น