ตั้งชื่อบริษัทแบบไหน พากิจการก้าวกระโดด รุ่งเรืองสุดแบบหยุดไม่อยู่

 

     ไม่ว่าใครก็ต้องมีชื่อด้วยกันทั้งนั้น ชื่อบุคคล ชื่อธุรกิจ หรือสัตว์ สิ่งของต่างๆ แต่เคยคิดสงสัยไหมว่าเพราะเหตุใด ทำไมหลายครั้งถึงต้องเปลี่ยนชื่อกันบ่อยๆ บางคนอาจมากถึง 5 - 6 ครั้งด้วยซ้ำ จริงๆ ชื่อมีผลอย่างไรกับเราบ้าง วันนี้เลยจะชวนมาดูศาสตร์การตั้งชื่อกันว่า ทำไมหลายคนเปลี่ยนชื่อแล้ว ทั้งมูทั้งปังกันเลยทีเดียว

     สำหรับการศาสตร์การตั้งชื่อจริงๆ แล้ว มาจากหลากหลายศาสตร์ ไม่ว่าศาสตร์ไทยหรือจีนเอง ซึ่งถ้าศาสตร์จีนจะเน้นการตั้งชื่อที่มีความหมายเกี่ยวข้องกับธาตุ อย่างเช่น ชื่อ และธาตุ เหมือนกับต้นไม้ใหญ่ที่แห้งแล้ง พอรู้แล้วว่าแต่ละคนเป็นธาตุไหน จะใส่ชื่อที่เกี่ยวข้องกับน้ำเข้าไป เช่น นธี สายชล ชลนาท เพื่อไปเสริมธาตุในดวง แต่โหราศาสตร์ไทย จะใช้หลากหลายในแง่ของนามศาสตร์ที่จะเจาะลึกในตัวของชะตา เช่น ศาสตร์ทักษามหาภูติ ซึ่งก็จะได้ดูเลยว่าไขรหัสชะตาดวงแต่ละอันว่ามีความหมายอย่างไร  ทักษาปกรณ์ ดูวันเกิดในการประกอบการตั้งชื่อ ถอดกำลังดวงตามหลักอายตนะทั้ง 6 และสุดท้าย คือ เลขศาสตร์ จะรู้เลยว่าแต่ละพยัญชนะ แต่ละตัวอักษรมีเลขศาสตร์อย่างไร ถึงจะเป็นชื่อและกำลังของดาว

     โดยวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูโหราศาสตร์ในการตั้งชื่อเรื่องของทักษาจาก Master Alice อันธิกา ลิมปิอนันต์ชัย ซินแสยุคใหม่เข้าใจธุรกิจกัน เพราะการตั้งชื่อตามทักษาเป็นที่นิยม และแพร่หลายค่อนข้างมาก ซึ่งหลายๆ ท่านคงจะเคยได้ยินคำว่านามศาสตร์จะเสริมหลายสิ่ง ไปดูกันว่าการตั้งชื่อบริษัทนามมงคลแบบไหนพากิจการก้าวกระโดดไกล รุ่งเรืองสุด

อักษรที่ใช้แล้วพากิจการก้าวกระโดด

 • ต้องมีอักษรเดชนำหน้า หรืออยู่ในชื่อของบริษัทหรือนามบุคคล เพราะช่วยเสริม บารมี เกียรติยศ ชื่อเสียง อำนาจ
 • ตัวอักษรศรี จะดีกับผู้หญิง เพราะจะช่วยเสริมเสน่ห์ ทรัพย์สิน ชีวิตมีมงคล มีความสุข การที่มีอักษรศรีอยู่ข้างหน้าถือว่าดีมากๆ
 • อักษรมูละ ช่วยเสริมในเรื่องทรัพย์สิน เงินทอง เป็นประโยชน์ มรดก ความมั่นคง ทำมาค้าขายขึ้น
 • อักษรวรรคอุสาหะ ช่วยเสริมในเรื่องของพลังความขยัน อุตสาหะ ความมานะ การเรียนต่อ มีความสำเร็จ
 • อักษรมนตรี ช่วยเสริมในแง่ของเมตตามหานิยม ผู้ใหญ่สนับสนุน ลูกน้องรัก เพื่อนร่วมงานหลง ใครที่มีอักษรมนตรีจะดีมากๆ

 

อักษรที่ใช้แล้วพากิจการสะดุด ดิ่งลงเหว

     อักษรกาลกิณี เป็นอักษรที่ไม่ควรใช้ เพราะเป็นอักษรที่อับโชค ชงในดวง ไม่เสริมในดวง เช่น

 • คนเกิดวันอาทิตย์ ศ ส ษ ห ฬ ฮ
 • คนเกิดวันจันทร์
 • คนเกิดวันอังคาร ก ข ค ฆ จ
 • วันพุธ จ ฉ ช ซ ฉ ญ
 • วันพุธกลางคืน ม ป ผ ฝ พ ฟ ภ บ
 • วันพฤหัสบดี ถ ต ธ ท น
 • วันศุกร์ ย ล ร ว
 • วันเสาร์ ฎ ฏ ฐ ฑ ฒ ณ

     

     ชื่อก็บอกอยู่ว่าเป็นนามมงคล อย่าแปลกใจที่ใครบางคนเปลี่ยนแล้วรุ่งหรือใครบางคนเปลี่ยนแล้วมีความผลิกผันเกิดขึ้น แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม ชื่อและนามมงคลเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จใช้ทั้งทักษาและธาตุ และเลขศาสตร์ เพราะฉะนั้นความลับของชื่อและนามมงคล ชื่อบางชื่อมีความเป็นแบรนด์มีความเป็นองค์กรถึงอยู่ได้ยาวนาน ชื่อบางชื่อทำไมเปลี่ยนแล้วถึงเปลี่ยนอีก ซึ่งบางทีมีการเทคโอเวอร์ของบริษัทแล้วจะใช้ชื่อไหน อะนั้นคือสิ่งที่สำคัญ

3 เคสตัวอย่างธุรกิจที่ตั้งชื่อบริษัทแล้วพารวย

 • Fire Tiger by Seoulcial Club หรือที่ทุกคนรู้จักในนาม ชานมไข่มุกเสือพ่นไฟ และได้ตั้งชื่อบริษัทว่า บริษัท รวยสบายสบาย จำกัด ซึ่งในปี 2546 ที่ผ่านมามีรายได้รวม 113,799,657 บาท
 • nice two Meat u ธุรกิจร้านปิ้งย่างเกาหลีที่ใครๆ ก็รู้จัก ได้ตั้งชื่อบริษัทว่า บริษัท รวยไม่หยุด จำกัด ซึ่งในปี 2546 ที่ผ่านมามีรายได้รวม 295,055,726 บาท
 • Mil Toast House ธุรกิจร้านขนมปัง ซึ่งได้ตั้งชื่อบริษัทว่า บริษัท รวยปังปัง จำกัด ซึ่งในปี 2546 ที่ผ่านมามีรายได้รวม 14,680,924 บาท

     และนี่ก็เป็นตัวอย่างการตั้งชื่อของธุรกิจที่มีชื่อเสียงในไทย

ที่มา : DBD DataWarehouse+

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

จากก้าวเล็กๆ สู่องค์กรยั่งยืน ความท้าทายอีกขั้นของผู้บริหาร Sellsuki ยิ่งธุรกิจโตยิ่งหยุดนิ่งไม่ได้

จากบริษัทเล็กที่ทำรายได้ร้อยล้านในเวลาไม่ถึงสิบปี วันนี้เราจะพามาเจาะลึกลงไปอีกว่า การขยับองค์กรไปสู่เป้ารายได้ระดับพันล้านในอีก 3-5 ปีข้างหน้าของ Sellsuki จะต้องทำอย่างไร ภายใต้แนวคิดการบริหารของ CEO ภัทร เถื่อนศิริ

ถอดสูตรขนมเปี้ยะร้อยล้าน APRIL’S BAKERY จากวันที่ไม่ยอมแพ้ เดินหน้าสู่มหาชน

 หลายคนที่ชอบขนมเปี้ยะต้องรู้จัก APRIL’S BAKERY แบรนด์ขนมเปี้ยะชื่อดังที่กว่าจะประสบความสำเร็จเช่นวันนี้ เส้นทางไม่ได้ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ 3 ปีแรกที่ขาดทุนตลอด ถึงขั้นเกิดคำถาม “ไปต่อหรือพอแค่นี้”

ศุภเศรษฐ โอภิธากรณ์ เจ้าของ Wetland Camp ผู้ทำให้โลกรู้จักยอยักษ์ ทะเลน้อย

ถ้าถามถึงจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดในพื้นที่รอบๆ ทะเลน้อย หลายคนต้องนึกถึงภาพยามเช้าที่มีฉากหน้าเป็นยอยักษ์ตั้งเรียงรายอยู่กลางน้ำ มีพระอาทิตย์โผล่ผ่านเส้นขอบฟ้าอยู่ด้านหลัง และต้องนึกถึง "Wetland Camp" รีสอร์ตที่เป็นจุดนัดพบช่างภาพทั่วโลกแน่นอน