ออกแบบเครื่องดื่ม ให้น่ากิน น่าถ่ายรูป เคล็ดไม่ลับจาก Unicorn Signature ร้านชานมไต้หวันของเด็กสยาม

TEXT : Sir.nim

PHOTO : Pae Yodsurang

Main Idea

How to สร้างมูลค่าเพิ่มให้เครื่องดื่ม

  • ใช้จินตนาการ ลองคิดนอกกรอบ

 

  • ทดลอง ลงมือทำ

 

  • อร่อยคนเดียวไม่ได้ คนอื่นต้องอร่อยด้วย

 

     จากมูลค่าของตลาดชานมไข่มุกไทยปี 2565 กว่า 2.6 หมื่นล้านบาท ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในอาเซียนรองจากอินโดนีเซีย คือ ข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าคนไทยนั้นนิยมบริโภคเครื่องดื่มกันค่อนข้างมาก จากตัวเลขดังกล่าววันนี้เราจึงชวนมาเจาะเคล็ดลับการครีเอทเมนูเครื่องดื่มให้สร้างมูลค่าเพิ่มและถูกใจผู้บริโภคกับ “Unicorn Signatureร้านชานมไต้หวันย่านสยามสแควร์ที่มีเมนูเครื่องดื่มให้เลือกกว่า 50 – 60 เมนูกัน

   

สุ่มขายออนไลน์อยู่ 2 ปี ถึงมาเปิดหน้าร้าน

     ณัฐพัชร์ รอดช่าง เจ้าของร้าน Unicorn Signature เล่าว่าก่อนจะมาเปิดร้านอยู่ใจกลาง Siam Square one ชั้น 1 เขาได้ทดลองเปิดขายผ่านช่องทางออนไลน์มาก่อนกว่า 2 ปี โดยแรงบันดาลใจได้มาจากที่เดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศที่ไทเป ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นแหล่งรวมชานมไข่มุกเลย เมื่อกลับมาจึงเกิดความคิดอยากเปิดร้านขายชานมไข่มุกพรีเมียมในไทย ในราคาที่จับต้องได้ง่าย กินได้เรื่อยๆ โดยตัวเขาเองนั้นก็ไม่เคยทำชานมไข่มุกมาก่อน อาศัยหัดเรียนจาก YouTube บ้าง ค้นคว้าด้วยตัวเองบ้าง ทดลองทำมาแล้วเป็นพันๆ สูตร จนในที่สุดก็ได้ออกมา 50 เมนูที่ลงตัวเพื่อใช้ในร้าน ทั้งชานมไต้หวัน และเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น โกโก้, กาแฟ, ชาผลไม้, น้ำผลไม้โซดา จำหน่ายในราคาย่อมเยาแก้วละ 50 – 70 บาทเท่านั้น

     โดยนอกจากจะให้ความสำคัญกับรสชาติที่ถูกปากคนไทยแล้ว ณัฐพัชร์ยังให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์เมนูแปลกใหม่ เพื่อเอาใจลูกค้ายุคนี้ด้วย

     “ผู้บริโภคยุคนี้ต้องการความว้าว! ความแตกต่าง และหลากหลาย เราอาจไม่จำเป็นต้องทำทุกเมนูให้แปลกใหม่ แต่การมีกิมมิกใส่ลงไปในบางเมนูเสริมเข้ามา จะช่วยสร้างโอกาสธุรกิจให้เราได้เพิ่มขึ้น เพราะบางทีลูกค้าก็ไม่ได้อยากกินแต่เมนูเดิมๆ ซ้ำๆ เหมือนเดิมทุกวัน การเพิ่มกิมมิกจะทำให้เขาสนุกในการกินเครื่องดื่มมากขึ้น เป็นการสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ที่แตกต่าง”

     ตัวอย่างเมนูแปลกใหม่ที่ขึ้นชื่อของร้าน เช่น โกโก้มาชเมลโล่พ่นไฟ เป็นโกโก้เข้มข้น ราดนม มีกิมมิกโดยใส่มาชเมลโล่พ่นไฟลงไปด้วย วิธีการกิน คือ ลูกค้าสามารถนำมาชเมลโล่จุ่มลงไปในโก้โก้เข้มข้น แล้วตักกินได้เหมือนขนม เป็นต้น

How to สร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่มยังไงให้น่ากิน น่าถ่ายรูป

     โดยณัฐพัชร์ได้ให้คำแนะนำ How to การคิดค้นเมนูแปลกใหม่ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้เครื่องดื่มของเขาไว้ดังนี้

  • ใช้จินตนาการ ลองคิดนอกกรอบ

             

     “ในการเริ่มต้นคิดเมนูใหม่ๆ สิ่งแรก คือ ผมจะลองจินตนาการก่อนว่า เราอยากให้รสชาติ หรือวิธีการกินของเครื่องดื่มเราเป็นแบบไหน ซึ่งส่วนใหญ่ก็อาจมาจากประสบการณ์ของตัวเราเองก็ได้ ลองคิดออกนอกกรอบ เพราะบางทีอาจสร้างความแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นได้ ยกตัวอย่างตัวโกโก้มาชเมลโล่ ผมเอามาจากที่เคยได้กินมาชเมลโล่กับหลานๆ โดยอาไปลองล่นไฟดู เลยคิดว่าถ้าเอามาใส่กับเครื่องดื่มได้ก็น่าจะดี

  • ทดลอง ลงมือทำ

 

     “ขั้นต่อมา ก็คือ ลงมือทำ คอ จริงๆ มันมีผ่านมาเข้ามาในหัวเราเยอะมาก แต่ถามว่าแล้วจะเอาเมนูไหนดี เราต้องลองมองดูความน่าจะเป็นได้ก่อนด้วย เสร็จแล้วก็ค่อยทดลอง ลองดูตั้งแต่ขั้นตอนการทำว่าทำได้ไหม ยุ่งยากหรือเปล่า ถ้าจะเอาไปทำขายจริงจะทำได้ไหม และทำแค่ไหนถึงจะพอดี จนถึงว่าทำออกมาแล้วอร่อยไหม เวิร์กไหม”

  • อร่อยคนเดียวไม่ได้ คนอื่นต้องอร่อยด้วย

             

    “ข้อสุดท้าย หลังจากเราได้คิดและทดลองทำแล้ว จนสามารถสำเร็จออกมาเป็นเมนูได้แล้ว สิ่งสำคัญ คือ เราต้องให้คนอื่นได้ทดลองชิมด้วยว่ามันเวิร์ก หรืออร่อยจริงอย่างที่เราคิดหรือเปล่า อร่อยคนเดียวไม่ได้ คนอื่นต้องอร่อยด้วย ซึ่งต้องลองหลายๆ คน อย่างที่ร้านกว่าจะได้ออกมาแต่ละเมนูผมให้คนทดลองชิมเยอะมาก ทั้งพนักงาน เพื่อนฝูง คนในครอบครัว จนเรามั่นใจแล้ว ถึงทำออกมา แต่สมมติตัดสินใจทำออกมาแล้ว เราก็ต้องมาดูฟีดแบ็กลูกค้าอีกทีด้วยว่าเขาชอบ ไม่ชอบยังไง ต้องปรับอะไรไหม หรือจะไปได้หรือเปล่า เพื่อสุดท้ายให้เกิดผลดีทั้งสองฝ่าย เราเองก็ขายได้ ลูกค้าได้ก็ได้ประสบการณ์แปลกใหม่ด้วย”

     และนี่คือ How to แบบฉบับง่ายๆ ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้เครื่องดื่มของคุณได้ที่หนุ่มคนนี้อยากฝากเอาไว้

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

เมื่อสินค้าที่ขายเลิกฮิต ต้องปรับธุรกิจยังไงให้ไปต่อ ฟัง LeParis แก้เกมเมื่อเทรนด์ครัวซองต์เริ่มดาวน์

จากที่เคยอบครัวซองต์วันละ 300 ชิ้น ต้องลดเหลือวันละ 100 ชิ้น และต้องปิดร้านไปหนึ่งสาขา นี่คือ บทเรียนที่เจ้าของ LeParis ได้เรียนรู้ในวันที่เสน่ห์ของครัวซองต์ไม่ร้อนแรงดังเก่า

บ้านจันทร์เพ็ญ ร้านขนมไทย โดนใจคนรุ่นใหม่ แค่สองปีทำยอดขายเพิ่ม 5 เท่า

“บ้านจันทร์เพ็ญ” ร้านขนมไทยหน้าตาทันสมัยในจังหวัดพังงา ที่โด่งดังมาจากทำขายในโลกออนไลน์ ได้รับความนิยมล้นหลาม จนต้องต่อยอดขยายกิจการเปิดหน้าร้านขึ้นมาในที่สุด

Porwa ร้านพิซซ่าลับบนดอย ทำธุรกิจแบบไหนถึงอยู่ได้ ในเมืองสงบที่มีเวลาขายแค่หนึ่งทุ่ม

Porwa ร้านพิซซ่าโฮมเมดเล็กๆ ในอำเภอกัลยาณิวัฒนา ป่าสนผืนใหญ่ที่สุดของประเทศ เพียงเวลาหนึ่งทุ่มทุกอย่างก็เงียบสงบ ทำไมร้านลับแห่งนี้ถึงทำธุรกิจอยู่ได้ ไปดูกัน