MOYA เคสโทรศัพท์งานไม้ ละเอียด ละเมียด ไม่เหมือนใคร

 





เรื่อง    กฤษณา สังข์วงค์


    ด้วยมองเห็นกระแสความนิยมงานไม้ งานแฮนด์เมดกำลังมา และที่สำคัญคู่แข่งยังมีไม่มาก กิตติพงศ์ ชุณห์ปรานเลิศ จึงไม่พลาดที่จะอาศัยจังหวะนี้ในการสร้างแบรนด์เคสโทรศัพท์ไม้ Moya ขึ้นมา และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะด้วยไอเดียที่แปลกใหม่ก็ทำให้ Moya เป็นที่ต้องการของตลาดในเวลาอันรวดเร็ว 

     ทั้งนี้ กิตติพงศ์ เจ้าของแบรนด์เคสโทรศัพท์ไม้ Moya เล่าถึงจุดเริ่มว่า เกิดจากการเบื่องานประจำ จึงคิดหาอาชีพอิสระทำ กอปรกับเป็นคนชอบงานไม้และเคยเห็นในตลาดมีเคสโทรศัพท์ที่ทำจากไม้ขาย แต่หุ้มเพียงฝั่งซ้ายและขวาของโทรศัพท์ ซึ่งส่วนตัวเขามองว่าเป็นสินค้าที่สร้างสรรค์และต้องสร้างรายได้ได้อย่างแน่นอน จึงคิดจะทำเคสโทรศัพท์ไม้ขายบ้าง หากแต่เป็นเคสที่ใส่ด้านหลังโทรศัพท์ เพราะดูสวยกว่าและสามารถป้องกันโทรศัพท์ได้มากกว่าเคสติดด้านข้าง 

 


    “ผมจ้างโรงงานไม้ที่จีนผลิตตัวเคส โดยไม้ที่ใช้หลักๆ เป็นไม้เมเปิ้ลที่เนื้อไม้ออกโทนขาว ทำให้เห็นลายที่แกะชัดเจน ไม้เชอร์รี่ เนื้อไม้ออกโทนส้มชมพูและมีความอ่อนกว่าไม้เมเปิ้ล และไม้วอลนัทที่มีเนื้อไม้สีเข้ม ซึ่งลูกค้าชายนิยมสั่งมากที่สุด เพราะให้ความรู้สึกเท่ และเมื่อโรงงานทำตัวเคสโทรศัพท์เสร็จเรียบร้อย ผมจะนำตัวเคสมาแกะลายเองด้วยเครื่องเลเซอร์ ซึ่งรับแกะลายตามที่ลูกค้าสั่งด้วย เช่น รูปใบหน้า รูปตัวการ์ตูน และชื่อ แต่จะมีข้อจำกัดของลายอยู่ว่า ต้องเป็นลายเส้นสีขาวดำ เพราะแกะออกมาแล้วลายจะชัดและสวย”

    ครั้นถามถึงเหตุผลว่าทำไมไม่แกะลายด้วยมือ กิตติพงศ์ก็ให้คำตอบว่า เคสโทรศัพท์ไม้ Moya เป็นงานที่ละเอียด จึงต้องแกะลายด้วยเครื่องเลเซอร์เพราะลายที่ออกมาจะเหมือนจริงมากกว่าการแกะลายด้วยมือ อีกทั้ง การแกะลายด้วยมืออาจทำให้รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของงานหายไป

 


    “เคสโทรศัพท์ไม้ Moya มีเฉพาะไอโฟนเท่านั้น จึงทำให้กลุ่มลูกค้าแคบ แต่ผมก็มองว่าเป็นข้อดี เพราะไอโฟนมีรุ่นออกมาไม่เยอะเท่าโทรศัพท์ยี่ห้ออื่น จึงช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนได้ และด้วยความที่เคสโทรศัพท์ไม้ขายในราคาหลักพัน เราก็จำต้องมองกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนใช้ไอโฟน เพราะหากเจาะกลุ่มลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์ยี่ห้ออื่น เขาอาจมองว่า เขาซื้อโทรศัพท์ราคา 5,000 บาท แต่ต้องซื้อเคสโทรศัพท์ราคาพันกว่าบาทใช้นั้นมันไม่คุ้มค่า”

    และเพราะเป็นเคสโทรศัพท์ที่ทำจากไม้ หลายคนอาจเกรงว่าจะเกิดปัญหาเรื่องเชื้อราหรือไม้บวมหากโดนน้ำ แต่กิตติพงศ์รับประกันว่าจะไม่เกิดปัญหาเหล่านี้แน่นอน เพราะเคสโทรศัพท์ไม้ของเขาได้เคลือบน้ำยาป้องกันเชื้อรา รวมทั้งผ่านการอบแห้งมาแล้ว ตัวเคสโทรศัพท์จึงไม่เป็นอะไรหากโดนเหงื่อไคล แต่หากเคสโทรศัพท์โดนน้ำก็สามารถทำให้แห้งได้โดยเอาไปไว้ในถังข้าวสาร
 





    โทร.09-6887-8801 Facebook : moyawoodcreations Instagram : MOYAWOOD Line : MOYA_CASE

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

แค่ถักผม…ก็เป็นไอเดียธุรกิจได้ Pints & Ponytail เวิร์กชอปพ่อบ้านใจกล้า เชื่อมความผูกพันครอบครัว ผ่านคลาสเรียนถักเปีย

หนึ่งในไอเดียที่กำลังเป็นไวรัล ณ เวลานี้ คือ “Pints & Ponytail” เวิร์กชอปสอนถักผมสำหรับคุณพ่อ เพราะนี่ไม่ใช่แค่คลาสสอนทักษะธรรมดา แต่คือพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้คุณพ่อได้ใช้เวลา เรียนรู้ และสร้างความผูกพันกับลูกสาวในแบบที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน

พลิกโรงงานฟองเต้าหู้ 89 ปี ทายาทรุ่น 3 ปั้นแบรนด์ฟองฟอง ใช้นวัตกรรมสร้างฟองเต้าหู้สดเจ้าแรกในไทย จนกลายเป็น Product Hero ที่ตลาดต้องการ

"โอกาสทางธุรกิจบางครั้งก็เหมือนเส้นผมบังภูเขา แค่เรามองมุมใหม่ 360 องศา สินค้าเดิมๆ ก็ดูมี Value ขึ้นมาทันที" และนี่จึงเป็นที่มาของการพลิกโรงงานฟองเต้าหู้ 89 ปี ด้วยนวัตกรรม นำมาสู่แบรนด์ฟองฟอง ฟองเต้าหู้สดเจ้าแรกของไทย

ใครจะคิด! Innocent Drinks แบรนด์สมูทตี้ระดับโลก เริ่มต้นธุรกิจด้วยคำถาม “ควรลาออกดีไหม?” และถังขยะ YES หรือ NO  

รู้หรือไม่? ว่าหนึ่งในแบรนด์น้ำสมูทตี้ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปอย่าง "Innocent Drinks" นั้น เริ่มต้นมาจาก...คำถามว่า่ "พวกเราควรลาออกจากงานมาทำน้ำผลไม้ขายไหม?" และถังขยะ 2 ใบ YES และ No ในงานเทศกาลดนตรี