มา Check กัน คุณเป็นเจ้าของธุรกิจแบบไหน?

     คุณเป็นเจ้าของธุรกิจสไตล์ไหน?

     เชื่อว่าผู้ประกอบการแต่ละคน แต่ละธุรกิจ ก็ล้วนมีสไตล์การบริหารจัดการ ดูแลธุรกิจในรูปแบบของตัวเอง แต่จะรู้ได้ยังไงว่าจริงๆ แล้ว เราเป็นนักธุรกิจสไตล์ไหน และควรปรับตัวอย่างไร ไปดูกัน

Passionate Creator : สายทุ่มเท ลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเอง

     ถ้าคุณเป็นคนที่เริ่มต้นธุรกิจขึ้นมาด้วย Passion การได้ลงมือทำในสิ่งที่ชอบ คือ ความสุข คุณ คือ ผู้ประกอบการประเภท Passionate Creator ที่ยอมทุ่มเททำทุกอย่าง โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ซึ่งคือ คุณสมบัติพิเศษของคุณ แต่ข้อควรระวัง คือ การโหมงานหนักเกินไป บางครั้งอาจทำให้สุขภาพย้ำแย่ได้ วิธีแก้ คือ ควรกำหนดเวลาในการทำงานอย่างชัดเจน เมื่อนอกเวลางานแล้ว ควรหยุด และพักผ่อนให้เต็มที่ ถนอมแรงไว้ เพื่อทำสิ่งที่รักต่อไปนานๆ แบบสุขภาพดี

Freedom Seeker : สายรักอิสระ ทำงานไปด้วย ใช้ชีวิตไปด้วย

     อยากเป็นนายตัวเอง อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คุณอยากมีธุรกิจของตัวเอง เพราะทำให้คุณสามารถเลือกออกแบบการทำงานได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นคุณจึงเป็นคนที่ไม่ค่อยยึดติดกับรูปแบบ แต่คำนึงถึงผลลัพธ์ที่ได้มากกว่า ทั้งงานและการใช้ชีวิต จึงมีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง นี่คือ ข้อดีของผู้ประกอบการประเภท Freedom Seeker แต่ข้อควรระวัง คือ ในความอิสระนั้นควรมีกรอบหรือขอบเขตครอบเอาไว้แบบหลวมๆ ด้วย อย่างน้อย ก็เพื่อเป็นแนวทางในการทำงาน ที่สุดท้ายแล้วต้องสามารถตรวจสอบได้ เพื่อความมั่นคงของธุรกิจ

Legacy Builder : สายรอบคอบ ทุกอย่างต้องเป๊ะ วางแผนมาอย่างดี

     สำหรับผู้ประกอบการประเภท Legacy Builder เป้าหมายในการทำธุรกิจของคุณ อาจไม่ใช่เพื่อตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่อาจหมายถึงครอบครัว และคนอื่นๆ ด้วย ดังนั้นทุกอย่างจึงพลาดไม่ได้ คุณจึงเป็นคนที่ทำอะไรค่อนข้างละเอียดรอบคอบ และชัดเจน ซึ่งก็คือ คุณสมบัติที่โดดเด่น แต่บางครั้งอย่าลืมว่านอกจากวิธีการที่คุณคุ้นเคย โลกทุกวันนี้มีวิธีการใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย รวมไปถึงความต้องการของผู้บริโภคเอง ดังนั้นหากคิดจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ อาจต้องใช้การบาลานซ์ระหว่างศาสตร์ใหม่และเก่าผสมเข้าด้วยกัน เพื่อไม่ให้ตึง หรือหย่อนจนเกินไป

Struggling Survivor : สายนักสู้ ทำทุกอย่างให้เอาตัวรอดได้

     ว่ากันว่าผู้ประกอบการประเภท Struggling Survivor คุณคือ คนปกติธรรมดาที่สุดแล้ว ที่ทำธุรกิจ เพื่อการเลี้ยงชีพ การทำธุรกิจของคุณไม่ได้ซับซ้อน มีเป้าหมายเดียว คือ ทำแล้วต้องดี ต้องรอด ต้องได้กำไร ดังนั้นถึงจะมีอะไรผ่านเข้ามา คุณก็พร้อมจะเผชิญ นี่คือ คุณสมบัติการเป็นนักสู้ที่โดดเด่นของคุณ ที่ใครก็มีได้ยาก แต่ข้อควรระวัง คือ บางครั้งการมองอะไรที่เป็นจริงมากเกินไปด้านเดียว อาจทำให้ธุรกิจของคุณขาดเสน่ห์ สร้างความแตกต่างจากคู่แข่งไม่ได้ การเป็นเลือดนักสู้นั้นดีอยู่แล้ว แต่ลองใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปอีกหน่อย เปิดมุมมองทำธุรกิจที่กว้างขึ้น รับรองธุรกิจคุณจะไปได้ไกลทีเดียว

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

MaxGrainta จากลูกบ้านักวิทยาศาสตร์ สู่ผู้คิดวิธีผลิตนมจากเมล็ดถั่วเจ้าแรกของโลก

ว่ากันว่า การทำธุรกิจ ถ้าจะให้ประสบความสำเร็จ ได้ผลกำไรที่ดี ต้องมีการคิดคำนวณอย่างรอบคอบ ตั้งแต่ต้นทุน การผลิต การทำตลาด ไปจนวิธีการขายและการกำหนดราคา แต่สำหรับการค้นคว้าวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ เป้าหมายที่ต้องการ คือ ผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด

ต่อยอดธุรกิจโรงแรมยังไงให้หนีคู่แข่ง The Tryst River Kwai อัปเวลที่พักแบบเก่าเข้าสู่ตลาดลักซ์ชัวรี่

เป็นปัญหาเจ้าของธุรกิจที่คิดอยากแสวงหาตลาดใหม่ในกลุ่มสินค้าเดิมที่มีอยู่แล้ว ทำยังไงถึงจะแตกต่างจากคู่แข่งได้ วันนี้ชวนมาดูกรณีศึกษาของ The Tryst River Kwai ผู้บุกเบิกที่พักแพสไตล์โมเดิร์น เจ้าแรกๆ ในย่านน้ำตกไทรโยคน้อยกัน

10 เรื่องต้องรู้ ก่อนก้าวสู่การเป็น Seller Carbon Credit

จากภาวะยุคโลกร้อนเข้าสู่ยุคโลกเดือด ปัจจุบันจึงได้เห็นภาคส่วนต่างๆ ทั่วโลกใช้ “คาร์บอนเครดิต” เป็นกลไกมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero กันมากขึ้น เมื่อความต้องการคาร์บอนเครดิตมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ โอกาสที่ SME จะพัฒนาตนเองเป็นผู้ผลิตหรือผู้ขายคาร์บอนเครดิต หรือ Seller Carbon Credit ก็มากตามขึ้นไปด้วย