เฮ้ย!!...เสื้อ...มีเรื่อง!!!

 

 

 
เรื่อง: enayble
ภาพ: ปิยชาติ ไตรถาวร
 
 
 
“หมีแพนด้าตัวหนึ่งใช้ชีวิตไปวันๆ กินไผ่ แล้วก็นอน วนเวียนอยู่อย่างนี้ แล้วมันก็เบื่อ จนวันหนึ่งมันคิดว่าควรทำอะไรสักอย่างเพื่อให้ถูกจดจำ จึงคิดที่จะไปฆ่าบริทนีย์ สเปียร์ ขณะที่กำลังเดินทางอยู่นั้นก็ได้เจอกับกวาง ซึ่งเป็นเพื่อนกันมาก่อน มันเล่าให้กวางฟังถึงแผนการดังกล่าว แต่บริทนีย์ สเปียร์ ดันเป็นไอดอลของกวางตัวนี้พอดี จึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น หมีแพนด้าฆ่ากวางตายแล้วถูกจับ เรื่องนี้จึงสอนให้รู้ว่า คนเราคิดจะทำอะไรก็ได้ แต่อย่าทำอะไรโง่ๆ อย่างที่คิด”
 
 
 
อย่าเพิ่งสบถว่าเขาบ้า อย่าเพิ่งหาว่าเขาเพ้อเจ้อ หากคุณยังไม่ได้ทำความรู้จักกับเด็กคนนี้ดีพอ เพราะ ร้านไก่ ๓ เสื้อมีเรื่อง ของพ่อค้าหนุ่มที่ชื่อ พีท - พิทยะ วีระศักดิ์วงศ์ เกิดขึ้นได้ ก็เพราะความชอบเล่าเรื่องของเขาล้วนๆผมชอบวาดการ์ตูน และแต่งเรื่องมาตั้งแต่เด็ก อยากทำสำนักพิมพ์ แต่มันเป็นสเกลใหญ่ จึงหาอะไรที่ตอบโจทย์ตัวเอง จนมาลงตัวที่เสื้อ เพราะเป็นสินค้าที่เริ่มต้นง่าย กลุ่มเป้าหมายกว้าง”
 
 
 
 
เนื่องจากมีแฟนคลับจำนวนหนึ่งติดตามผลงานของเขาผ่านทาง http://errorblog.exteen.com พีทจึงยึดเอาพื้นที่ออนไลน์ซึ่งเป็นแหล่งรวมวัยรุ่นผู้รักการอ่านการ์ตูนแห่งนี้เป็นตลาดแรก แต่ผลตอบรับกลับไม่เป็นไปตามคาด
 
“พอลงโฆษณาว่าทำเสื้อขายเขาก็ไม่ชอบกัน มองว่าเป็นการฮาร์ดเซลส์ ผมจึงนำไปฝากขายตามร้านต่างๆ และโปรโมตสินค้าตามงานคอนเสิร์ต เมื่อคนเริ่มรู้จักจึงเปิดหน้าร้านที่ตลาดนัดสวนจตุจักรขึ้นมา”
 
 
 
 
        ปัจจุบันยอดขายของเสื้อยืดแบรนด์ไก่ ๓ อยู่ที่ 100-200 ตัวต่อเดือน ซึ่งการขายผ่านหน้าร้านกินสัดส่วนถึง 70 เปอร์เซ็นต์ 
 
“วัยรุ่นที่ชอบศิลปะจะชอบเสื้อที่เป็นรูปวาดลายเส้น คนจีนชอบลายแพนด้า ส่วนลายตัวอักษรขายดีตามงานคอนเสิร์ต”  
 
        พีทแจกแจงถึงรายละเอียดของกลุ่มลูกค้ากับเสื้อไก่ ๓ ที่มีมากมายหลายแบบภายใต้โจทย์ที่ว่า “ใส่แล้วมีคนทัก” 
 
 
 
 
 
 
เรื่องราวบนเสื้อของพีทจึงถือเป็นจุดขายสำคัญ ไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของแบบเสื้อที่เขาวางขายจะมีหนังสือทำมือเล่มเล็กๆ แถมมาให้เพื่อเล่าเรื่องของเสื้อแต่ละตัว รวมไปถึงการพยายามสร้างรูปแบบของงานที่ชัดเจนภายใต้คอนเซ็ปต์ Pandism หรือ ไวรัสแพนด้า ผ่านการชักชวนดีไซเนอร์คนอื่นๆ มาร่วมงาน เพื่อสร้างความหลากหลายด้วย 
 
 
“ผมได้รับแรงบันดาลใจมาจากคนคนหนึ่งซึ่งติดเกมเป็นชีวิตจิตใจ เขามีขอบตาคล้ำๆ เหมือนหมีแพนด้า ผมเลยเขียนเป็นการ์ตูนขึ้นมา (เรื่องราวเป็นไปตามย่อหน้าแรก) จากนั้นก็ต่อยอดมาเรื่อยๆ ด้วยความที่ผมวาดรูปไม่สวย จึงพยายามสร้างรูปแบบของงานที่ชัดเจน เวลาที่ใครเห็นเสื้อลายแพนด้าจะได้นึกถึงงานของเรา กอปรกับผมอยากโชว์เสื้อแพนด้าในแกลเลอรี ซึ่งต้องทำเป็นร้อยตัว จึงอยากทำให้เยอะๆ และแข็งแรงก่อน แล้วค่อยๆ เปลี่ยนเป็นโจทย์อื่น”
 
 
 
 
โปรเจ็กต์ใหญ่ภายใต้จุดหลักที่เป็นแพนด้านี้ จึงมีศิลปินมากมายมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานผ่านเสื้อยืดลายแพนด้าแนวน่ารัก น่ากลัว ไปจนถึงแบบสุดเพี้ยน กิ๊บเก๋ แบบเท่ๆ และแบบที่แปลกประหลาด ไปพร้อมๆ กับการถ่ายทอดเรื่องราวเพื่อให้ออกมาเป็นพ็อกเกตบุ๊กด้วย
 
 
 
 
“ศิลปินแต่ละคนก็มีแฟนคลับของตัวเอง ถือเป็นการเพิ่มลูกค้าอีกทางหนึ่ง แต่ที่สำคัญคือ ผมต้องการรวมเรื่องต่างๆ เหล่านี้ให้เป็นหนังสือ เสื้อของผมหากมองเป็นคนจะเป็นพวกอาร์ตๆ หยิ่งนิดๆ คนอื่นอยากรู้จัก แต่ไม่จำเป็นต้องเข้าหาทุกคน เพราะผมไม่อยากทำเสื้อที่มันเกร่อ ไม่อยากให้ใส่แล้วไปเจอคนที่ใส่ซ้ำกัน แต่หากทำหนังสือจะต้องมีบุคลิกที่เป็นมิตร เพราะเป้าหมายคือ ต้องการคนอ่านจำนวนมาก ต้องการการพิมพ์ซ้ำ”
 
 
 
 
พ่อค้าหนุ่มนักเล่าเรื่องเปรียบเทียบให้เห็นถึงธรรมชาติของบุคลิกอันต่างกันของสินค้าปัจจุบันที่เป็นสะพานสานฝันไปสู่อนาคต ซึ่งนอกจากโปรเจ็กต์ Pandism แล้ว เขายังจัดกิจกรรมการตลาดเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าอยู่เสมอ อาทิ การจัดโปรโมชั่นลดราคา การประกวดถ่ายรูปเสื้อแปลกประหลาด Contest คืนกำไรแก่ลูกค้า และการรับผลิตเสื้อยืดสั่งทำ “เสื้อหน้าคน เสื้อหน้าคุณ” เป็นต้น  
 
 
 
 
 
หากอยากมีเรื่อง สามารถไปเจอเขาได้ที่นี่เลย!!! ตลาดนัดสวนจตุจักร โครงการ 7 ซอย 5 (โซนอาร์ต) ห้อง 182 www.facebook.com/kai3studio และ www.kai-3shop.com 
 
 
 
 
ไก่ ๓ ...ชื่อนี้ท่านได้แต่ใดมา
 
“คำว่าไก่ เป็นคำที่อากงพูดชัดที่สุด ทางบ้านจึงนำมาตั้งเป็นชื่อร้านทองที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา สาขาที่ 3 เป็นของบ้านผม จึงเป็นที่มาของชื่อ “ร้านไก่ ๓ เสื้อมี
 
เรื่อง” ทุกวันนี้ที่บ้านก็อยากให้ไปขายทอง เขาบอกว่ารายได้ดีกว่า แต่ผมมองว่าแม้ขายเสื้อจะได้เงินไม่มากเท่าขายทอง แต่ก็เป็นงานลิขสิทธิ์ ไม่ได้ทำแล้วทิ้ง สามารถต่อยอดได้ เป็นศิลปะในแบบของเรา สามารถเพิ่มมูลค่าได้ ไม่เหมือนขายทองที่มีคู่แข่งเยอะ เพราะมีราคากลางกำหนด ใครๆ ก็ขายได้”


www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
 
 
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

คำสารภาพจากแม่ค้าประตูน้ำ ยอมออกจาก Comfort zone สู่โลกออนไลน์ เมื่อความสำเร็จเดิมใช้ไม่ได้อีกต่อไป

ช่วงนี้มักได้ยินเสียงบ่นของพ่อค้าแม่ค้าหนาหูว่า เศรษฐกิจไม่ดีและไม่ใช่เศรษฐกิจไม่ดีแบบธรรมดา แต่เป็นเศรษฐกิจที่แย่สุดๆ รับรู้ได้จากแม่ค้าหลายรายได้โพสต์คลิประบายความในใจจนกลายเป็นไวรัล

บ้านต้นไม้ร้อยหวัน โฮมสเตย์ที่อยากให้คนมาใช้ชีวิตเรียบง่าย กินของพื้นบ้านและนอนฟังสายน้ำ

บ้านพักแนวโฮมสเตย์รักษ์วิถีชุมชน ที่อยากชวนคนให้มาอยู่กับธรรมชาติอย่างเรียบง่าย กินของพื้นบ้านและนอนฟังสายน้ำ รับเฉพาะลูกค้าจองล่วงหน้าเท่านั้น

ระเบิดเวลาลูกใหม่ ถล่มธุรกิจอาหาร-เกษตรไทย! หลายชาติงดนำเข้าพืชผัก เน้นปลูกกินเอง

ถือว่าเป็นธุรกิจที่เป็นหน้าเป็นตาของประเทศไทยก็ว่าได้ทั้งธุรกิจอาหารและเกษตร เพราะต่างทำรายได้ให้ประเทศไทยไม่ใช่น้อย สำหรับธุรกิจอาหารแค่ 9 เดือนแรกปี 66 การส่งออกอาหารของไทยทำรายได้ถึง 1.16 ล้านล้านบาท