FRUITTI PARADISE สวรรค์ของคนรักผลไม้

 

 
 
 
เรื่อง         เจษฎา ปุรินทวรกุล
ภาพ         ปิยชาติ ไตรถาวร
 
 
 
ในสมัยก่อนถ้าจะหาผลไม้สดๆ จากต่างประเทศมารับประทาน คงไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ เพราะภาษีนำเข้าผลไม้ต่างประเทศมีราคาค่อนข้างสูง ราคาผลไม้จึงสูงตามขึ้นไปด้วย แต่ข้อจำกัดนี้ กลับกลายเป็นช่องทางให้กับครอบครัวหนึ่งที่เห็นโอกาสในการนำเข้าผลไม้ต่างประเทศมาขาย พร้อมกับทำธุรกิจรับฝากผักผลไม้ในห้องเย็นที่ทันสมัยไปด้วยอีกทาง
 
 
เวลาผ่านไปทำให้การซื้อผลไม้ต่างประเทศเป็นเรื่องง่ายและได้รับความนิยมมากขึ้นไปพร้อมๆ กับเทรนด์รักสุขภาพที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ครอบครัวเดิมที่เคยนำเข้าผลไม้มากว่า 40 ปี และยังนับเป็นรายแรกๆ ของเมืองไทย มองว่าในเมืองไทยยังไม่มีตลาดค้าปลีกผลไม้สดจากต่างประเทศ

ชิงชัย เอื้อครองธรรม ทายาทธุรกิจรุ่นที่ 2 จึงหันมาเปิด ร้านฟรุ๊ตตี้ พาราไดซ์ (FRUITTI PARADISE) ขึ้นที่ห้างสรรพสินค้าเอสพลานาด รัชดา ในเดือนธันวาคม 2553 โดยบริหารร่วมกับคนในครอบครัว ซึ่งร้านนี้เน้นขายผลไม้สด น้ำผลไม้ ขนมที่ทำจากผลไม้ และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่คิดค้นสูตรขึ้นด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าครบครันเรื่องผลไม้และสุขภาพ
 
 
“ทุกวันนี้ เวลาคนคิดถึงผลไม้ ก็จะเข้าห้าง เข้าซูเปอร์มาร์เก็ต หรือไปซื้อตามตลาดสดทั่วไป เราจึงคิดว่าถ้ามีร้านค้าปลีกแบบเซเว่น อีเลฟเว่น (7-11) ที่ขายเฉพาะผลไม้และผลิตภัณฑ์จากผลไม้ทั้งหมด คงเป็นการสร้างทางเลือกที่ดีให้กับผู้บริโภคได้ไม่น้อย ฟรุ๊ตตี้ พาราไดซ์จึงถือกำเนิดขึ้นมาด้วยแนวคิดนี้”
 
 
ช่วงแรกฟรุ๊ตตี้ พาราไดซ์ นำผลไม้สดจากต่างประเทศมาขายก่อน จากนั้นจึงผุดไอเดียใหม่ๆ ขึ้นมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Fruitti Gift Packs ซึ่งเป็นการจัดแพ็กเกจผลไม้พร้อมกล่องของขวัญสวยๆ เพื่อทุกโอกาสพิเศษ มีฟรุ๊ตตี้ สมูทตี้ ที่ใช้ผลไม้แท้ถึง 8 สูตร ก่อนจะคิดค้นผลิตภัณฑ์เสริมความงามอย่าง แฮนด์ครีม บอดี้โลชั่น รวมถึงบอดี้เจล ที่มีส่วนผสมของผลไม้แท้ๆ ขึ้นมาภายใต้แบรนด์ของตนเอง
 
 
“เมนหลักของแบรนด์เราคือผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น แอปเปิ้ล แพร องุ่น เชอร์รี่ ส้ม ถ้าแปลกหน่อยก็จะเป็นลูกแพรแดง ทับทิมจากสเปน สตรอเบอร์รี่จากเกาหลี ลูกพลับและองุ่นจากญี่ปุ่น ซึ่งพอนำเข้ามาก็จะนำมาขายทันที หรือบางส่วนก็นำไปเก็บไว้ในห้องเย็นก่อน ส่วนแพ็กเกจจิ้งเราตั้งใจออกแบบให้คนที่ต้องการส่งของขวัญให้คนรัก จากดอกไม้ ก็เป็นกล่องของขวัญสวยๆ ที่มีผลไม้สดที่ดีต่อสุขภาพแทน”
 
 
ส่วนสมูทตี้ที่เป็นผลไม้สดนำมาปั่น ต้องใช้เวลาทำให้รสชาติลงตัวอยู่นาน เพราะผลไม้บางชนิดมีประโยชน์และอร่อย แต่เมื่อนำมาผสมรวมกันกลับมีรสชาติไม่อร่อย ซึ่งตอนนี้มีด้วยกันทั้งหมด 8 รสชาติ โดยรสชาติที่ขายดีจะเป็น Detox Doctor ที่มีส่วนผสมขององุ่นเขียวจากสหรัฐฯ ลูกแพร์และส้มนำเข้า สูตรนี้จะช่วยในเรื่องการล้างสารพิษต่างๆ ในร่างกาย อีกรสชาติคือ Whitening Angel ที่มีส่วนผสมของราสป์เบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ โยเกิร์ตจากธรรมชาติ และนมไร้ไขมัน สำหรับสูตรนี้จะช่วยเน้นผิวพรรณให้ดูสวยงาม สดใส เรียกว่าสวยจากภายในออกไปถึงภายนอกนั่นเอง
 
 
ด้านผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่คิดค้นขึ้นมาเอง อย่างแฮนด์ครีม หรือโลชั่นต่างๆ ชิงชัยก็ต้องใช้เวลาทดสอบเรื่องกลิ่นอยู่นาน รวมถึงหาบริษัทในการผลิตมาช่วย และใช้เวลาปรับเปลี่ยนอยู่ไม่น้อยเช่นกัน เพราะอย่างเชอร์รี่ก็มี 5-6 ชนิด แต่ละชนิดใช้ปริมาณการผสมแตกต่างกันไป บางชนิดผสมเข้มเกินไปกลิ่นก็จะเพี้ยนทั้งหมด ขั้นตอนนี้จึงใช้เวลานานนับปีกว่าผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของตัวเองจะออกมาสู่ท้องตลาดได้
 
 
“จุดเด่นของผลไม้เราอยู่ที่ความสด ใหม่ แต่ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์อย่างครีม โลชั่น จะมีจุดเด่นที่ความหอม และใช้ผลไม้แท้ๆ เป็นส่วนผสม จุดนี้ลูกค้าจะชอบมาก เพราะไม่ค่อยมีคนทำ แต่ธุรกิจยิ่งนานการแข่งขันคงยิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ อุปสรรคในตอนนี้จึงอยู่ที่ว่าเราจะทำยังไงให้ลูกค้ารู้ว่าผลไม้ของเรามีคุณภาพและสดกว่า ซึ่งนิสัยของผู้บริโภคยุคนี้ ต้องการสินค้าราคาไม่แพง สด และอร่อย นี่คือโจทย์ที่เราต้องพยายามตีให้แตก โดยบอกลูกค้าอยู่เสมอว่าผลไม้ของเรามีห้องเย็น ควบคุมคุณภาพได้ รวมถึงมีระบบโลจิสติกส์เพื่อขนส่งสินค้าด้วยตัวเอง ผลไม้จึงสดใหม่แน่นอน”
 
 
เมื่อถามถึงก้าวต่อไปในอนาคต ชิงชัยได้ให้ความเห็นที่น่าสนใจว่า ต้องมีการเพิ่มสาขา แต่ควรเป็นไปอย่างช้าๆ เพื่อให้ระบบทุกอย่างเข้าที่และลงตัวเสียก่อน ส่วนสิ่งที่ต้องการเน้นคือ ระบบดิลิเวอรี เพราะคนไทยไม่นิยมสั่งผลไม้ดิลิเวอรี เนื่องจากกลัวไม่สด ไม่ได้เห็นสภาพผลไม้ แต่ในเมืองนอกมีบริการรูปแบบนี้เกิดขึ้นแล้ว โดยถ้าบริการนี้เกิดขึ้นจริงในอนาคตเขายินดีรับประกันความสดใหม่ด้วยการคืนเงินให้ และนี่คือแนวทาง ความคิด ตลอดจนไอเดียในการบริหารธุรกิจจากผลไม้สดสู่คนรักผลไม้ 
 
 
สิ่งสำคัญในการเป็นผู้ประกอบการก็คือ ต้องรู้ในสิ่งที่เราจะทำให้ชัดเจนและรอบด้าน เหมือนอย่างที่เจ้าของฟรุ๊ตตี้ พาราไดซ์ คนนี้ใช้เวลาเรียนรู้และศึกษาตลาดมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี
 
 
 
 
ฟรุ๊ตตี้ พาราไดซ์ (FRUITTI PARADISE)
ติดต่อ : 08-5227-9555
รายละเอียดเพิ่มเติม : www.fruittiparadise.com
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

จับตาธุรกิจร้านอาหารประเภทใดจะรุ่งปี 2565

แม้จะมีการผ่อนปรนให้ผู้คนกลับมานั่งทานอาหารได้แล้ว แต่แนวโน้มธุรกิจร้านอาหารปี 2565 ยังเป็นปีที่ต้องระมัดระวัง เนื่องจากยังมีปัจจัยเสี่ยงของการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ Omicron และสายพันธุ์อื่นที่อาจเกิดขึ้นได้

ลูกคุณหนูตกสวรรค์ ทำเกษตรโดนหลอกจนช้ำ ใช้ AI ยกระดับ กาลครั้งหนึ่งฟาร์ม เป็นไอดอลของเด็กรุ่นใหม่

 เมื่อลูกคุณหนู “ต๊อบ-รสิตา จรดล” ทายาทเจ้าของโรงงานผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่มีรายได้หลักล้านบาทต่อวัน  ต้องเจอกับปัญหาธุรกิจครอบครัว เธอตัดสินใจแยกออกมาทำฟาร์มโคนมของตัวเอง ใช้ชื่อว่า “กาลครั้งหนึ่งฟาร์ม”

เที่ยวบุรีรัมย์ 3 รสชาติ อาราม อโรคยา อารมณ์ เมืองรองที่ไม่ได้มีดีแค่กีฬา

 หากนึกถึงบุรีรัมย์ นอกจากปราสาทเขาพนมรุ้งที่ตั้งเด่นเป็นสง่าเป็นเอกลักษณ์สำคัญของเมืองแล้ว เราอาจนึกถึงความยิ่งใหญ่ของสนามฟุตบอลช้างอารีนา และสนามแข่งรถช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต หรือล่าสุดที่โด่งดังเป็นที่รู้จักดีก็ลูกชิ้นยืนกินหน้าสถานีรถไฟร้านขวัญใจของลิซ่า แบล็กพิ้งค์ แต่ความจริงแล้วเมืองอารยธรรมแห่งนี้ยังมีดีอีกมากให้เราไปค้นหา