ข้อดี ข้อเสีย การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในเรื่องใกล้ตัว?

 


เรื่อง : MoneyGuru

     หากพูดถึงอีกประโยชน์หนึ่งของบัตรเครดิตที่ใครหลายๆ คนคงทราบกันดีก็คือ การใช้บัตรเครดิตกับการจ่ายบิลต่างๆ ซึ่งทำให้เราสามารถติดตามการใช้จ่ายรายเดือนได้ง่าย เป็นระบบ ไม่ลืมที่จะจ่ายเพราะใช้บริการหักผ่านบัตรเครดิต

    นอกจากนี้ยังได้คะแนนสะสมจากการใช้จ่ายที่ทำให้คุณ สามารถแลกของรางวัลได้ในอนาคต แต่กระนั้น การใช้บัตรเครดิตก็เหมือนดาบสองคม เมื่อมีข้อดี ก็ต้องมีข้อเสีย วันนี้ MoneyGuru นำข้อข้อคิดมาฝากเกี่ยวกับข้อดีข้อเสียของการจ่ายบิล หรือการซื้อของต่างๆ ด้วยบัตรเครดิต เพื่อที่คุณผู้อ่านจะสามารถตัดสินใจเองได้ว่า ควรที่จะใช้บัตรเครดิตในสถานการณ์ต่างๆ เหล่านี้หรือไม่

ค่าใช้จ่ายรายเดือนทั่วไป

ข้อดี

    สำหรับค่าใช้จ่ายรายเดือนทั่วไปนั้น อาทิ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าเคเบิลทีวี หรือค่าฟิตเนส นั้น ข้อดีของการหักผ่านบัตรเครดิตคือ สิ่งที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้นคือ อย่างไรเสีย ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ คุณต้องจ่ายเมื่อถึงปลายเดือนอยู่ดี เพราะฉะนั้น การจ่ายผ่านบัตรเครดิต จะทำให้คุณจัดทำบันทึกรายจ่ายได้ง่าย เพราะพอถึงกำหนดบิลบัตรเครดิตออกมา รายจ่ายจะปรากฏในบิลเดียว และคุณจะไม่ต้องกังวลใจว่าจะลืมจ่ายหรือไม่ อีกด้วย และที่สำคัญ คุณสามารถได้ผลประโยชน์กลับคืนมา ซึ่งแล้วแต่บัตรที่คุณเลือกใช้ เป็นต้น

ข้อเสีย

    ประการแรก บางผู้ประกอบการ หรือบริษัท จะหักค่าธรรมเนียมการจ่ายบิลผ่านบัตรเครดิต เพราะฉะนั้น ควรตรวจสอบนโยบายให้ดีก่อนที่จะจ่าย ประการที่สอง การจ่ายผ่านบัตรสะดวกก็จริง แต่มันเปรียบเสมือนการนำเงินอนาคตมาใช้ และคุณอาจเป็นหนี้บัตรเครดิตได้ วิธีแก้ก็คือ หากคุณสมัครบริการจ่ายบิลผ่านบัตรเครดิต คุณต้องมั่นใจว่า คุณได้กันเงินสดไว้เพียงพอที่จะจ่ายบิลต่างๆ เหล่านั้นไว้แล้ว


 


ซื้อของออนไลน์

ข้อดี

    การใช้บัตรเครดิตซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางที่เรียกได้ว่าปลอดดภัยที่สุด เพราะเมื่อเกิดเหตุขึ้นก็สามารถติดต่อทางธนาคารผู้ออกบัตรเพื่อทำเรื่องขอยอดเงินคืนได้ หรือหากเป็นเว็นไซต์ที่ไม่น่าไว้วางใจหรือเกิดการจ่ายเงินซื้อสินค้าที่ไม่น่าไว้วางใจ ทางธนาคารก็จะระงับบัตรของคุณเพื่อความปลอดภัย เพราะฉะนั้นการใช้บัตรเครดิตซื้อของหรือจ่ายค่าบริการผ่านช่องทางออนไลน์จึงเป็นสิ่งที่พึงกระทำ  นอกจากนี้ คุณไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ ทั้งสิ้น เมื่อคุณซื้อของผ่านบัตรเครดิต เพราะธนาคารของผู้ประกอบการจะเป็นผู้แบกรับภาระค่าธรรมเนียมในการแลกเปลี่ยน (Interchange fee) ให้แก่ธนาคารของลูกค้า และผู้ให้บริการเครือข่ายบัตรเครดิตเอง ซึ่งอยู่ที่ราวร้อยละ 2.9

ข้อเสีย

    ข้อเสียที่ควรระวัง คงจะเป็นเรื่องของความเสี่ยงที่พอมีอยู่บ้างในเรื่องของการแฮคข้อมูลผ่านบัตรเครดิต เพราะฉะนั้น สิ่งที่คุณต้องระวังคือ เลือกเฉพาะเว็ปไซต์ที่น่าเชื่อถือเท่านั้น และผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากผู้ให้บริการทั้ง VISA หรือ mastercard เป็นต้น นอกจากนี้ คุณไม่ควรซื้อของออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์สาธารณะ หรือ อินเทอร์เน็ตสาธารณะ ที่อาจมีมิจฉาชีพคอยจ้องแฮคข้อมูลอยู่ก็เป็นได้

ค่ารักษาพยาบาล

ข้อดี

    สำหรับการรักษาพยาบาลนั้น ส่วนมากมักมีค่าใช้จ่ายที่สูง ดังนั้นสำหรับผู้ที่มีรายได้สูง หรือไม่มีปัญหาทางการเงิน การจ่ายด้วยบัตรเครดิต อาจทำให้คุณได้รับผลประโยชน์ในด้านของคะแนนสะสมเพื่อแลกของรางวัล สะสมไมล์ตามมาได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องดี

ข้อเสีย

    ข้อเสียนั้น ก็มาจากการที่ค่ารักษาพยาบาลที่สูง อาจทำให้คุณไม่สามารถหาเงินมาชำระหนี้ได้ตรงเวลา โดยเฉพาะหากคุณมีสภาพคล่องทางการเงินไม่ค่อยดีนัก ดังนั้นจึงไม่ควรใช้บัตรเครดิตในการจ่าย เพราะจะทำให้คุณต้องเจอกับดอกเบี้ยในอัตราที่สูง ลองพยายามดูสินเชื่อตัวอื่น หรือโปรแกรมผ่อนกับทางธนาคารจะดีกว่า เพราะอัตราดอกเบี้ยมักจะถูกกว่าการใช้บัตรเครดิตนั่นเอง

    หากมีปัญหาหรือข้อสงสัยด้านการเงินการลงทุน MoneyGuru อยู่เคียงข้างเราเสมอ ที่ www.moneyguru.co.th หรือ info@moneyguru.co.th

Create by smethailandclub.com

RECCOMMEND: FINANCE

ขั้นตอนการเปิดบัญชีเทรด USD Futures  สำหรับนิติบุคคล ที่อยากลดความเสี่ยงค่าเงินผันผวน

ความผันผวนของค่าเงินถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญส่งผลกระทบต่อผู้ที่ทำธุรกิจนำเข้า-ส่งออก ทำให้ผู้ประกอบการต้องมีเครื่องมือทางการเงินที่เข้ามาช่วยบริหารจัดการค่าเงิน ที่เรียกกว่า สัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้าผ่านตลาดซื้อขายล่วงหน้า (Futures)

SME จะสร้างโอกาส จากการชำระเงินดิจิทัลได้อย่างไร เมื่อคนใช้เงินสดน้อยลง

ปัจจุบันการชำระเงินทางดิจิทัลได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่เคยใช่เงินสดก็หันมาจ่ายเงินผ่านทาง mobile banking กันค่อนข้างเยอะ เพราะว่าทั้งง่ายและสะดวก ไปดูกันว่าจะสร้างโอกาสให้กับธุรกิจได้อย่างไร ตามมาดูกันเลย

โอกาสเข้าถึงแหล่งทุนของเอสเอ็มอี กับหุ้นกู้คราวด์ฟันดิง

จุดอ่อนสำคัญของธุรกิจขนาดเล็ก ก็คือ โอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ทำให้เกิดโปรดักต์ทางการเงินรูปแบบใหม่ที่เข้ามาช่วยเหลือผู้ประกอบการ หนึ่งในนั้น คือ หุ้นกู้คราวด์ฟันดิง