บริหารเครดิตให้ฉลาด ช่วยธุรกิจพ้นวิกฤตฉลุย

 
 
 
Main Idea
 
 
 • ในการทำธุรกิจ “เครดิตหรือสินเชื่อ” เป็นปัจจัยสำคัญที่เข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนกิจการ เพราะสามารถช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงิน อีกทั้งยังมีประโยชน์สำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ด้วย
 
 • หากไม่อยากประสบปัญหา และอ่อนแอในภาวะวิกฤต ก็ต้องรู้วิธีบริหารเครดิตให้เป็น และใช้ชีวิตบนความไม่ประมาท เพื่อให้สามารถประคับประคองธุรกิจให้รอดพ้นวิกฤตไปได้อย่างฉลุย

___________________________________________________________________________________________
 
 

     ในภาวะวิกฤต การบริหารเครดิตอย่างถูกวิธี ช่วยผู้ประกอบการได้!


     ในโลกการทำธุรกิจ “เครดิตหรือสินเชื่อ” กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่เข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนธุรกิจ เพราะสามารถช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงิน อีกทั้งยังมีประโยชน์สำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ ตลอดจนยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือบริหารการเงินที่มีประสิทธิภาพ ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต หากผู้ใช้รู้จักการบริหารเครดิตอย่างถูกวิธีและเหมาะสม 


     แต่ทว่าหากบริหารเครดิตอย่างผิดวิธี ก็อาจนำมาซึ่งปัญหาทางการเงินได้เช่นเดียวกัน 


     มาดูเคล็ดลับบริหารเครดิตอย่างชาญฉลาด จากธนาคารซิตี้แบงก์ ที่จะช่วยให้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการหรือบุคคลทั่วไปสามารถพ้นวิกฤตการเงินในยุคโควิด-19 ได้ 
 

 
 • วางแผนซื้อสินค้าเพื่อความคุ้มค่าสูงสุด

     บัตรเครดิตโดยทั่วไป ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้รูดซื้อสินค้าประเภทต่างๆ โดยแต่ละบัตรจะมาพร้อมสิทธิพิเศษเฉพาะตามประเภทบัตร อาทิ รับเครดิตเงินคืน ส่วนลด หรือแลกคะแนนสะสม ฯลฯ เป็นต้น ดังนั้นหากเลือกใช้บัตรที่ตรงกับความต้องการใช้งาน ก็จะสามารถทำให้สามารถใช้สิทธิพิเศษที่ผูกมากับบัตรได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด
 
 
 • เข้าใจเงื่อนไขก่อนใช้เครดิต

     แน่นอนว่าแต่ละสถาบันการเงินผู้ออกบัตรเครดิตหรือสินเชื่อนั้น ย่อมมีเงื่อนไขข้อตกลงในการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนจะยืนยันการใช้งาน ก็ควรศึกษารายละเอียดทั้งข้อดีและข้อเสียให้รอบคอบ เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต 
 • เก็บวงเงินใช้จ่าย สำหรับเกิดเหตุกรณีฉุกเฉิน

     บัตรเครดิตและสินเชื่อ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มาช่วยอำนวยความสะดวกสบายในเรื่องค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดเหตุกรณีฉุกเฉินในชีวิต ตลอดจนภาวะวิกฤตต่างๆ เพราะจะมีประโยชน์หากไม่มีเงินสดติดตัว ดังนั้นควรเก็บวงเงินของบัตรเอาไว้สำหรับรองรับเหตุการณ์ดังกล่าวจะส่งประโยนชน์กับการใช้งานมากกว่า
 
 • กำหนดและวางแผนการใช้จ่ายในแต่ละเดือน

     การมีบัตรเครดิตหรือสินเชื่อ อาจทำให้ผู้ใช้เกิดความเพลิดเพลินในการใช้จ่ายได้ง่ายๆ  ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาทางการเงินในอนาคตที่มาจากการใช้จ่ายที่ไม่ระมัดระวัง หรือเกินความจำเป็น จึงควรกำหนดการใช้จ่ายในแต่ละเดือนให้มีความเหมาะสมด้วย
  


 
 • ต้องคิดว่าใช้เครดิตเหมือนเงินสด

     โดยไม่ว่าจะช้อปปิ้งด้วยบัตรเครดิตหรือเงินสด ผู้ใช้ควรมีความระวัดระวังในการใช้จ่ายทุกครั้ง เพราะหากไม่มีความระมัดระวังในการใช้จ่าย และในอนาคตไม่มีความสามารถในการชำระคืนหรือไม่สามารถหาเงินมาชำระคืนได้ ก็จะทำให้เกิดปัญหาทางการเงินได้นั่นเอง
 
 
 • อย่าชำระเงินขั้นต่ำหรือบางส่วน หากสามารถชำระได้เต็มจำนวน

     ในการชำระยอดค่าใช้จ่ายแบบขั้นต่ำหรือเพียงบางส่วนนั้น จะทำให้คุณถูกคิดอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นเพิ่มเติม ซึ่งส่งผลต่อการบริหารการเงินในอนาคต ดังนั้นจึงควรชำระเงินเต็มจำนวนทุกครั้ง 
 • ชำระค่าใช้จ่ายตรงตามกำหนด
หากมีการใช้เครดิต และถูกเรียกเก็บเงิน ผู้ใช้ สามารถชำระเงินเต็มจำนวนที่ถูกเรียกเก็บและตามวันที่กำหนด ก็จะไม่ถูกคิดดอกเบี้ยจากสถาบันการเงินเจ้าของบัตร แต่หากชำระเงินไม่ครบตามจำนวน และไม่ตรงกำหนดวันก็จะถูกคิดดอกเบี้ยตามวันที่ล่วงเลย รวมถึงถูกคิดค่าติดตามทวงถามจากสถาบันการเงินเพิ่มเติมด้วย
 
 • เก็บข้อมูลเครดิตไว้ในที่ปลอดภัย

     สิ่งสำคัญที่ต้องตระหนัก คือการเก็บรักษาบัตรเครดิตไว้ในที่ปลอดภัย และไม่ควรเขียนข้อมูลที่เป็นความลับ เช่น รหัสบัตรเครดิตลงบนบัตร และหากบัตรสูญหายให้รีบแจ้งสถาบันทางการเงินผู้ออกบัตรให้ระงับการใช้งานบัตรดังกล่าวทันที 
 
 • เก็บสลิปทุกครั้ง

     หากมีการใช้เครดิตเพื่อใช้จ่ายใดๆ ก็ตาม ควรเก็บสลิปไว้เป็นหลักฐานทุกครั้ง เนื่องจากหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น สลิปดังกล่าวจะเป็นหลักฐานยืนยันไปยังต้นทางผู้ออกสลิป เพื่อใช้ตรวจสอบความถูกต้องได้


     เรื่องเงินๆ ทองๆ มีความสำคัญกับการทำธุรกิจ ตลอดจนการใช้ชีวิตของผู้ประกอบการอย่างมาก หากไม่อยากประสบปัญหา และอ่อนแอในภาวะวิกฤต ก็ต้องรู้วิธีบริหารเครดิตให้เป็น และใช้ชีวิตบนความไม่ประมาท เพื่อให้สามารถประคับประคองธุรกิจให้รอดพ้นวิกฤตไปได้อย่างฉลุย

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: FINANCE

WALK ON Series: เทคนิคสร้างธุรกิจอยู่รอด VOL 1 ต้องทำ Cost Structure เพื่อให้บริษัทมีกำไร

สาเหตุหลักที่ทำให้ธุรกิจส่วนใหญ่ไปต่อไม่ได้ คือ ขาดทุนสะสมและขาดสภาพคล่อง โดยที่ปัญหาส่วนใหญ่ของ SME คือ บางทีไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองขาดทุนอยู่ หรือขาดทุนเพราะอะไร วันนี้เลยชวนมาหาต้นทุนที่แท้จริง เพื่อเห็นกำไรธุรกิจกัน

ทำความรู้จักเกณฑ์ใหม่แบงก์ชาติ เอื้อธุรกรรมเงินตราต่างประเทศ ผู้ประกอบการนำเข้า-ส่งออกต้องรู้

หนึ่งในปัจจัยเสี่ยงของผู้ประกอบการที่นำเข้าและส่งออกก็คือเรื่องของอัตราแลกเปลี่ยนที่มีความผันผวนสูง เพื่อที่จะเสริมเครื่องมือให้กับผู้ประกอบธุรกิจ ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงได้ผ่อนคลายเกณฑ์การทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศ ภายใต้แผนผลักดันระบบนิเวศของตลาดอัตราแลกเปลี่ยน (FX ecosystem) ทั้งการนำเงินออกนอกประเทศและการชำระเงินระหว่างประเทศ

เอสเอ็มอีจะนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้ยังไง ให้เกิดผลกับธุรกิจ เรียนรู้กรณีศึกษาจากประเทศเกาหลี

เกาหลีใต้นับเป็นประเทศที่มีการตื่นตัวในการนำเทคโนโลยีสินทรัพย์ดิจิทัลรวมถึงบล็อกเชนมาใช้ในการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจมาอย่างต่อเนื่องรวมถึงมีกฎหมายที่กำกับดูแลธุรกิจดังกล่าวอย่างเต็มตัวแต่ยังคงให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมทางการเงินที่มาเสริมความเข้มแข้งให้กับภาคธุรกิจ