หมดห่วงเรื่องเงินกู้! มาดูวิธีธุรกิจ SME กู้เงินได้ฉลุยผ่านช่องทางดิจิทัล

TEXT : นเรศ เหล่าพรรณราย

     ปัญหาหนึ่งที่ผู้ประกอบการ SME ต้องประสบพบเจอก็คือการที่ไม่สามารถขอกู้เงินจากธนาคารได้ เนื่องจากรายได้ไม่แน่นอน อีกทั้งยังขาดผู้ค้ำประกัน ต่างจากผู้ที่ทำงานประจำที่มีรายได้อย่างสม่ำเสมอที่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้ไม่ยากเท่า
               

     แต่ปัจจุบันได้มีกฎเกณฑ์ใหม่รวมถึงเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ประกอบการ SME สามารถที่จะเข้าถึงเงินกู้จากธนาคาร ไม่ว่าจะกู้มาเพื่อใช้ในกิจการหรือส่วนตัวก็ตาม ไปดูกันว่ามีแนวทางใดบ้าง 
 
​Digital Lending พิจารณาวงเงินกู้จากยอดการทำธุรกรรม
               

     ปัจจุบันได้มีบางธนาคารที่ให้บริการสินเชื่อทางระบบดิจิทัลหรือ Digital Lending โดยที่ผู้กู้มีบัญชีธนาคารนั้นๆและมียอดการทำธุรกรรมต่างๆ เช่น รับเงินโอนหรือใช้จ่ายต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชันของธนาคาร ระบบจะทำการรวบรวมและประมวลผลข้อมูลการทำธุรกรรมและพิจารณาเป็นเงินกู้ส่วนบุคคลให้ โดยสามารถปล่อยกู้ให้ได้สูงสุดถึง 3 เท่าของรายรับโดยเฉลี่ย แต่อาจจะลดทอนลงตามความเสี่ยงอื่นๆ


     โดยที่ขั้นตอนการขอสินเชื่อสามารถทำได้ผ่านทางช่องทางออนไลน์ทั้งหมด โดยไม่จำเป็นต้องไปที่สาขาแต่อย่างไร เพียงแค่ลูกค้าจะต้องยืนยันตัวเองก่อนการใช้บริการ
 
กู้ผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ร่วมกับธนาคาร               


     ผู้ประกอบการที่ขายของผ่านทางอีคอมเมิร์ซถือเป็นกลุ่มที่สามารถวิเคราะห์วงเงินให้สินเชื่อได้ผ่านทางยอดขายและยอดการทำธุรกรรมต่างๆ โดยปัจจุบันได้มีผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซหลายรายที่ทำงานร่วมกับธนาคารในการปล่อยสินเชื่อหมุนเวียนทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการที่เปิดร้านผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ จุดเด่นคือความเร็วในการอนุมัติเนื่องจากมีการเก็บข้อมูลการทำธุรกรรมไว้อยู่แล้ว
               
กู้ผ่าน P2P Lending           

 
     ธนาคารแห่งประเทศไทยเพิ่งจะอนุญาตให้สามารถกู้ยืมเงินระหว่างบุคคลผ่านทางช่องทางอิเล็กทรอนิกส์หรือ P2P Lending ได้เมื่อไม่นานมานี้ โดยผู้ให้บริการแพลตฟอร์มทำหน้าที่เป็นคนกลางเชื่อมระหว่างผู้ปล่อยเงินกู้กับผู้ขอกู้เท่านั้น ซึ่งจะช่วยเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่มีอาชีพและรายได้ที่เป็นหลักแหล่งแน่นอนได้มีโอกาสเข้าถึงเงินกู้ได้    โดยช่วงแรกจำกัดวงเงินกู้อยู่ที่ไม่เกินรายละ 15,000 บาทต่อปี               
 
กู้ผ่าน Pico Finance               


     Pico Finance หรือสินเชื่อสำหรับกลุ่มผู้ที่ขาดแหล่งรายได้ที่ชัดเจน เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ประกอบธุรกิจที่แม้ว่าอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ในระดับสูงแต่ถือว่ายังต่ำกว่าการกู้เงินนอกระบบ ปัจจุบันมีผู้ให้บริการดังกล่าวกระจายอยู่ทั่วประเทศในรูปแบบของ Non Bank
               

     ส่วนการกู้เงินในรูปแบบของ Mortgage Loan หรือการกู้เพื่อที่อยู่อาศัยจะยังไม่เข้าข่ายที่อยู่ในบริการที่กล่าวมานี้ หากต้องการจะกู้สามารถขอคำปรึกษาได้ที่แต่ละธนาคารโดยตรง ซึ่งสถาบันการเงินจะพิจารณาจากวงเงินหมุนเวียนในกิจการของเรารวมถึงประเภทของธุรกิจประกอบการพิจารณา
               
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: FINANCE

ถ้าไม่อยากโดนภาษีย้อนหลัง เสียเงินเป็นล้าน ต้องรู้!!

จากเหตุการณ์ที่แม่ของน้องปอผู้ป่วยติดเตียงที่ไลฟ์ขายขนมเพื่อหาค่าใช้จ่ายดูแลลูก และโดนเรียกเก็บภาษีย้อนหลังเป็นเวลาถึง 5 ปี ค่าปรับเป็นจำนวนเงินรวม 12 ล้านบาท เป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ประกอบการที่ขายของผ่านทางช่องทางออนไลน์เป็นอย่างมาก วันนี้เลยจะพาไปดูว่าขายของได้เท่าไหร่ถึงต้องจ่ายภาษี และข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับการเก็บภาษีย้อนหลังมีอะไรบ้าง

เทรนด์การขอสินเชื่อเปลี่ยนไป แค่ยอดคำสั่งซื้อ - ยอดการขนส่ง ก็ใช้กู้เงินได้

ปัญหาหลักในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับ SME ก็คือ การขาดหลักทรัพย์ค้ำประกัน และประวัติธุรกรรมการเงิน จะดีกว่าไหมล่ะถ้ามีวิธีที่ง่ายกว่า เช่น ยอดขาย หรือยอดขนส่งสินค้าก็สามารถนำมาใช้ขอกู้สินเชื่อได้