ตลาดเงินปี’ 64 มีความเสี่ยง! จับตา 5 ปัจจัยส่งผลต่อเงินในกระเป๋า SME

TEXT : นเรศ เหล่าพรรณราย

     ปีที่ผ่านมาถือเป็นปีที่ตลาดการเงินของโลกมีความผันผวนเป็นอย่างยิ่งจากผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด และในปี 2564 นี้ความผันผวนดังกล่าวจะยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ในฐานะเจ้าของกิจการเราต้องเรียนรู้และเตรียมรับมือกับเรื่องใดบ้างเราไปดูกัน
 

ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน
 
    
     การแก้ไขปัญหากการแพร่ระบาดไวรัสโควิดส่งผลให้ธนาคารกลางทั่วโลกต้องใช้นโยบายทางการเงินที่หลากหลายเข้ามาจัดการ ตลอดจนปัญหาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนในประเด็นสงครามการค้า ทำให้แนวโน้มอัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงินต่างๆ จะมีความผันผวนมากยิ่งขึ้นในปี 2564
 
    
     แม้ความผันผวนอาจลดลงจากการที่โดนัลด์ทรัมป์ ไม่ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่อในสมัยที่สอง แต่นโยบายทางการทูตของสหรัฐฯ และจีนภายใต้การนำของผู้นำคนใหม่ยังคงไม่เปลี่ยนไป 
 
ค่าเงินบาทที่แข็งค่าในระยะยาว
 

     แม้แนวโน้มอัตราแลกเปลี่ยนจะมีความผันผวน แต่แนวโน้มหลักของค่าเงินบาทจะเป็นแนวโน้มที่แข็งค่าอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงปลายปี 2563 ได้แข็งค่าหลุดระดับ 30 บาทต่อดอลลาร์ สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจส่งออกจำเป็นต้องหาเครื่องมือในการช่วยป้องกันความเสี่ยงค่าเงินบาทเป็นอย่างยิ่ง
 

แนวโน้มอัตราดอกเบี้ย
 

     หนึ่งในมาตราการแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดก็คือการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้ลงต่ำซึ่งเป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นทั่วโลกรวมถึงธนาคารแห่งประเทศไทย แม้ว่าผู้กำหนดนโยบายจะระบุว่าอัตราดอกเบี้ยยังไม่น่าจะมีแนวโน้มขาขึ้นในระยะสั้นเนื่องจากผลกระทบจากไวรัสโควิดยังไม่หมดลงไป แต่ในฐานะผู้ประกอบการปัจจัยนี้ยังไม่สามารถที่จะวางใจได้ ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง 

มาตราการช่วยเหลือด้านการเงินสำหรับผู้ประกอบการ
 
 
     ปี 2563 สถาบันการเงินทั้งของรัฐและเอกชนต่างออกนโยบายผ่อนคลายทางด้านการชำระหนี้ให้กับผู้ประกอบธุรกิจไม่ว่าจะเป็นการพักชำระหนี้ พักหนี้ตลอดจนลดอัตราดอกเบี้ย สิ่งที่ต้องจับตาในปี 2564 คือนโยบายดังกล่าวจะยุติลงหรือไม่ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจที่กิจการยังไม่ฟื้นจากไวรัสโควิด
 
 
ราคาน้ำมันจะมีการฟื้นตัวหรือไม่
 

     ปี 2563 ถือเป็นปีที่ราคาน้ำมันลดลงต่ำจากความต้องการใช้พลังงานที่ลดลง แต่ในปี 2564 จะต้องจับตาว่าราคาน้ำมันจะมีการฟื้นตัวหรือไม่เพราะจะมีผลต่อต้นทุนของการดำเนินธุรกิจรวมถึงจะผลักดันให้ราคาเงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งการที่เงินเฟ้อสูงขึ้นแต่สภาวะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวจะส่งผลกระทบเชิงลบต่อภาคธุรกิจ
 
     ภาพรวมของตลาดการเงินในปี 2564 น่าจะยังมีความผันผวนต่อเนื่องจากปี 2563 โดยปัจจัยที่ต้องจับตาคือการแจกจ่ายวัคซีนต้านไวรัสโควิดว่าจะมีความรวดเร็วและได้ผลมากน้อยเพียงใดเพราะหากไวรัสใช้ได้ผลก็จะมีส่วนที่ทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
 
 
 
 
 
www.smethailandclub.com  
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอ

RECCOMMEND: FINANCE

รวมวิธีนำโทเคนดิจิทัลไปใช้ ให้เกิดประโยชน์สร้างรายได้กับธุรกิจ

 ปีนี้ต้องถือว่ากระแสของเทคโนโลยีสกุลเงินดิจิทัลได้รับการยอมรับมากขึ้นนอกเหนือไปจากการนำมาใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการแล้ว ยังมีอีกกระแสที่ภาคธุรกิจเริ่มมีการสร้างโทเคนดิจิทัลของตัวเองขึ้นมาเพื่อแจกให้กับลูกค้าตลอดจนนำมาเสนอขายระดมทุนให้กับนักลงทุน

เจ้าของกิจการจะขอสินเชื่อส่วนบุคคลจากธนาคารได้ด้วยวิธีใดบ้าง

สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการที่มีรายได้หลักมาจากธุรกิจของตัวเองบางครั้งอาจจะมีปัญหาในการแบ่งแยกและบริหารจัดการทางด้านการเงินระหว่างส่วนตัวกับธุรกิจจนทำให้เกิดความสับสนตามมา

SME Solution ทางเลือกของร้านค้าเพิ่มรายได้สร้างธุรกิจให้มั่นคง

ธนาคารกรุงไทยได้จัดแคมเปญ “SME Solutions” สำหรับร้านค้ารายย่อย ไม่ว่าจะเป็น ร้านค้าปลีก ร้านอาหาร ร้านค้าทั่วไป เพื่อช่วยสร้างธุรกิจให้มั่นคงและเติบโต พร้อมช่วยเสริมความแข็งแกร่งทางด้านการเงิน