ธุรกิจโรงแรมรับมืออย่างไร? เมื่อนักท่องเที่ยวทั่วโลก พร้อมจับจ่ายด้วยสกุลเงินดิจิทัล

TEXT : นเรศ เหล่าพรรณราย
   

     


       ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันและในอนาคตโลกของอุตสาหกรรมการเงินมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วธุรกิจโรงแรมนั้นก็ได้ปรับตัวตลอดมาเพื่อรองรับความสะดวกสบายในการทำธุรกรรมทางการเงินกับแขกผู้เข้าพัก วิวัฒนาการด้านการรับชำระเงินของโรงแรมมีการพัฒนามาเรื่อยๆ ตั้งแต่การรับโอนเงินค่าจองห้องพักผ่าน Counter ธนาคารและส่งใบ Pay Slip ไปมาเพื่อยืนยันการจอง ถัดมาก็มีการรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิต และเข้าสู่ยุค Internet banking ก่อนก้าวเข้าสู่ Mobile Banking ล่าสุดเป็นยุคของการชำระเงินด้วย QR Code ผ่านระบบ Promptpay และ Digital Wallet ต่างๆ

 
        การประสานงานระหว่างโรงแรมและผู้ให้บริการทางการเงินไม่จำกัดเฉพาะกับธนาคารเพียงอย่างเดียวอีกต่อไปเพราะการก้าวเข้ามาของ Alipay, Wechatpay, True Wallet, ผู้ให้บริการด้าน Digital Wallet เป็นอีกหนึ่งการปรับตัวที่โรงแรมต้องพัฒนาระบบการชำระเงินและระบบการตรวจสอบการทำธุรกรรมให้ครอบคลุมกับผู้ให้บริการดังกล่าวด้วยเช่นกันเพราะการเกิดขึ้นของผู้ให้บริการลักษณะนี้แสดงให้เห็นถึง Demand หรือความต้องการในการใช้งานในรูปแบบ Digital Wallet การปรับตัวเพื่อรองรับเทรนด์แห่งอนาคตเป็นสิ่งที่หลายธุรกิจต้องทำ ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจบริการอย่างโรงแรมเองก็ตามได้มีการติดตั้งระบบการรับชำระเงินเพื่อรองรับการชำระเงินรองรับระบบดังกล่าว มีการฝึกอบรมพนักงานและวางแผนการตรวจสอบและใช้งานเพื่อก้าวให้ทันเทคโนโลยีด้านการเงินที่กำลังเข้าสู่ธุรกิจโรงแรม
 
          จากกระแสความนิยมในการเทรด Cryptocurrency ที่หลายคนมองว่าเป็นการลงทุนรูปแบบใหม่ที่ให้ผลตอบแทนที่สูงและเร็วทันใจแม้จะยังมีคำถามในความยั่งยืนและพื้นฐานของเหรียญ Cryptocurrency ต่างๆ อยู่ก็ตามแต่ก็ยังไม่สามารถหยุดความนิยมที่เพิ่มสูงขึ้นทั้งในไทยและต่างประเทศไทยปัจจุบันนี้หลายคนมีบัญชีเทรด Cryptocurrency ทั้งกับ Exchange ในไทยอย่าง Satang Pro, Bitkub หรือ Exchange ระดับโลกอย่าง Binance ซึ่งปัจจุบันมี Volume การเทรดมากที่สุดในโลกและจากกระแสความนิยมนี้จึงเกิด “ตลาด” ใหม่ขึ้นในกลุ่มผู้ใช้ Cryptocurrency ที่ต้องการให้สกุลเงินที่ตนเองถืออยู่นั้นใช้งานได้หลากหลายไม่เฉพาะการลงทุนเพื่อรับผลตอบแทนอย่างการเทรดการทำ Yield Farming หรือแม้แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ Defi ต่าง

 
          ด้วยเหตุนี้ผู้ประกอบการบางรายเล็งเห็นโอกาสที่เกิดขึ้นใน “ตลาดใหม่” ที่ Expand ออกมาจากตลาดเดิมคือ “ตลาดนักท่องเที่ยว” เพราะ ณ ขณะนี้นักท่องเที่ยวบางคนก็มีการเริ่มถือสกุลเงิน Cryptocurrency กันบ้างแล้วและแน่นอนว่าโลกแห่งอนาคตหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยเองมีการพยายามผลักดันให้เกิด Cashless Society หรือ สังคมไร้เงินสด Digital Asset (สินทรัพย์ดิจิทัล) อย่าง Cryptocurrency ถ้ามองในมุมของความน่าเชื่อถือของสินทรัพย์หรือเหรียญที่ปัจจุบันมีมากกว่า 5 พันเหรียญแต่มีเพียงบางเหรียญเท่านั้นที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายเช่น Bitcoin, Ethereum, หรือเหรียญที่มีลักษณะมั่นคงอย่าง Stable Coin (เหรียญที่มีสกุลเงินท้องถิ่นค้ำประกันในอัตรา 1 เหรียญ Cryptocurrency ต่อ 1 หน่วยสกุลเงิน) เช่นเหรียญ USDT (1 USDT จะมี 1 USD มาค้ำประกัน) การถูกนำมาใช้งานได้ในชีวิตประจำวันน่าจะสามารถตอบโจทย์ Cashless Society ได้เป็นอย่างดี 

          สำหรับในแวดวงการท่องเที่ยวปัจจุบันนี้มีแพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยวระดับโลกอย่าง Travala.com จากประเทศออสเตรเลียซึ่งเป็นแพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยวบนระบบ Blockchain ได้ประกาศเข้าร่วมกับระบบ BinancePay อีกหนึ่งบริการด้านการชำระเงินสำหรับร้านค้าจาก Binance เปิดให้ผู้ที่มีเหรียญ Cryptocurrency ที่แพลตฟอร์มกำหนดสามารถนำมาชำระค่าใช้จ่ายในแพลตฟอร์มได้ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 40 เหรียญ เช่น BTC, ETH, USDT, BNB, XRP, DOGE, DOT, LINK, XLM เป็นต้น ถือเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างสำหรับ Cryptocurrency และเพิ่มโอกาสในการสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่ถือเหรียญ Cryptocurrency และต้องการใช้งานเหรียญของตนเองในด้านอื่นๆ นอกเหนือจากการเทรดใน Exchange เท่านั้น
 

         แม้จะมีคำถามเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของ Cryptocurrency รวมถึงความมั่นคงของเหรียญต่างๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจำนวนผู้นิยมลงทุนใน Cryptocurrency ที่มีอยู่ทั่วโลกนั้นมีจำนวนมหาศาลสังเกตได้จาก Volume การเทรดในแต่ละวันของ Binance ที่มีมูลค่าหลายแสนล้านหรืออาจจะหลักล้านล้านเหรียญดอลลาร์ นอกจากนี้ Cryptocurrency ยังถูกคาดหมายว่าจะเข้ามาเป็นผลิตภัณฑ์ด้านการเงินที่พลิกโฉมวงการด้านการเงินโลกในอนาคตถ้าจะถามว่า “ทำไม Cryptocurrency จะเข้ามาแทนที่ได้มันดูไม่มีความน่าเชื่อถือใดๆ รองรับเลย” ก็คงต้องตอบกลับไปว่า “ครั้งหนึ่งเราก็มองทองคำเป็นแค่ก้อนโลหะธรรมดาหรือเงินก็คือกระดาษก่อนที่เราจะเชื่อว่ามันใช้งานได้และกลายเป็นสิ่งมีค่าในที่สุด” นั่นแหละครับ
 
          โรงแรมไหนที่อยากจะทดลองรับค่าห้องพักด้วยสกุลเงิน Cryptocurrency อาจจะลองเปิดบัญชีในนามนิติบุคคลกับ Exchange ไทยอย่าง Satang Pro หรือ Bitkub ดูเพื่อศึกษาก่อนก็ได้นะครับเพราะราคาเหรียญมันจะไม่ค่อยนิ่งความเสี่ยงของค่าเงินเป็นสิ่งที่ต้องบริหารจัดการให้ดีแลกกับการได้กลุ่มลูกค้าใหม่ๆ รวมถึงอัตราภาษีที่ต้องจ่ายด้วยเช่นกัน แต่ก็ถือเป็นโอกาสที่น่าสนใจเลยทีเดียว
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: FINANCE

ทีทีบี มอบรางวัล 12 องค์กรดีเด่น ร่วมส่งเสริมชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น ให้พนักงานในองค์กร

ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี ประกาศรางวัล “ttb financial well-being awards 2023” ให้กับ 12 องค์กรชั้นนำ เพื่อตอกย้ำพันธกิจสำคัญในการสร้างชีวิตทางการเงินให้พนักงานในองค์กรมีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นรอบด้าน

7 เรื่องต้องรู้ กู้เงินแบบไหนอนาคตสดใส ไม่ตกเป็นทาสหนี้

ใครๆ ก็ไม่อยากเป็นหนี้ แต่ถ้าจำเป็นต้องเป็น เป็นแบบไหนถึงจะดี ชวนผู้ประกอบการมาดู 7 ข้อต้องห้ามกู้เงินแบบไหนไม่ให้ตกเป็นทาสหนี้กัน