วงการแบงก์ต้องสะเทิอน! Facebook ปล่อยเงินกู้ให้ SME ที่ซื้อแอด 180 วัน เริ่มที่แรกอินเดีย

TEXT : กองบรรณาธิการ       นับเป็นอีกภาพมุมมองของสื่อโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook ที่นอกจากจะทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มช่องทางการสื่อสารของผู้คนทั่วไป แบรนด์ และธุรกิจต่างๆ แล้ว วันนี้เฟซบุ๊กยังทำหน้าที่ปล่อยสินเชื่อให้กับธุรกิจอีกด้วย


         โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 20 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมานี้ เฟซบุ๊กได้ทำการจับมือกับ “Indifi” บริษัทสินเชื่อออนไลน์ของอินเดีย เพื่ออช่วยจัดหาเงินกู้ให้ธุรกิจรายย่อยวงเงินตั้งแต่ 5 แสน – 5 ล้านรูปี (6,719 - 67,191 ดอลลาร์สหรัฐ) ในอัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 20 เปอร์เซ็นต์ต่อปี


       มีเงื่อนไขง่ายๆ เพียงแค่ต้องเคยเป็นธุรกิจที่ลงโฆษณาบนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก หรือบริษัทในเครือมาก่อนอย่างน้อย 180 วันก่อนสมัครเข้าขอใช้บริการ โดยหากผ่านการอนุมัติจะได้รับเงินกู้ภายใน 3 วันเท่านั้น

         Ajit Mohan กรรมการผู้จัดการของ Facebook India ได้กล่าวในงานแถลงข่าวออนไลน์ว่าเฟซบุ๊กไม่ได้ต้องการสร้างรายได้จากโครงการดังกล่าว เพียงแต่อยากช่วยสนับสนุนและฟื้นฟูกิจการในอินเดียให้ดีขึ้นหลังเผชิญวิกฤตไวรัสโควิด-19 ด้วยเครื่องมือดิจิตอล ซึ่งเมื่อธุรกิจต่างๆ กลับมาฟื้นตัวได้ดีเมื่อนั้นก็จะส่งผลกลับมายังการใช้โฆษณาบนแพลตฟอร์มที่ขยายเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง
               

        โดยอินเดียนับเป็นตลาดที่มีการเติบโตสำคัญสำหรับ Facebook ซึ่งมีผู้ใช้งานมากถึง 410 ล้านคน และเป็นตลาดผู้ใช้งาน WhatsApp มากที่สุดในกลุ่มประเทศเอเชียใต้โดยมีผู้ใช้งานกว่า 530 ล้านคน รวมถึง Instagram ซึ่งมีผู้ใช้มากกว่า 210 ล้านคนในอินเดีย และยังได้รับประโยชน์จากการห้ามใช้ TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นของจีนเมื่อปีที่แล้ว


         จากผลสำรวจในปี 2563 ที่ Facebook จัดทำร่วมกับหน่วยงานพัฒนาทางเศรษฐกิจในอินเดีย และธนาคารโลกพบว่าปัญหาหลักที่ผู้ประกอบการรายย่อย 1 ใน 3 บนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กประสบมากที่สุด ก็คือ กระแสเงินสดไม่เพียงพอนั่นเอง

         เรียกว่าคงต้องจับตาดูกันยาวๆ กันต่อไปสำหรับความเคลื่อนไหวของยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดียเจ้านี้ที่ชอบมีเซอร์ไพรส์ออกมาให้แปลกใจอยู่เรื่อยๆ หลังจากเมื่อกลางปีก่อนก็ได้ประกาศเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองขึ้นมาอย่าง Libra จนเป็นที่ฮือฮามาแล้ว ส่วนในไทยและประเทศอื่นๆ จะมีการปล่อยเงินกู้จากเฟซบุ๊กเหมือนกับอินเดียหรือเปล่านั้น ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไปเช่นกัน

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: FINANCE

เจ้าของกิจการจะขอสินเชื่อส่วนบุคคลจากธนาคารได้ด้วยวิธีใดบ้าง

สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการที่มีรายได้หลักมาจากธุรกิจของตัวเองบางครั้งอาจจะมีปัญหาในการแบ่งแยกและบริหารจัดการทางด้านการเงินระหว่างส่วนตัวกับธุรกิจจนทำให้เกิดความสับสนตามมา

SME Solution ทางเลือกของร้านค้าเพิ่มรายได้สร้างธุรกิจให้มั่นคง

ธนาคารกรุงไทยได้จัดแคมเปญ “SME Solutions” สำหรับร้านค้ารายย่อย ไม่ว่าจะเป็น ร้านค้าปลีก ร้านอาหาร ร้านค้าทั่วไป เพื่อช่วยสร้างธุรกิจให้มั่นคงและเติบโต พร้อมช่วยเสริมความแข็งแกร่งทางด้านการเงิน

ชวน SME มาเช็กลิสต์! การเงินส่งท้ายปี อย่ามัวแต่มองธุรกิจ ให้มองดูกระเป๋าสตางค์ตัวเองด้วย

ในแต่ละปีเรายังมีการเจาะเลือดเพื่อตรวจสุภาพประจำปี ก็แล้วทำไมสำหรับการเงินจะไม่ จึงอยากชวนผู้ประกอบการมาเช็กลิสต์ตัวเองกันก่อนเริ่มต้นศักราชใหม่ทั้งการเงินส่วนบุคคลและธุรกิจ มีอะไรบ้างลองไปดูกันเลย