เทคนิคบริหารเงินสำหรับธุรกิจ SME

 


    ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้ธุรกิจ SME หรือธุรกิจขนาดเล็ก และกลางกลายมาเป็นรูปแบบธุรกิจที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดในปัจจุบัน วันนี้ MoneyGuru ขอแนะนำเทคนิคการบริหารเงิน เพื่อให้ธุรกิจ SME ของเราสามารถดำเนินการได้อย่างประสบผลสำเร็จ และได้รับกำไรคุ้มค่าที่สุดครับ

ลดต้นทุน เพื่อกำไรที่มากกว่า

    เป้าหมายของธุรกิจทุกประเภท ก็คือกำไรที่ได้จากการทำธุรกิจ รู้หรือไม่ครับว่า กำไรนั้นไม่ได้มาจากยอดขายเพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากการลดต้นทุนของเราด้วย หรือที่เรียกกันว่า Lean Management ก็คือการลดมูลค่าความสูญเสีย หรือสิ้นเปลืองที่จะเกิดขึ้นในธุรกิจ เช่น การลดการใช้วัตถุดิบ แรงงาน และค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป ประโยชน์ของการทำ Lean Management จะช่วยลดการสูญเสียได้ใน 7 เรื่อง ดังนี้ครับ

1.    ความสูญเสียเนื่องมาจากการรองาน (Waiting) 

2.    ความสูญเสียเนื่องมาจากการเคลื่อนย้ายงาน (Transport)

3.    ความสูญเสียเนื่องมาจากการแก้ไขข้อผิดพลาด (Defect) 

4.    ความสูญเสียเนื่องมาจากการทำงานซ้ำซ้อน (Over processing)

5.    ความสูญเสียเนื่องมาจากการเก็บงานไว้ทำ (Inventory)

6.    ความสูญเสียเนื่องมาจากการเคลื่อนไหวที่ไม่จำเป็นของผู้ปฏิบัติงาน (Movement) 

7.    ความสูญเสียเนื่องมาจากการทำงานมากเกินไป (Over producing) 
    
    ดังนั้นการเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคการบริหารเงินแบบ Lean Management จึงเป็นเทคนิคที่นักธุรกิจ SME ไม่ควรมองข้ามอย่างหนึ่งครับ

บริการร้านค้าที่สามารถรับบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตได้

    บริการนี้เป็นอีกบริการหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ SME เพราะเป็นการขยายช่องทางในการรับชำระค่าสินค้า และบริการที่ไม่เพียงแต่รับชำระทางเงินสดอย่างเดียว แต่สามารถรับชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตได้ด้วย รวมไปถึงการชำระผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นผ่านทาง PayPal ชำระผ่านการหักบัตรเครดิต หรือการโอนเงิน ซึ่งเป็นการเพิ่มช่องทางในการชำระเงินให้กับลูกค้าของเรา 

    การมีช่องทางการชำระเงินหลากหลายช่องทางย่อมส่งผลให้ลูกค้าใช้บริการเรามากขึ้นครับ การลงทุนกับการเพิ่มช่องทางการชำระเงิน จึงเป็นอีกส่วนนึงที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะครับ

การบริหารจัดการเงินสด

    ปัญหาในการจัดการธุรกิจ SME ส่วนใหญ่ ก็คือ การขาดสภาพคล่องทางการเงิน หรือการที่มีเงินทุนหมุนเวียนไม่เพียงพอนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรศึกษาวิธีการบริหารเงินสดเพื่อให้ธุรกิจ SME ของเรามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยหลักการสำคัญของการบริหารเงินสด มีดังนี้ครับ

1.    มีการสำรองเงินไว้สำหรับรายจ่ายประจำ เช่น เงินเดือน เงินกู้และภาษี

2.    ตรวจสอบสถานะทางการเงินของกิจการอยู่เป็นประจำ ทั้งรายรับและรายจ่าย

3.    มีการจัดทำงบประมาณเงินสด

4.    มีการพยากรณ์ปริมาณการไหลเวียนของเงินสด เพื่อให้เราสามารถคาดการณ์จุดสูงสุดและต่ำสุดของภาวะดุลเงินสดได้ โดยทำเป็นรายไตรมาศหรือรายปีล่วงหน้า แยกข้อมูลออกเป็นส่วน    ของการดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจ และส่วนที่ใช้เป็นเงินทุน

ลดความเสี่ยงในธุรกิจ

    การลดความเสี่ยงในธุรกิจอาจจะเป็นการทำประกันภัยสำหรับธุรกิจขนาดย่อม หรือจะเป็นหลีกเลี่ยงการสต็อกสินค้าไว้เป็นจำนวนมากๆ รวมถึงการเพิ่มความสามารถในการทำกำไรของธุรกิจ เช่น การทำการตลาดที่เหมาะสม การบริหารจัดการลูกค้าที่ดี และการทำสินค้าหรือแบรนด์ให้มีคุณค่าครับ

    ติดตามเคล็ดลับ (ที่ไม่ลับ) ด้านการเงิน และผลิตภัณฑ์ประกันภัยเพิ่มเติมได้ที่บล็อกของ MoneyGuru.co.th  ที่นี่  ได้เลยครับ

     ขอบคุณข้อมูลจาก pattanakit,kasikornbank,gnosisadvisory

Create by smethailandclub.com

 

RECCOMMEND: FINANCE

ขั้นตอนการเปิดบัญชีเทรด USD Futures  สำหรับนิติบุคคล ที่อยากลดความเสี่ยงค่าเงินผันผวน

ความผันผวนของค่าเงินถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญส่งผลกระทบต่อผู้ที่ทำธุรกิจนำเข้า-ส่งออก ทำให้ผู้ประกอบการต้องมีเครื่องมือทางการเงินที่เข้ามาช่วยบริหารจัดการค่าเงิน ที่เรียกกว่า สัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้าผ่านตลาดซื้อขายล่วงหน้า (Futures)

SME จะสร้างโอกาส จากการชำระเงินดิจิทัลได้อย่างไร เมื่อคนใช้เงินสดน้อยลง

ปัจจุบันการชำระเงินทางดิจิทัลได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่เคยใช่เงินสดก็หันมาจ่ายเงินผ่านทาง mobile banking กันค่อนข้างเยอะ เพราะว่าทั้งง่ายและสะดวก ไปดูกันว่าจะสร้างโอกาสให้กับธุรกิจได้อย่างไร ตามมาดูกันเลย

โอกาสเข้าถึงแหล่งทุนของเอสเอ็มอี กับหุ้นกู้คราวด์ฟันดิง

จุดอ่อนสำคัญของธุรกิจขนาดเล็ก ก็คือ โอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ทำให้เกิดโปรดักต์ทางการเงินรูปแบบใหม่ที่เข้ามาช่วยเหลือผู้ประกอบการ หนึ่งในนั้น คือ หุ้นกู้คราวด์ฟันดิง