เทคโนโลยีการเงินที่เอสเอ็มอีต้องจับตาในปี 2022

Text: นเรศ เหล่าพรรณราย

 

     เทรนด์ของเทคโนโลยีการเงินหรือฟินเทคยังคงเป็นเมกะเทรนด์ที่มีโอกาสจะเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในปี 2022 บางเทคโนโลยีสามารถที่จะเป็นตัวช่วยให้กับเอสเอ็มอีหรือสตาร์ทอัพได้เช่นกัน เราลองไปดูกันว่าเทคโนโลยีทางการเงินใดบ้างที่ผู้ประกอบการควรต้องศึกษาเอาไว้

บาทดิจิทัลหรือ Retail CBD

     หลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทยมีการใช้ Digital Currency กับภาคธุรกิจและระหว่างธนาคารกลางที่เป็นพันธมิตรมาได้ระยะเวลาหนึ่ง ปี 2022 จะเป็นครั้งแรกที่จะเริ่มต้นทดสอบการใช้งาน Digital Currency สำหรับผู้ใช้รายย่อยทั่วไปหรือเงินบาทดิจิทัล

     แม้ว่าปัจจุบันร้านค้าจะมีการใช้เทคโนโลยีอย่าง Promptpay หรือ QR Code Payment อยู่แล้ว แต่การมาของเงินบาทดิจิทัลของผู้ใช้งานรายย่อยทั่วไปจะเป็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางการเงินของประเทศไทยครั้งสำคัญที่ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งจะมีการปรับตัวตาม และอาจถึงขั้นมีการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของการให้บริการ ผู้ประกอบการจึงควรต้องติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

Cryptocurrency Payment

     ปี 2021 เป็นปีที่ภาคธุรกิจหันมาเปิดรับการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลหรือ Cryptocurrency กันเป็นอย่างมาก ปี 2022 คาดว่ากระแสดังกล่าวจะยังคงเติบโตและน่าจะเป็นโอกาสของธุรกิจเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพที่จะมีการปรับตัวเข้าหาเทคโนโลยีดังกล่าวมากขึ้น

     อย่างไรก็ตามธนาคารแห่งประเทศไทยได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้ในการชำระเงินและส่งสัญญาณว่าจะเข้ามาควบคุมดูแลการทำธุรกรรมดังกล่าว ซึ่งเป็นประเด็นที่ต้องจับตาว่าจะมีกฎหมายใหม่เข้ามาควบคุมดูแลหรือไม่