​4 วิถี สู่ CEO จอมประหยัด


แปลและเรียบเรียง : เจษฎา ปุรินทวรกุล
 


     จากคนๆ หนึ่งที่ใช้ชีวิตด้วยความเรียบง่าย Jerry Jao ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท Retention Science ซึ่งเป็นผู้นำร้านค้าปลีกออนไลน์ ได้เริ่มต้นเรียนรู้คุณค่าของเงินตั้งแต่อายุเพียง 8 ขวบ โดยใช้เวลาในช่วงเด็กในการรีไซเคิลกระป๋องพลาสติกหลังเลิกเรียนและทำเงินได้ถึงวันละ 3 ดอลลาร์สหรัฐฯ อีกกว่า 20 ปีต่อมา 

    แม้จะกลายเป็น CEO เขาก็ยังมีวิธีประหยัดแบบเด็กๆ โดยจะไม่ยอมใช้จ่ายเงินเกินความจำเป็น เขามักประเมินการซื้อของบริษัททุกครั้งเหมือนกับเงินที่จ่ายไปเป็นเงินจากในบัญชีของตัวเอง ซึ่งมันช่วยให้เขาได้รับความเคารพจากนักลงทุนและพนักงานภายในบริษัท

    ไม่ใช่เรื่องที่ผิดถ้าจะยอมตามใจตัวเองในบางครั้ง ถ้าสิ่งนั้นสมควรได้รับ หรือยอมรับได้ แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องเลือกระหว่างสิ่งที่ดูดึงดูดน่าสนใจ กับสิ่งที่จำเป็นชนิดขาดไม่ได้ ผู้ประกอบการควรเริ่มต้นการจัดการธุรกิจด้วยการเลือกตัวเลือกหลัง และนี่คือส่วนหนึ่งในความประหยัดของ Jerry Jao ที่นำมาใช้ในธุรกิจ ซึ่งอาจนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของคุณได้บ้าง

 

สร้างออฟฟิศในวงเงินเพียงน้อยนิด

    ครั้งหนึ่งเขาถูกกำหนดให้ตกแต่งออฟฟิศทั้งหมดด้วยวงเงินไม่ถึง 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 30,000 บาท) ดังนั้น แทนที่จะซื้อเก้าอี้แบรนด์เนมราคาแพงสักตัว เขาก็ไปใช้บริการเว็บไซต์ Craigslist (เป็นเว็บที่ค้าขาย จ้างงาน หารูมเมท แลกเปลี่ยนข้อมูล ฯลฯ ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก) เพื่อมองหาบริษัทที่กำลังจะปิดกิจการแล้วซื้อเก้าอี้สภาพดีมาได้ในราคาเพียงตัวละ 25 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งถ้าไปซื้อที่ร้านจะมีราคาตัวละ 130 ดอลลาร์สหรัฐฯ ทีนี้ต่อให้ซื้อเป็นโหลก็ยังห่างไกลจากงบประมาณอยู่ดี 

    นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงควรสร้างออฟฟิศแบบง่ายๆ แต่สามารถใช้ทำงานได้จริง ดังนั้น หากคุณพบเฟอร์นิเจอร์ที่มีราคาสมเหตุผล ก็อย่าพลาดมันเชียว และอย่าลืมที่จะกระตุ้นทีมงานของคุณให้ช่วยมองหาสิ่งของตบแต่งออฟฟิศในราคาสมเหตุสมผลด้วย เพราะพวกเขาอาจมีคอนเนคชันดีๆ และได้ราคาที่ถูกกว่า    

 

ควบคุมค่าธรรมเนียมทางกฎหมาย

    เรื่องค่าธรรมเนียมทางกฎหมาย ถือเป็นเงินก้อนใหญ่มหาศาลมากสำหรับหลายๆ ธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น อย่างในอเมริกาอาจเสียค่าธรรมเนียมทางกฎหมายบางประเภทสูงถึงชั่วโมงละ 500 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 15,000 บาท)

    วิธีที่ดีในการควบคุมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้คือ การเตรียมข้อมูลที่จะพูดคุยให้เรียบร้อย พร้อมทั้งจัดสรรเวลากับนักกฎหมายหรือทนายของคุณให้ดี เนื่องจากบางครั้งพวกนักกฎหมายอาจคิดค่าเหนื่อยในการนัดคุยเป็นรายชั่วโมง แต่ก็มีบ้างเหมือนกันที่จะคิดค่าเหนื่อยเป็นรายโปรเจ็คไป แถมนักกฎหมายบางคนก็พร้อมยอมรับการขอเลื่อนเวลาชำระเงินจนกว่าคุณจะมีเงินพร้อมด้วย ดังนั้น ควรสอบถามเรื่องการชำระเงินก่อนใช้บริการ มันไม่ใช่เรื่องน่าเจ็บปวดเลยที่จะถาม ใช่ไหม ?   
 

สร้างแผนการตลาดและการประชาสัมพันธ์ด้วยตัวเอง

    อย่าเพิ่งรีบจ้างบริษัทการตลาดและประชาสัมพันธ์ เพราะครั้งหนึ่ง Jerry ก็เคยทำสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ ด้วยแรงของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น การตลาด โซเชียลมีเดีย บล็อกโพส ฯลฯ มันอาจต้องใช้ความพยายามอย่างมหาศาล และถูกโต้แย้งจากคนรอบๆ ว่าใช้เวลาไปกับสิ่งที่ผิดหรือเปล่า 

        แต่อย่าลืมว่าเมื่อเราเป็นผู้สร้างสื่อต่างๆ ออกไปด้วยตัวเอง เราจะเข้าใจข้อความต่างๆ ที่ส่งไปถึงผู้รับได้ดีกว่า และเขาก็สามารถดูแลในการสร้างความไว้วางใจ ความเป็นมิตรต่อนักข่าว ซึ่งนักข่าวส่วนใหญ่มีทัศนคติที่ดีต่อ CEO ที่ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา 

    จุดนี้อาจทำให้เราได้รับการรายงานข่าวจากสื่อต่างๆ ได้หมดโดยไม่ต้องควักเงินแม้แต่เซนต์เดียว อย่างไรก็ตาม ถ้าบริษัทคุณเติบโตไปจนถึงจุดหนึ่งค่อยจ้างหน่วยงานประชาสัมพันธ์มาช่วยดูแลก็ยังไม่สาย เพียงเท่านี้ก็ช่วยเซฟเงินของบริษัทได้เป็นพันเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ แล้ว    
 

เดินทางอย่างมัธยัสถ์และตระหนี่

    รู้หรือไม่ว่าค่าโรงแรมที่พักตอนเดินทางไปที่ต่างๆ มันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่คุณสามารถหลบหลีกจากมันได้ เพียงแค่ตรวจสอบดูว่า สถานที่ที่เราไปมีคนรู้จักพักอาศัยอยู่หรือไม่และคุณจะขอพักด้วยสักคืนได้หรือเปล่า ตามปกติก็บ้านคนรู้จักของเราก็น่าจะมีเตียงเสริมหรือโซฟายาวให้นอนบ้างแหละ ซึ่งจากประสบการณ์การเดินทางไปซานฟรานซิสโกนับครั้งไม่ถ้วนของผมกว่า 2 ปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ก็ไม่เคยจ่ายค่าที่พักแรมเลย

    อีกวิธีที่ช่วยตัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ออกไปได้คือการใช้บริการเว็บไซต์ Airbnb, Hotel Tonight หรือ Hotwire โดยจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าวอล์คอินเข้าไปเช็คอินโดยตรงกับทางโรงแรม หรือเลือกที่พักแรมที่อยู่นอกตัวเมือง ก็ช่วยประหยัดค่าที่พักได้ดีเช่นกัน    

    ไม่ใช่เรื่องน่าอายที่จะเป็น CEO จอมประหยัด และจำไว้เสมอว่า เมื่อคุณเริ่มต้นจัดการธุรกิจภายใต้การเฝ้ามองอย่างระมัดระวังของเหล่านักลงทุนและคู่แข่งขาเล็กขาใหญ่ประจำวงการแล้ว การต่อสู้กับพวกเขาโดยชนกันตรงๆ ไม่ใช่เรื่องที่ควรกระทำ แต่บางครั้งมันก็ยากนักที่จะหลีกเลี่ยง


Create by smethailandclub

 

RECCOMMEND: MANAGEMENT

5 หนังครอบครัวฟีลกู้ด ที่คนทำธุรกิจควรดู

เพราะครอบครัว คือ รากฐานสำคัญของทุกอย่าง หลายธุรกิจแจ้งเกิดเติบโตประสบความสำเร็จได้  เนื่องในวันครอบครัว 14 เมษายนนี้ เลยอยากชวนมาดู 5 หนังเรื่องราวธุรกิจที่มีความอบอุ่นของครอบครัวเป็นแรงผลักดันจนสำเร็จมาฝากกัน

5 พิกัด มูรับสงกรานต์ ฉบับเร่งยอด สาดเงิน สาดทอง ไหลมาเทมา

ว่ากันว่าชีวิตคนเรา หรือ การทำธุรกิจก็ตาม 30 ลิขิตฟ้า 70 ต้องฝ่าฟัน สงกรานต์ปีนี้ เลยอยากชวนไปไหว้ขอพร 5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ นอกจากเสริมความเป็นสิริมงคลแล้ว ก็สาดเงิน สาดทอง ให้ไหลมาเทมาด้วย

รวมตัวเลขน่ารู้ พฤติกรรมการเสพคอนเทนต์ จากผลสำรวจบริษัทระดับโลก

กว่าที่คอนเทนต์หนึ่งจะติดตาติดหูคนดูนั้นคงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปเช่นกัน เหมือนกับกาลครั้งหนึ่ง ในโลกของเรียลลิตี้ทีวี มีรายการทีวีชื่อ 'Single Inferno' ปรากฏขึ้น