คุณบริหารเวลาได้ดีแค่ไหน

 


เรื่อง : คัมภีร์เงิน

    การบริหารเวลาให้ดีเป็นงานที่ยากงานหนึ่งของการเป็นเจ้านายตัวเอง แบบทดสอบต่อไปนี้จะช่วยให้คุณทราบวิธีการบริหารเวลาของคุณ คะแนนและผลการวิเคราะห์ที่ได้รับจะเป็นตัวชี้นำให้คุณปรับ/เปลี่ยนพฤติกรรมการบริหารเวลาที่เป็นอยู่เพื่อให้คุณบริหารธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น 

เลือกคำตอบที่คิดว่าตรงกับตัวคุณมากที่สุด

1.คุณทำข้อใดต่อไปนี้ เพื่อทำงานในแต่ละวันของคุณให้ประสบความสำเร็จ

ก.เขียนตารางการทำงานที่ชัดเจนและทำตามอย่างเคร่งครัด
ข.เขียนตารางการทำงานคร่าวๆ แต่ไม่ค่อยได้ทำตามทุกเรื่อง
ค.เขียนรายการงานที่ต้องทำเฉพาะอย่าง บางอย่างใช้จำเอา
ง.ทำงานไปตามที่คิดว่าควรจะทำ คิดอะไรได้ก่อนก็ทำก่อน


2.ชั่วโมงการทำงานในแต่ละวันของคุณเป็นอย่างไร

ก.ยาวเท่ากันในแต่ละวัน คุณเข้าและออกจากบริษัทเกือบจะเวลาเดิมแทบทุกวัน
ข.ก็ค่อนข้างเท่ากัน แต่มีหลายวันที่ต้องเข้าบริษัทแต่เช้าหรือกลับดึกเพื่อทำงานให้เสร็จ
ค.ยาวนานกว่าที่อยากจะให้เป็น เพราะว่าทำงานเสร็จไม่ค่อยทันตามแผนที่วางไว้เลย
ง.แต่ละวันไม่เท่ากันหรอก ขึ้นอยู่กับว่ามีงานต้องทำมากเท่าไหร่


3.เมื่อเริ่มต้นวันใหม่...

ก.คุณมีสมองปลอดโปร่งพร้อมรับกับงานใหม่ที่ต้องทำให้เสร็จในวันนั้น
ข.เอางานเก่าของเมื่อวานขึ้นมาทำต่อให้เสร็จทุกชิ้นภายในวันนี้
ค.เลือกรายการงานเก่าที่ค้างขึ้นมาทำให้เสร็จเท่าที่จะทำได้
ง.นึกไม่ค่อยออกหรอกว่าจะต้องทำอะไรให้เสร็จในแต่ละวัน


4.เมื่อคุณต้องรับผิดชอบงานหลายอย่างหรือสวมหมวกหลายใบ คุณจะ...

ก.ดูรายการงานทั้งหมดและดูว่าอยากจะทำงานชิ้นไหนเป็นลำดับต่อไป
ข.เลือกงานที่น่าสนใจและอยากทำที่สุดก่อน โดยไม่สนว่ามันสำคัญมากน้อยแค่ไหน
ค.เลือกทำงานสองสามชิ้นโดยทำงานชิ้นที่ทำง่ายก่อน 
ง.เป็นกังวลและพยายามทำงานทุกชิ้นให้เสร็จโดยเร็ว


5.เมื่อหมดวัน คุณมัก.....

ก.ทำงานเสร็จตามที่ตั้งใจไว้ในตอนเช้า
ข.ทำงานที่ตั้งใจไว้เสร็จเป็นส่วนมาก เหลือเพียงงานที่ยังไม่เสร็จบ้าง
ค.ก็ว่าทำงานยุ่งทั้งวันแล้วนะ แต่ก็ยังมีงานที่ยังไม่เสร็จเยอะแยะเลย
ง.หมดแรง แถมงานสำคัญๆ ก็ยังทำไม่เสร็จอีกต่างหาก

คะแนน
ก. = 1 ข. = 2 ค. = 3 ง. = 4


วิเคราะห์คะแนน

คะแนน 1-9

คุณเป็นคนที่รู้จักบริหารเวลา รู้เป้าหมายในการทำงาน และไม่ออกนอกลู่ทาง แต่เมื่อทำงานไม่ได้ตามแผนที่วางไว้คุณมักจะรู้สึกหงุดหงิด ดังนั้นคุณควรจะคิดเสียว่า “งานแทรก เปลี่ยนแผน ล่าช้า” นั้นเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตการทำงาน ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นเจ้านายตัวเอง คุณก็ไม่จำเป็นต้องใส่เรื่องที่ต้องทำทุกอย่างในตาราง ควรปล่อยให้มีช่องว่างบ้างเพื่อจะได้มีแผนการทำงานที่ยืดหยุ่น ไม่เข้มงวดกับตัวเองจนเกินไป ปล่อยให้การจัดลำดับงานเป็นไปตามความรู้สึกบ้าง นอกจากนี้คุณก็ไม่ควรที่จะเข้มงวดกับตารางของคนอื่น (ลูกน้อง) ด้วย จงจำไว้ว่าเราไม่จำเป็นต้องแทนที่”ความรู้สึกตามธรรมชาติ”ด้วย”การวางแผน”

คะแนน 10-14

คุณมีความตั้งใจในการทำงานดี แต่มักจะตกรางเสียบ่อยเมื่อมีงานอื่นหรือคนอื่นเข้ามาแทรก เพื่อให้การบริหารเวลาของคุณดีขึ้นขอแนะนำก็คือคุณต้องเรียนรู้ที่จะทำตามแผนที่วางไว้ถึงแม้ว่าอาจจะมีสิ่งอื่นเข้ามาแทรกทำให้คุณออกนอกลู่นอกทางไปบ้าง เช่น คุณไม่จำเป็นต้องเข้าไปอ่านอีเมล์ทุกครั้งที่มีเมล์ใหม่มา เจ้าของกิจการบางท่านอ่านอีเมล์เพียงสัปดาห์ละหนึ่งถึงสองครั้งเท่านั้นเอง

นอกจากนี้แล้วคุณอาจกำหนดเวลาที่คาดว่าจะทำงานในแต่ละชิ้นให้เสร็จและจับเวลาด้วยว่าทำงานเกินเวลาที่กำหนดไว้หรือไม่ หรือเมื่อคุณต้องทำงานอื่นนอกเหนือตารางให้ถามตัวเองว่าคุณจะปรับตารางเพื่อทำงานเก่าและงานใหม่ให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนดได้หรือไม่ หรือควรจะทำงานใหม่ไปเลยทิ้งงานเก่าไว้ก่อน เทคนิคอีกประการคือต้องใจแข็งไม่รับโทรศัพท์เมื่อมีงานเร่งด่วน ให้โอนสายให้ผู้ช่วยหรือคนอื่นช่วยแก้ปัญหาไปก่อนจนกว่าคุณจะทำงานเสร็จ เรื่องหลายเรื่องก็สำเร็จได้โดยไม่ต้องทำเดี๋ยวนั้น

คะแนน 15-19

คุณจัดการเวลาอันมีค่าของคุณแบบตามบุญตามกรรม คุณอาจจะทำรายการงานที่ต้องทำ แต่ไม่ได้จัดลำดับความสำคัญ หากคุณอยากบริหารเวลาให้ดีขึ้น คุณควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น หากคุณติดนิสัยเลือกทำงานง่ายๆ ก่อน ลองกลับดูให้เลือกงานยากๆ มาทำก่อน หรือใช้วิธีจับเวลาก่อนและหลังทำงานชิ้นนั้นๆ เป็นการฝึกให้คุณมีสมาธิในการทำงานต่อชิ้นมากขึ้น คิดมากขึ้นเวลาจะโทรศัพท์ส่วนตัวหรือพัก บอกตัวเองว่าต้องให้ทำงานตามเวลาที่กำหนดให้เสร็จและเตรียมรับรางวัลหลังจากงานเสร็จ

คะแนน 20

คุณเป็นคนที่ไม่สนใจเรื่องการบริหารเวลาเอาซะเลย อาจจะเป็นเพราะว่าคุณคิดว่าคุณสามารถใช้ความรู้สึกในการจัดตารางการทำงานได้ แต่หากมองย้อนกลับไปจริงๆ จะพบว่าเป็นการบริหารเวลาที่ไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จเท่าใด คนเรามักจะรู้สึกดีที่ดูยุ่ง ๆ ทำนู่นทำนี่ทั้งวัน แต่นั่นเป็นการสะสมความเครียดเอาไว้โดยไม่รู้ตัว แถมงานที่ได้มีปริมาณมากกว่าคุณภาพรึเปล่าก็ไม่รู้ คุณควรจะศึกษาหาเทคนิคการบริหารเวลาที่เหมาะกับคุณและปรับใช้เพื่อให้ชีวิตสบายคลายเครียดมากขึ้น


Create by smethailandclub.com

RECCOMMEND: MANAGEMENT

เจาะเทคนิคการเซฟต้นทุน กลยุทธ์พิชิตเกมธุรกิจฉบับ More Meat หนึ่งในผู้บุกเบิกตลาด Plant based food ไทย

เพราะความตั้งใจดีที่อยากเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค "More Meat" หนึ่งในผู้พัฒนาโปรตีนทดแทนจากพืช (Plant based) จึงให้ความสำคัญกับคุณภาพและความปลอดภัยในการผลิตสินค้าตั้งแต่ต้นทางการคัดสรรวัตถุดิบ

มีผลวิจัยหนึ่งบอกว่า ได้งานดีขึ้น 10-15% เมื่อไม่มีหัวหน้าคุม องค์กรควรเลือกทำงาน ตามกฎ VS ยืดหยุ่น

การทำงานมีอยู่ 2 แบบ คือ ทำงานตามกฎเกณฑ์ และทำงานแบบยืดหยุ่น จริงๆ แล้วทั้งสองแบบให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า หรือควรใช้ทั้งสองแบบควบคู่กันไป ลองมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

สื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ทักษะจำเป็นต่อความเป็นมืออาชีพในการทำงาน ผู้นำองค์กรควรเรียนรู้

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแส "ชัชชาติฟีเวอร์" ของ "คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์" กำลังมาแรงต่อเนื่อง หากติดตามมาตลอดจะสังเกตเห็นการตอบคำถามแบบบัวไม่ช้ำ น้ำไม่ขุ่น การสื่อสารลักษณะนี้เรียกกันว่า "constructive communication" หรือสื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งผู้นำองค์กรควรฝึกไว้