​5 ทักษะที่ SME ต้องเชี่ยวชาญ

แปลและเรียบเรียง : เจษฎา ปุรินทวรกุล

    การขัดเกลาทักษะของผู้ประกอบการ ถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะมันจะช่วยทำให้คุณกลายเป็นผู้ประกอบการที่ดีขึ้น และ ณ ปัจจุบันนี้ ไม่ว่าคุณจะมีความชำนาญในทักษะใดๆ อยู่ก็ตาม Jayson Demers ผู้ก่อตั้งและนั่งตำแหน่งเป็น CEO บริษัท AudienceBloom ซึ่งทำหน้าที่เพิ่มยอดเข้าชมเว็บไซต์ ช่วยเหลือทางด้านการตลาดและโซเชียลมีเดีย ได้แนะนำ 5 ทักษะต่อไปนี้ ว่าเป็นสิ่งที่คุณควรขัดเกลาให้เกิดความเชี่ยวชาญเพื่อให้ประสบผลสำเร็จในการทำธุรกิจต่อไปในอนาคต

    1. การสื่อสาร สำหรับใครที่เป็นผู้ประกอบการร้านค้า หรือธุรกิจที่ไม่มีลูกจ้าง คุณอาจคิดว่าการสื่อสารไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นมากนัก เพราะคุณไม่มีพนักงานที่ต้องคอยสอนงานหรือต้องคอยสื่อสารด้วย แต่อย่าลืมว่าคุณยังต้องสื่อสารกับลูกค้า ทั้งโดยตรง ทางโทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งอีเมล์ นอกจากนั้นคุณควรคอยตรวจสอบข้อความต่างๆ ที่สื่อสารกับลูกค้าผ่านทางเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียด้วยว่า สิ่งเหล่านั้นตรงตามที่คุณต้องการหรือไม่ 


    ส่วนผู้ประกอบการที่มีลูกจ้าง ทักษะด้านการสื่อสารจะกลายเป็นสิ่งที่มีค่ามหาศาล เพราะการที่คุณสื่อสารกับพนักงานได้ไม่ดี ไม่ตรงประเด็น อธิบายอะไรเข้าใจยาก ย่อมส่งผลต่อภาพรวมการผลิต การปฏิบัติงานของพนักงาน รวมถึงกำลังใจของพนักงานด้วย
 


    2. การสร้างแบรนด์ ในยุคสมัยนี้ การสร้างแบรนด์มักเริ่มควบคู่ไปกับการใช้สื่อออนไลน์อย่างโซลเชียลมีเดีย (Social Media) ซึ่งสิ่งที่ต้องระมัดระวังคือเรื่องของการเผยแพร่เนื้อหา เพราะการนำเสนอเนื้อหาที่ไม่ดี หรือข้อมูลไม่ถูกต้อง อาจทำให้แบรนด์ถูกมองในเชิงลบได้ สิ่งสำคัญคือ คุณต้องทราบวิธีการนำเสนอที่ดี และเข้าใจความต้องงการของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้พวกเขาได้รับเนื้อหาที่เขาคิดว่ามีคุณค่าพอที่จะสละเวลาอ่านได้

    3. การขาย คุณอาจไม่ค่อยเหมาะกับงานขาย แต่ถ้าคุณเริ่มทำธุรกิจแล้วละก็ คุณต้องพยายามปรับปรุงตัวเพื่อขายสินค้าให้ได้ สำหรับใครที่มีบริษัทขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ มีพนักงานขายเป็นลูกจ้างจำนวนมาก และพวกเขามีความสามารถในการขาย หาเงินมาหล่อเลี้ยงบริษัทได้จนคุณคิดว่า “ฉันไม่จำเป็นต้องขายอะไรก็ได้นี่นา” แต่อย่าลืมว่า ตัวคุณเองยังต้องติดต่อเจรจากับลูกค้าโดยตรงเป็นบางครั้ง ชักชวนลูกค้าเข้าร่วมกิจกรรม อาจต้องต่อรองกับตัวแทนจำหน่าย และอีกสารพัดเรื่องราว ดังนั้น ฝึกไว้เถอะ รับรองว่าเป็นต้องได้ใช้ประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย


    4. ด้านกลยุทธ์ เป็นเรื่องง่ายที่เราจะคิดว่า ต้องทำบริษัท หรือธุรกิจให้เป็นแบบนั้นแบบนี้ “เดี๋ยวนี้” และภาพความสำเร็จก็จะล่องลอยไปมาอยู่ในจินตนาการ แต่จะมีสักกี่คนที่คิดถึงภาพรวมการบริหารจัดการ ความท้าทายในระยะยาว และวิธีการเดินไปให้ถึงเป้าหมาย ดังนั้น คุณต้องกำหนดวิสัยทัศน์ในการทำธุรกิจ ตั้งเป้าหมาย และพัฒนาแผนที่จะทำให้เป้าหมายเดินหน้าไปสู่ความจริงได้ เพราะถ้าคุณทำธุรกิจโดยปราศจากแผน ไร้เป้าหมาย ไม่มีทิศทาง การจะไปแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดคงเป็นเรื่องยากและหนักหนาสาหัสเกินไป

    5. การเงิน คุณอาจไม่มีความจำเป็นต้องมีความรู้ถึงระดับผู้เข้าสอบวิชาบัญชี แต่อย่างน้อยคุณก็ควรจะมีความเข้าใจสถานะด้านการเงินในธุรกิจที่คุณทำ ทั้งด้านกำไร จุดคุ้มทุน กระแสเงินสด เงินทุนหมุนเวียน เป็นต้น ยิ่งคุณรู้เรื่องเหล่านี้มากเท่าไหร่ การตัดสินใจลงทุน หรือยกเลิกโครงการต่างๆ ก็จะยิ่งเต็มไปได้ด้วยความมั่นใจมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้ว มันเป็นหน้าที่อันแสนสำคัญของเจ้าของธุรกิจที่จะควบคุมค่าใช้จ่าย และกำหนดทิศทางค่าใช้จ่ายให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงถ้ารายได้ไม่เพียงพอ คุณจะหารายได้เพิ่มจากช่องทางไหน และอย่างไร นี่คือสิ่งที่ผู้นำองค์กรต้องคอยตระหนักถึง   

Create by smethailandclub.com
  

RECCOMMEND: MANAGEMENT

11 วิธีเอาชนะงานกองท่วมหัว เคล็ดลับโฟกัสการทำงาน ให้ได้งานสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน  

เคยเป็นไหม? เหมือนทำงานยุ่งทั้งวัน แต่กลับไม่เห็นเนื้องานจริงๆ เลย ถ้าคุณกำลังเป็นแบบนั้นอยู่ ต่อไปนี้ คือ 11 ข้อที่จะช่วยให้คุณโฟกัสกับการทำงานตรงหน้าได้ดีขึ้น

เจาะเทคนิคการเซฟต้นทุน กลยุทธ์พิชิตเกมธุรกิจฉบับ More Meat หนึ่งในผู้บุกเบิกตลาด Plant based food ไทย

เพราะความตั้งใจดีที่อยากเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค "More Meat" หนึ่งในผู้พัฒนาโปรตีนทดแทนจากพืช (Plant based) จึงให้ความสำคัญกับคุณภาพและความปลอดภัยในการผลิตสินค้าตั้งแต่ต้นทางการคัดสรรวัตถุดิบ

มีผลวิจัยหนึ่งบอกว่า ได้งานดีขึ้น 10-15% เมื่อไม่มีหัวหน้าคุม องค์กรควรเลือกทำงาน ตามกฎ VS ยืดหยุ่น

การทำงานมีอยู่ 2 แบบ คือ ทำงานตามกฎเกณฑ์ และทำงานแบบยืดหยุ่น จริงๆ แล้วทั้งสองแบบให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า หรือควรใช้ทั้งสองแบบควบคู่กันไป ลองมาหาคำตอบไปพร้อมกัน