“3 กฎเหล็ก” สร้างสินค้าใหม่ให้ปัง ตั้งแต่แบบร่าง ไปจนถึงการผลิต

TEXT : กองบรรณาธิการ

     ทุกวันนี้ไม่มีกระบวนการผลิตอะไรที่เป็นความลับหรือเป็นเรื่องใหม่ได้อย่างแท้จริง เพราะด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีจึงทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลที่หลากหลายได้ง่ายขึ้น จึงไม่มีองค์ความรู้ใดบนโลกที่จะสามารถเป็นความลับได้อีกต่อไป แต่สิ่งสำคัญ คือ การประยุกต์นำความรู้เหล่านั้นมาทำให้เกิดประโยชน์ขึ้นได้มากกว่า โดยเฉพาะในการทำธุรกิจที่ต้องมีการแข่งขันกันอยู่เรื่อยๆ


     ซึ่งการจะผลิตสินค้าใหม่ขึ้นมาสักชิ้นให้ประสบความสำเร็จได้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน และต่อไปนี้ คือ 3 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณสามารถแปลงความรู้สู่ผลิตภัณฑ์ที่ดี ไปจนถึงกระบวนการผลิต และออกขายได้ในที่สุด 
 
จัดทำรายการวัตถุดิบให้แม่นยำ
               

     เพื่อให้ค่าใช้จ่ายทุกอย่างออกมาครอบคลุมที่สุด ไปจนถึงการตั้งราคาสินค้าเพื่อจำหน่ายได้อย่างถูกต้องเหมาะสม การจะคิดออกผลิตภัณฑ์ใหม่ขึ้นมาสักชิ้น ผู้ประกอบการต้องคิดคำนวณให้ดีก่อนว่าวัตถุดิบและวัสดุต่างๆ ที่ต้องนำมาใช้เป็นชิ้นส่วนประกอบในการผลิต ไปจนถึงค่าใช้จ่ายในการผลิต เช่น ค่าแรงงาน ภาษีนำเข้า แพ็กเกจจิ้ง การขนส่ง ฯลฯ เหล่านี้อยู่ที่เท่าไหร่ ผลิตในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะคุ้มค่ากับต้นทุนที่ต้องเสียไป เพื่อทำราคาที่ดี ลองคิดจากปริมาณต่ำสุด - สูงสุดที่จะสามารถผลิตได้ ซึ่งหลังจากประเมินทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้ว


     โดยหลังจากทำความเข้าใจเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ต้องเกิดขึ้นแล้ว จะสามารถช่วยให้คุณกำหนดราคาได้อย่างถูกต้อง และมั่นใจได้ว่าจะได้ไม่เสียเงินเพิ่มเติมในภายหลัง ถึงแม้อาจต้องมีควักเพิ่มก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ได้เกินจากที่คาดการณ์ไว้ไปไกลนัก
 
จำลองสถานการณ์ที่แย่ที่สุดไว้ล่วงหน้า


      ในการเริ่มต้นใดๆ ขึ้นมาก็ตาม ทรัพยากรและเวลา คือ สิ่งสำคัญ ซึ่งไม่แน่ว่าอะไรก็อาจสามารถเกิดขึ้นได้ ดังนั้นแล้วจึงมีกฎง่ายๆ ว่าไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามควรเผื่อทุกอย่างไว้อีก 50 เปอร์เซ็นต์จากค่าประมาณเดิมที่ตั้งไว้ ตั้งแต่เวลาในการจัดหาวัตถุดิบ การผลิต การจัดส่งสินค้า หรือแม้แต่การเลือกใช้ซัพพลายเออร์เองก็ตามทุกอย่างควรต้องมีสำรองเผื่อไว้ เพื่อไม่ให้เกิดการขาดตอน หรือแม้แต่ติดขัดเกิดปัญหาอะไรขึ้นจะได้มีเวลาแก้ไขได้อย่างทันท่วงที ธุรกิจเดินหน้าไปต่อได้
 
เลือกทำผลิตภัณฑ์ที่สามารถต่อยอดได้
               

     ข้อสุดท้ายที่ผู้ประกอบการควรคำนึงถึงหากคิดจะสร้างผลิตภัณฑ์อะไรขึ้นมาก็ตาม คือ ผลิตภัณฑ์นั้นสามารถขยายต่อยอดออกไปได้หรือไม่ เพื่ออย่างน้อยๆ จะได้เป็นการประหยัดเวลา ประหยัดต้นทุน และธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้เลย โดยการต่อยอดที่ว่านี้อาจหมายถึงการพัฒนาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้น ไปจนถึงการทำสินค้าเพิ่มเติมขึ้นมาโดยใช้ฐานข้อมูลเดียวกัน ตั้งแต่วัตถุดิบ กรรมวิธีในการผลิต หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าตัวแรกที่ผลิตออกมา หรือแม้แต่เครื่องจักร อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ก็ตาม เพื่อต่อยอดเป็นต้นทุนที่ดีให้กับงานในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยการคิดให้รอบคอบถี่ถ้วนเช่นนี้ นับเป็นอีกความคุ้มค่าทางธุรกิจที่หากใครสามารถหา ก็เรียกว่าได้กำไรหลายต่อไปแล้ว ตั้งแต่ยังขายไม่ได้กันเลยทีเดียว
 

 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: MANAGEMENT

เจาะเทคนิคการเซฟต้นทุน กลยุทธ์พิชิตเกมธุรกิจฉบับ More Meat หนึ่งในผู้บุกเบิกตลาด Plant based food ไทย

เพราะความตั้งใจดีที่อยากเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค "More Meat" หนึ่งในผู้พัฒนาโปรตีนทดแทนจากพืช (Plant based) จึงให้ความสำคัญกับคุณภาพและความปลอดภัยในการผลิตสินค้าตั้งแต่ต้นทางการคัดสรรวัตถุดิบ

มีผลวิจัยหนึ่งบอกว่า ได้งานดีขึ้น 10-15% เมื่อไม่มีหัวหน้าคุม องค์กรควรเลือกทำงาน ตามกฎ VS ยืดหยุ่น

การทำงานมีอยู่ 2 แบบ คือ ทำงานตามกฎเกณฑ์ และทำงานแบบยืดหยุ่น จริงๆ แล้วทั้งสองแบบให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า หรือควรใช้ทั้งสองแบบควบคู่กันไป ลองมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

สื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ทักษะจำเป็นต่อความเป็นมืออาชีพในการทำงาน ผู้นำองค์กรควรเรียนรู้

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแส "ชัชชาติฟีเวอร์" ของ "คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์" กำลังมาแรงต่อเนื่อง หากติดตามมาตลอดจะสังเกตเห็นการตอบคำถามแบบบัวไม่ช้ำ น้ำไม่ขุ่น การสื่อสารลักษณะนี้เรียกกันว่า "constructive communication" หรือสื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งผู้นำองค์กรควรฝึกไว้