3 สัญญาณบ่งชี้ ดีกว่าแน่ถ้างานนี้จ้างเอาท์ซอสท์


               

          สำหรับ SME การเอาท์ซอสหรือจ้างคนนอกมาทำงานอาจจะรู้สึกเหมือนเป็นค่าใช้จ่ายมหาศาล แต่หากคิดดีๆ งานบางอย่างที่เราไม่ถนัดหรือคุ้นเคยมาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคิดจะทำอะไรใหม่ๆ ในองค์กร การให้ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะทำอาจจะคุ้มค่ามากกว่า
 

          มาดูข้อดีกันก่อน
 

  • ประหยัดเวลา : การเอาท์ซอสช่วยให้คุณมีอิสระในการมุ่งเน้นงานอื่นๆ ในธุรกิจที่มีความสำคัญมากกว่า

 

  • ลดความยุ่งยากในบริหารจัดการองค์กร : เมื่อส่งต่องานนั้นๆ ไปให้ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงทำ ก็จะสามารถลดความซับซ้อนในองค์กรได้ รวมถึงลดการจ้างงาน การจ่ายเงินเดือน การฝึกอบรม เป็นต้น

 

  • ได้ผลลัพธ์งานที่ดีเยี่ยม : การเอาท์ซอสหมายความว่าคุณกำลังใช้ประโยชน์จากจุดแข็งและความรู้ของคนอื่น เพราะคุณหรือทีมงานไม่ได้เก่งทุกด้าน และไม่จำเป็นต้องเป็นอย่างนั้นด้วย

 

  • ลดค่าใช้จ่าย : หากดึงดันให้คนในองค์กรทำงานที่เขาไม่ได้ถนัด นอกจากจะใช้เวลาทำงานมากแล้วยังอาจมีข้อผิดพลาดได้ ถ้าหากให้คนนอกที่เก่งในเรื่องนั้นๆ ทำนั่นหมายถึงว่าจะช่วยลดความสูญเสียได้มากทีเดียว ซึ่งนั่นหมายถึงกำไรที่มากขึ้นด้วย

          และนี่คือ 3 สัญญาณที่บอกว่า งานนี้ต้องให้คนนอกทำแล้วล่ะ
 

  1. ไม่มีเวลาวางแผน

 
 
             เมื่อมีงานล้นมือเมื่อไรก็ลืมเรื่องความคิดสร้างสรรค์หรือนวัตกรรมไปได้เลย โดยเฉพาะเมื่อต้องใช้เวลาทั้งหมดจมอยู่กับงานเอกสาร


              บริษัทซอฟท์แวร์บัญชีเงินเดือนอย่าง OnPay ได้สำรวจเจ้าของธุรกิจ SME แล้วพบว่าส่วนใหญ่ใช้เวลามากกว่า 18 ชั่วโมงต่อเดือนในการดูแลเรื่องเงินเดือนพนักงาน ไม่ใช่แค่นั้น เจ้าของธุรกิจเพียง 1 ใน 4 เท่านั้นที่หักภาษีและยื่นภาษีอย่างถูกต้อง นั่นเท่ากับพวกใช้เวลาเกือบครึ่งสัปดาห์ทำงานไปโดยที่ไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีสักเท่าไร


            ตรงกันข้ามกัน 70 เปอร์เซ็นต์ SME ที่จ้างเอาท์ซอสทำบัญชีให้สามารถจ่ายเงินเดือนได้ตรงเวลาและมีความกังวลน้อยลง ขณะที่ 50 เปอร์เซ็นต์รู้สึกดีที่ได้จัดการเรื่องภาษีอย่างถูกต้องมากขึ้น ที่สำคัญคือ บริษัทใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้นในการจ่ายเงินเดือนให้พนักงานในแต่ละเดือน


             ลองถามตัวเองว่ามีเวลาในการวางกลยุทธ์ธุรกิจหรือคิดสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ หรือไม่ ถ้าพบว่าเวลาจะดูภาพรวมธุรกิจทีไรมักถูกขัดจังหวะด้วยงานเล็กๆ น้อยๆ อยู่บ่อยๆ นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าต้องจ้างคนนอกทำงานเหล่านั้นแล้ว