8 ความผิดพลาด ที่ไม่ควรทำในที่ทำงาน

 เรื่อง : เจษฏา ปุรินทวรกุล

    บางครั้งเราก็อาจจะไม่รู้ตัวว่ากำลังทำเรื่อง “งามไส้” กลางที่ทำงาน โดยเอาตำแหน่งและชื่อเสียงของตัวเองไปแขวนไว้บนเส้นด้าย แม้ว่าคุณจะเป็นคนสำคัญขององค์กร ประสบความสำเร็จมานับไม่ถ้วน แต่บางพฤติกรรมที่คุณทำ อาจส่งผลให้คนรอบข้างมองคุณเปลี่ยนไป มองในแง่ลบ และปฏิบัติต่อคุณไม่เหมือนเดิมได้ ซึ่ง 8 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำในที่ทำงาน ก็คือ

    1. แทงข้างหลัง การจงใจแทงข้างหลังเพื่อนร่วมงาน เป็นสิ่งที่สร้างความขัดแย้งให้กับเพื่อนร่วมงานอย่างมาก เช่นเอาเรื่องที่เมาท์มอยกันในวงพนักงานไปฟ้องเจ้านาย หรือบางครั้งเราอาจพยายามช่วยเพื่อนร่วมงานแก้ปัญหา แต่สุดท้ายกลายเป็นการไปสร้างปัญหาเพิ่มให้กับเขา เขาก็จะรู้สึกว่าถูกแทงข้างหลังได้โดยไม่คำนึงถึงเจตนาที่แท้จริงของคุณ เพราะฉะนั้นต้องระวังให้ดี
 
    2. คุยโวโอ้อวด ลองนึกภาพว่าถ้ามีคนที่ตีตีโฮมรันได้ แล้วก็เดินโม้ไปแอ็คท่าไปจนถึงโฮม กับอีกคนตีโฮมรันได้ แล้ววิ่งแบบปกติไปจนถึงโฮมได้ แบบไหนดูน่าหมั่นไส้ และแบบไหนดูน่าประทับใจ เรื่องการทำงานก็เหมือนกัน การคุยโวก็เหมือนการแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งด้านจิตใจ เพราะคนที่เก่งจริงๆ ไม่จำเป็นต้องอวดอะไร 

    3. นินทา เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พบได้ทุกที่ แต่บอกได้เลยว่าการนินทาผู้อื่น ยังไงก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีหรอก เพราะถ้าเขารู้ว่าเรานินทาเขา ยังไงเขาก็มองคุณในแง่ลบและคิดว่ามีเจตนาร้ายกับเขาทุกครั้งนั่นแหละ

    4. อารมณ์แปรปรวน เคยเห็นไหม เวลาที่ใครโมโหแล้วคว้างปาสิ่งของ ไม่ได้ดั่งใจแล้วกรีดร้อง ร้องไห้ฟูมฟายกลางที่ประชุม สิ่งเหล่านี้คือความแปรปรวนทางอารมณ์ ซึ่งจะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือและการแสดงออกด้านวุฒิภาวะทางอารมณ์ของคุณ
 
    5. ประกาศว่า “ฉันเกลียดงานนี้” มันคงเป็นสิ่งสุดท้ายที่เพื่อนร่วมงานจะอยากได้ยิน ว่าใครคนนึงกำลังบอกว่า ฉันเกลียดงานที่ทำอยู่ตอนนี้ สิ่งนี้จะบั่นทอนกำลังใจของเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างมาก และลองคิดดูว่าถ้าหัวหน้ารู้เข้า จะเกิดอะไรขึ้น ก็คงไม่พ้นได้ไปนอนสบายใจอยู่ที่บ้านหรือออกไปหางานใหม่ทำ แค่นั้นเอง

 
 

    2. เอาหน้าแทนคนอื่น ง่ายๆ คุณไม่ได้ทำงานหรอก แต่เสนอหน้าไปรับผลงาน หรือไปขโมยความคิดคนอื่นแล้วเอาไปพรีเซนต์ว่าเป็นผลงานของตัวเอง ซึ่งถ้าใครทำแบบนี้ได้ลง แปลว่าคุณไม่คำนึงถึงคำว่าทีมและไม่สนใจสายสัมพันธ์ของใครในที่ทำงานเลย แล้วใครที่ไหนจะอยากคบหาเป็นเพื่อนกับคนแบบนี้ละ

  
    7. การโกหก ส่วนใหญ่คนเราโกหกเพื่อปกป้องตัวเอง หรือเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ เช่น งานเสร็จหรือยัง ก็ตอบว่าใกล้เสร็จแล้วทั้งที่ยังไม่ได้ทำเลย หรือปกป้องเพื่อนที่แอบกลับบ้านก่อนเวลา โดยบอกว่าญาติของเพื่อนไม่สบาย เป็นต้น แต่ท้ายที่สุด ถ้ามีใครรู้ว่าคุณเป็นคนโกหก คำพูดครั้งต่อๆ ไปของคุณไม่ว่าเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่จะขาดความน่าเชื่อถือลง พร้อมทั้งลดความน่าภาคภูมิใจของตัวเองลงไปเรื่อยๆ ด้วย

    8. การรับประทานอาหารมีกลิ่นแรง เหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่อาหารที่มีกลิ่นแรง โดยเฉพาะในห้องแอร์ ทำให้เราเสียสมาธิในการทำงานได้ง่ายมากๆ และสร้างความไม่พอใจได้อย่างรวดเร็ว เช่น มีคนชอบทานทุเรียน แล้วนำมาทานในห้องทำงานชนิดที่ไม่เกรงใจใคร คนที่ไม่ชอบและไม่ได้ทานก็งานเข้ากันพร้อมหน้าอย่างแน่นอน

    พฤติกรรมทั้งหมดนี้ มีความเสี่ยงต่อหน้าที่การงาน และเป็นการกระทำที่ไม่มีความเกรงใจต่อผู้อื่นสูง ลองหาวิธีย้ำเตือนตัวเองไม่ให้พลั้งเผลอเอาไว้เป็นดีที่สุด    
      
 

Create by smethailandclub.com

 

RECCOMMEND: MANAGEMENT

บริหารคนเก่งอย่างไร ให้อยู่กับองค์กรได้นาน เพราะคนทำงานดีมักมีงานล้นมือ

คนไม่เก่ง ทำงานไม่ดี มักมีงานน้อยเพราะหัวหน้าไม่ไว้วางใจ คนเก่งๆ ทำงานดีๆ มักเป็นที่โปรดปราน จึงมอบหมายงานให้จนล้นมือ ปัญหาคลาสสิกที่หลายองค์กรมักเป็นอยู่ จะแก้ไขอย่างไรไปดูกัน

คุณเป็นพ่อค้าหรือนักธุรกิจ? มุมมองที่ส่งผลให้กิจการโตหรือตาย

พ่อค้า (และแม่ค้า) บางคนเท่านั้นที่เป็นนักธุรกิจ แต่นักธุรกิจทุกคนเป็นพ่อค้า ความแตกต่างระหว่างพ่อค้ากับนักธุรกิจอยู่ที่ตรงไหนไปดูกัน

วิธีรับมือวัตถุดิบพุ่ง ขนส่งแพง จากสองเอ็มอีที่ใช้ Data และเทคโนโลยี ช่วยแก้ปัญหาธุรกิจส่งออก

ต้นทุนก็แพง ค่าขนส่งก็สูง ค่าเงินยังผันผวนไม่มีความแน่นอนอีก ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อธุรกิจนำเข้าและส่งออกอย่างเต็มๆ ลองไปดูวิธี ลด หรือ ปิดความเสี่ยง พร้อมกัน