งานหนักเกินไปไหม วิธีลดความเครียดสะสม หยุดปัญหาสุขภาพจิต

TEXT : อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

 

     ผลการสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า 49% ของผู้นำ มีปัญหาสุขภาพจิต ส่วนใหญ่บอกว่าพวกเขาทำงานหนักเกินไป รู้สึกเหนื่อยล้า กังวล และมีความเครียดสะสม

     คุณเป็นหนึ่งในนั้นรึเปล่า?

     วันนี้มีวิธีดูแลและจัดการชีวิตมาฝาก

     1. จัดลำดับความสำคัญให้กับตัวเอง - ผู้นำส่วนใหญ่เลือกที่จะสละเวลาส่วนตัว เพื่อเป้าหมายและวัตถุประสงค์ขององค์กร พวกเขาไม่ค่อยมีเวลาพัก ทำงานหนักหลายชั่วโมงติดต่อกันจนเกินความจำเป็น ผู้นำที่มีประสิทธิภาพ ต้องให้ความสำคัญกับร่างกายและจิตใจของตนเองด้วย การออกกำลังกาย การทำงานอดิเรก การใช้เวลาอยู่กับคนที่เป็นที่รัก ต้องถูกใส่ไว้ในปฏิทินการทำงานด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้คือกิจกรรมที่สำคัญมาก ไม่แพ้งานที่ต้องทำ

     2. มอบหมายงาน - รู้จักจุดแข็งและความสามารถของสมาชิกในทีมแต่ละคน จากนั้นมอบหมายงานที่เหมาะสม เชื่อมั่นในตัวพวกเขา หลีกเลี่ยงการเข้าไปวุ่นวายในรายละเอียดมากเกินไป จริงอยู่แม้คุณภาพของงานที่ได้ จะไม่เนียบ 100% เหมือนทำเอง แต่ถ้าต้องทำเองทุกอย่าง ก็คงไม่ไหวเช่นกัน ปล่อยวางบ้าง

     3. สร้างโดมแก้วของตนเอง - ผู้นำต้องรู้จักสร้างขอบเขตของตัวเองที่จะไม่ให้ใครข้ามผ่านเข้ามาได้ เสมือนโดมแก้วที่คอยปิดกันเรื่องราว ความสับสนวุ่นวาย ความของรู้สึกของคนรอบข้าง เสียงบ่นเสียงว่า และปัญหาต่างๆ ไว้บ้าง ไม่ใช่วันๆ มีแต่เรื่องราวที่หลั่งไหลเข้ามาจนแทบจะไม่มีโอกาสเงยหน้าเลย

     4. รักษาร่างกายให้ฟิตและกระฉับกระเฉงอยู่เสมอ - การนั่งทำงานเป็นเวลานาน อาจส่งผลถึงสุขภาพจิต ทำให้เครียดและส่งผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้นการปรับเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ร่างกายและสมองกระฉับกระเฉงและมีพลังในการทำงานมากขึ้น

     5. ให้เวลากับงานอดิเรก - การทำงานอดิเรกจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ได้มีช่วงเวลาแห่งความสุข ขจัดความเครียด เกิดความคิดสร้างสรรค์ และไอเดียใหม่ๆ งานอดิเรกมีหลายอย่าง เช่น การวาดรูป ทำสวน ท่องเที่ยว หรือเข้าร่วมกิจกรรมทางศิลปะต่างๆ เป็นต้น เลือกสักอย่างที่ชอบ แล้วให้เวลากับมันบ้าง

     6. อ่านหนังสือ - หนังสือช่วยให้ผ่อนคลายจากสิ่งรอบตัว เลือกหนังสือที่สามารถพาคุณออกจากสภาพแวดล้อมปัจจุบัน ช่วยให้คลายเครียดและให้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับชีวิต

     อันที่จริง ข้อแนะนำเหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ไม่เคยทราบมาก่อน แต่ปัญหาของคนส่วนใหญ่คือแพ้ภัยตัวเอง เพราะไม่จัดสรรเวลาให้ดีและไม่มีมีวินัยที่เพียงพอ

     แค่นั้น!

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MANAGEMENT

วิธีรับมือวัตถุดิบพุ่ง ขนส่งแพง จากสองเอ็มอีที่ใช้ Data และเทคโนโลยี ช่วยแก้ปัญหาธุรกิจส่งออก

ต้นทุนก็แพง ค่าขนส่งก็สูง ค่าเงินยังผันผวนไม่มีความแน่นอนอีก ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อธุรกิจนำเข้าและส่งออกอย่างเต็มๆ ลองไปดูวิธี ลด หรือ ปิดความเสี่ยง พร้อมกัน

ความสุขสร้างได้ แค่ยอมตกเทรนด์บ้าง ให้เพื่อนคิดถึงบ้าง ชีวิตวุ่นวายอาจสบายขึ้น

มีรายงานว่าปัจจุบันมีคนใช้โซเชียลมีเดีย ประมาณ 4.48 พันล้านคน คิดเป็น 58% ของประชากรทั้งโลก ที่สำคัญพบว่าคนไทยใช้โซเชียลมีเดียสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก!

วิธีรับมือเมื่อทำงานกับบริษัทข้ามชาติ จากประธานการประชุม แต่ถูกมองเป็นแม่บ้านในออฟฟิศ

การจะเป็นผู้บริหารในบริษัทข้ามชาติที่วัฒนธรรมแตกต่างกันไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ เหมือนที่ "ปฐมา จันทรักษ์" CEO ใหม่ถอดด้ามแห่ง Accenture ที่ประชุมกับพนักงานครั้งแรก แต่กลับถูกมองว่าเป็น "แม่บ้าน" เธอจะรับมือยังไง ไปดูกัน