ทฤษฎีกระจกแตก บทเรียนสอนให้รู้ว่า รูรั่วเล็กๆ สร้างความหายนะให้ธุรกิจได้

TEXT : กองบรรณาธิการ

 

     เห็นข่าวกราดยิงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู แล้วทำให้ความคิดวูบหนึ่งนึกไปถึง ทฤษฎีหนึ่ง คือ ทฤษฎีกระจกแตก (Broken Windows Theory) เพราะทฤษฏีนี้ถ้าจะพูดกันให้เข้าใจง่ายๆ ก็คล้ายกับการปล่อยให้เรื่องบานปลาย หรือปล่อยเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

     แล้วทฤษฎีกระจกแตกมาเกี่ยวข้องกับธุรกิจได้อย่างไร

     ทฤษฏีเขียนโดย James Q. Wilson and George L. Kelling เมื่อ 19 ปีก่อน ใน Atlantic Monthly เกิดขึ้นจากการทดลองของศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา Dr. Philip Zimbardo ได้ทดลองเอารถ Oldsmobile สองคันจอดทิ้งไว้ในสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมต่างกัน 

     คันหนึ่งจอดทิ้งไว้บนถนนที่ตรงข้าม Bronx Campus ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ซึ่งมีเรื่องสภาพแวดล้อมที่ไม่ค่อยดี ส่วนอีกคันจอดทิ้งไว้บนถนนในเมือง Palo Alto, California ใกล้กับมหาวิทยาลัย Stanford สภาพแวดล้อมที่ดี

     ผ่านไป 3 วัน รถที่จอดทิ้งไว้ที่ Bronx ถูกงัดแงะทำลายรวม 23 ครั้ง ส่วนรถที่ Palo Alto กลับอยู่ในสภาพเรียบร้อยเป็นเวลากว่าสัปดาห์

     ทฤษฏีนี้ ว่าด้วยเรื่องของจุดด่าง หรือความไม่ดี หรือความไร้ระเบียบ แม้เพียงเล็กน้อย ก็สามารถสื่อความหมายได้ว่า ไม่มีคนดูแล เป็นเหตุให้เกิดความไม่ดี หรือหายนะที่ใหญ่โตมากขึ้นเรื่อยๆ เพิ่มความกลัว ทำให้ชุมชนอ่อนแอลง และเพิ่มแนวโน้มพฤติกรรมทางอาชญากรรมถ้าไม่ได้รับการแก้ไขให้เข้าที่เข้าทางตั้งแต่มันยังเป็นจุดเล็กๆอยู่

ทฤษฎีกระจกแตกให้อะไรกับธุรกิจ

     สิ่งที่ผู้ประกอบการได้จากทฤษฎีกระจกแตกคือ การไม่ปล่อยให้เรื่องที่ไม่ดีเล็กๆ น้อยๆ กลายเป็นเรื่องบานปลาย หากปล่อยไว้ไม่แก้ไขแต่เนิ่นๆ เช่น การลักเล็กขโมยน้อยที่อาจทำให้กลายเป็นการทุจริตในองค์กร หรือภาวะหมดไฟ จากคนๆ หนึ่งอาจส่งผลกระทบต่อไปกลายทำให้องค์กรขาดแรงจูงใจในการทำงาน คนที่เคยกระฉับกระเฉงก็อาจหมดไฟไปด้วย

     อย่างไรก็ดีธุรกิจสามารถนำทฤษฎีนี้ไปปรับใช้ในด้านการบริหารของธุรกิจได้ ตัวอย่างเช่น ร้านค้าปลีกทำความสะอาดคลังสินค้าให้สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย เมื่อซัพพลายเออร์มาส่งของเห็นพื้นที่สะอาดก็จะส่งผลกระตุ้นให้พวกเขาจัดส่งสินค้าที่ไม่วางไว้เกะกะ หรือแม้แต่ร้านอาหาร ที่จัดร้านให้สะอาด ส่งผลให้ลูกค้าทำต้องรักษาบรรยากาศที่ดีไม่กล้าทิ้งขยะหรือทำร้านสกปรก

     สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่พวกเราเลือกได้ว่าจะปล่อยให้มีรูรั่วเล็กๆ หรือจะป้องกันไว้ก่อน

ที่มา : https://www.rancord.org/broken-windows-theory-business-management-strategy

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1480397

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MANAGEMENT

รู้ก่อนเจ๊ง ความปลอดภัยทางไซเบอร์กับอนาคตธุรกิจ 40% ของเป้าหมายอาชญากรรมไซเบอร์ คือ SME

จากข้อมูลของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทย พบว่า การโจมตีทางไซเบอร์ต่อ SME เพิ่มขึ้น 35% โดยที่ 40% ของเป้าหมายอาชญากรรมไซเบอร์ทั้งหมดในประเทศคือ SME

นายจ้างรู้ยัง? 40% ของคนรุ่นใหม่ ไม่ได้อยากเป็นหัวหน้า ทำงานหนัก พักน้อย ไร้เวลาส่วนตัว

พนักงานยุคใหม่ไม่ได้ต้องการเลื่อนตำแหน่ง แต่ต้องการความสุขในชีวิตมากกว่า และยินดีที่จะอยู่ในตำแหน่งที่เล็กกว่า ถ้าไม่ต้องรับผิดชอบอะไรที่กดดัน หรือเครียดจนเกินไป

7 นิสัยการเงิน ที่ทำให้ธุรกิจขนาดเล็ก ประสบความสำเร็จมากที่สุด

วินัยทางการเงิน คือ หนึ่งในหัวใจสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ แต่ต้องทำแบบไหนถึงจะมีวินัยทางการเงินที่ดีได้ วันนี้มี 7 ข้อที่เป็นนิสัยการเงินที่ดี และใช้ได้ผลจริงจากผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กในสหรัฐอเมริกามาฝากกัน