5 มุมที่ต้องมีในออฟฟิศ ช่วยให้พนักงานผ่อนคลาย ทำงานได้ดีมากขึ้น

TEXT : Momo

Main Idea

5 มุมที่ออฟฟิศต้องมี ช่วยให้พนักงานผ่อนคลาย

  • มุมเมาท์มอย ให้พนักงานพูดคุยกัน แชร์เรื่องต่างๆ ให้กัน

 

  • มุมพื้นที่สีเขียว ทำให้พนักงานรู้สึกสดชื่น

 

  • มุมห้องเล่นเกม สำหรับออฟฟิศไหนที่ต้องการให้พนักงานได้พูดคุยกันมากขึ้น

 

  • มุมห้องนอน สำหรับออฟฟิศที่ต้องทำงานเป็นกะก็ควรมีมุมนี้ไว้ให้พักงานได้พักสายตา

 

  • และมุมสุดท้ายคือ มุมสแน็กบาร์ สามารถลดความเครียด และเต็มพลังให้กับพนักงานได้

    ผู้ประกอบการลองคิดนะว่าเรานั่งทำงานทั้งวันแบบอยู่กับที่ไม่ได้เดินออกไปไหน มีแค่ออกไปทานข้าวกลางวัน คิดดูว่ามันจะอึดอัดขนาดไหน บางครั้งการนั่งอยู่กับที่ตลอดก็ทำให้คิดงานไม่ออก ต่อให้นั่งเค้นเท่าไหร่ก็ไม่ออก สิ่งที่ต้องทำคือ อาจจะเดินไปคุยกับเพื่อนร่วมงานหรือไม่ก็ทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย เช่น เล่นเกม กินขนม เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้พนักงานทำงานออกมาดี และสร้างสรรค์ ก็ต้องมีมุมที่ช่วยผ่อนคลายให้กับพนักงาน วันนี้เราเลยมี 5 มุมที่ออฟฟิศต้องมี ช่วยให้พนักงานผ่อนคลาย ทำงานได้ดีขึ้นมาฝากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกัน มาดูกันว่าจะมีมุมอะไรบ้าง เพื่อว่าผู้ประกอบการจะเอาไปใช้กับออฟฟิศของคุณ

 วิธีสร้างมุมพักผ่อนในออฟฟิศแบบง่ายๆ

  • มุมเมาท์มอย

 

     เราคิดว่าการมีมุมให้พนักงานได้เมาท์กันเป็นสิ่งที่ดี เพราะว่าการให้พนักงานพูดคุยกัน แชร์เรื่องต่างๆ ให้กัน ทำให้พวกเขาได้ไอเดียหรือแนวคิดใหม่ๆ ในการคิดงานมากขึ้น ซึ่งมุมนี้อาจจะจัดให้มีโซฟาวางไว้รอบๆ เพื่อให้พนักงานได้มาพบปะพูดคุยกัน หรืออาจจะใช้นัดประชุมเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถทำได้ในมุมนี้ เพราะว่ามันทำให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

  • มุมสีเขียว

 

     การที่มีมุมสีเขียวไว้ในออฟฟิศจะทำให้พนักงานรู้สึกสดชื่น มุมสีเขียวในที่นี้คือการวางต้นไม้ไว้ในออฟฟิศ ซึ่งต้นไม้บางชนิดก็มีคุณสมบัติที่สามารถช่วยดูอากาศซับที่เป็นพิษได้  ดังนั้น การมีมุมสีเขียวในออฟฟิศถือเป็นเรื่องที่ดี หรืออาจจะวางต้นไม้สักหนึ่งต้นไว้ที่โต๊ะของพนักงานของคุณก็ได้ ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับออฟฟิศของคุณมากยิ่งขึ้นอีกด้วย และมุมนี้ก็จะสามารถสร้างความผ่อนคลายให้กับพนักงานของคุณได้อย่างแน่นอน สำหรับมุมนี้เป็นมุมที่จัดตกแต่งได้ง่ายมาก แค่หาซื้อต้นไม้มาวางไว้ในออฟฟิศ ก็ทำให้ออฟฟิศของคุณน่าอยู่ยิ่งขึ้น

  • มุมเล่นเกม

 

     มุมนี้อาจเป็นมุมที่เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการผ่อนคลายหรือมาร่วมเล่นสนุกกับเพื่อนร่วมงาน สำหรับออฟฟิศไหนที่ต้องการให้พนักงานได้พูดคุยกันมากขึ้นก็ต้องมีมุมไว้ในออฟฟิศ นอกจากนี้ยังช่วยให้พนักงานได้ผ่อนคลายจากความเครียดในการทำงาน และสร้างความสัมพันธ์ในกลุ่มพนักงานได้อีกด้วย ในห้องนี้อาจจะมีบอร์ดเกม โต๊ะพลู เครื่องคาราโอเกะ หรืออะไรก็ได้ที่พนักงานของคุณชอบเล่น และเมื่อในออฟฟิศมีมุมนี้แล้ว เวลาที่บริษัทมีการจัดงานปาร์ตี้สังสรรค์ ก็สามารถใช้ห้องนี้ได้เช่นกัน

  • มุมพักผ่อน

 

     สำหรับบริษัทไหนที่ต้องทำงานเป็นกะก็ควรมีมุมนี้ไว้ให้พักงานได้พักสายตาบ้าง เพราะว่าการที่พนักงานง่วงนอนทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดน้อยลง ซึ่งบริษัทอาจจะต้องมีมุมนี้เพิ่มขึ้นมาเพื่อให้พนักงานพักผ่อน เพื่อที่ว่าพวกเขาตื่นมาจะมีความกระตือรือร้นในการทำงานมากขึ้น และประสิทธิภาพในการทำงานก็ดีตามมาเช่นกัน บางครั้งพนักงานที่ต้องการมุมนี้อาจจะไม่ได้ต้องการนอนหลับอย่างเดียว พวกเขาแค่ต้องการพักหลังที่นั่งทำงานมาตลอดทั้งวันก็ได้

  • มุมสแน็กบาร์

 

     มุมสุดท้ายนี้เป็นมุมที่พนักงานทุกคนต้องชอบ เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง เป็นมุมในฝันของเด็กรุ่นใหม่ เพราะบางครั้งเวลาที่คิดงานไม่ออกระดับความเครียดก็เพิ่มขึ้น การที่ได้กินขนมหรือของหวานๆ ก็สามารถลดความเครียดได้ เพราะว่ารสหวานช่วยให้กระตุ้นให้หลั่งสารเคมีในสมอง และสารตัวนั้นทุกคนก็รู้จักมันดีนั้นก็คือ เอนแดอร์ฟินและเซโทโรนิน ซึ่งช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น นั่นเอง นี้ก็เป็นอีกมุมที่จะช่วยผ่อนคลายความเครียดของพนักงานได้ ยังทำให้พนักงานได้พูดคุยกันมากขึ้นอีกด้วย และมุมนี้ก็จัดได้ไม่อยากแค่ซื้อขนมมาวางไว้ มุมนี้ก็จะกลายเป็นมุมสแน็กบาร์ทันที แต่บริษัทก็ควรวางงบไว้ เพื่อที่ว่างบจะได้ไม่บานปลาย

     และนี่ก็คือ  5 มุมที่ต้องมีในออฟฟิศ ที่ช่วยให้พนักงานผ่อนคลาย และทำให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ต้องการจัดมุมที่ผ่อนคลายให้กับพนักงาน มุมที่เรานำมาเสนอในวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียในการจัดออฟฟิศให้น่าอยู่

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MANAGEMENT

ทฤษฏีอิฐทีละก้อน บทเรียนชีวิต ความสำเร็จยิ่งใหญ่ ที่สร้างได้เพียงแค่ลงมือทำ

เคยคิดไหมว่าทำไมเราถึงไปไม่ถึงเส้นชัยสักที ทำไมคุณถึงไม่สามารถก้าวข้ามอุปสรรค ทำงานใหญ่ๆ ให้สำเร็จลงได้ "ทฤษฏีอิฐทีละก้อน" อาจเป็นแรงบันดาลใจเปลี่ยนชีวิตหลายๆ คนได้ เหมือนกับบทเรียนของ Will Smith นักแสดง Hollywood ที่เขาได้เรียนรู้ด้วยตัวเองในวัยเด็ก

“ตะกร้า 3 สี” เทคนิคง่ายๆ ช่วยจัดการออร์เดอร์  ไม่หลุด ไม่ซ้ำ ไม่หาย

ในชั่วโมงเร่งด่วนที่ลูกค้าเข้าแทบจะพร้อมๆ กัน ทั้งนั่งกินที่ร้าน สั่งกลับบ้าน และเดลิเวอรี เป็นปัญหาให้กับเจ้าของร้านอาหารที่บริหารจัดการเรียงคิวและจัดทำออร์เดอร์ให้ดี วันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆ ประหยัดจาก "เซี๊ยม" ร้านก๋วยเตี๋ยวเมืองหนองคายมาฝากกัน

ใช้สมองเยอะ ทำไมถึงหิว! คนชอบ (คิด) งาน ต้องรู้ ก่อนน้ำหนักจะขึ้นไม่รู้ตัว

ใครเป็นบ้าง เวลาออกจากห้องประชุมทีไร หรือเสร็จจากคิดโปรเจกต์อะไรหนักๆ เรามักจะรู้สึกหิวมากกว่าปกติ ทั้งที่ก็ไม่ได้ออกแรงทำอะไรมาก นี่ไม่ใช่แค่เรื่องอุปมาอุปไมยหรือนึกคิดไปเองเฉยๆ แต่มีหลักวิทยาศาสตร์ยืนยันได้ วันนี้จะเล่าให้ฟัง แถมวิธีช่วยจัดการให้ด้วย