เทคนิคเพิ่ม Soft Skill ให้เก่งขึ้น ต้องกำจัด 4 อารมณ์ตัวถ่วงความเจริญ

TEXT : อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

Main Idea

  • งานวิจัยล่าสุดพบว่า “ความมานะอุตสาหะ” (Perserverant) เป็นทักษะด้านอารมณ์อันดับหนึ่งที่ทำให้คนประสบความสำเร็จ

 

  • วิธีการหนึ่งในกระตุ้นความมานะอุตสาหะเพิ่มขึ้น คือ การลดทอนหรือกำจัดปัจจัยที่ทำให้ความมานะอุตสาหะซึ่งเรียกย่อๆ ว่า FAIL ให้หมดไป

 

   วันก่อนมีโอกาสฟังคุณ เคน นครินทร์ (The Standard) พูดถึงเรื่อง Soft Skill 2023 อาชีพอะไรที่โลกต้องการ มีประเด็นหนึ่งน่าสนใจ คือ งานวิจัยล่าสุดพบว่า “ความมานะอุตสาหะ” (Perserverant) เป็นทักษะด้านอารมณ์อันดับหนึ่งที่ทำให้คนประสบความสำเร็จ

     วิธีการหนึ่งในกระตุ้นความมานะอุตสาหะเพิ่มขึ้น คือการลดทอนหรือกำจัดปัจจัยที่ทำให้ความมานะอุตสาหะซึ่งเรียกย่อๆ ว่า FAIL หายไป

     F - Fatigue (ความเหนื่อยล้า) : เมื่อเกิดความเหนื่อยล้า คนทั่วไปมักเริ่มอยากหาอะไรทำเพื่อผ่อนคลาย ยกตัวอย่างเช่น ดูซีรีส์ เล่นโซเชียล แต่ที่จริงแล้วแทนที่จะทำกิจกรรมเหล่านั้น เราควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่ร่างกายจะได้ซ่อมแซมและสมองจะได้ลดความเหนื่อยล้าลง ทำให้พร้อมที่จะเดินหน้าสู้กับอุปสรรคและความท้าทายต่อไป

      A - Anxiety (ความวิตกกังวล) : ความกังวลจะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองลดลง เพราะต้องแบ่งพลังงานบางส่วนไปใช้กับความคิดที่วกวนนั้น ทำให้เกิดความเหนื่อยล้า สิ่งที่ช่วยได้คือการสนุกและมีความสุขกับสิ่งที่กำลังทำ มากกว่าการไปกังวลกับผลลัพธ์ที่ตามมา

     I - Identity solely based on fast achievement (ความโดดเด่นขึ้นอยู่กับสิ่งที่ทำได้สำเร็จอย่างรวดเร็วเท่านั้น) : คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ต้องการประสบความสำเร็จให้เร็วที่สุดตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความสำเร็จไม่ได้มีรูปแบบเดียว หากพยายาม มุ่งมั่น สนุกกับสิ่งที่ทำ เรียนรู้ที่จะแก้ปัญหา แทนที่จะมุ่งแต่ความสำเร็จเพียงอย่างเดียว จะทำให้การเดินทางของชีวิตมีความสุขมากขึ้น

     L - Learning expectations that don’ t match abilities (ความคาดหวังในการเรียนรู้ที่ไม่ตรงกับความสามารถที่มี) : เมื่อคาดหวังในตนเองมากเกินไป จะทำให้เกิดความกดดันและเร่ิมสงสัยในความสามารถของตัวเอง ดังนั้นเมื่อต้องการทักษะใหม่ๆ หรือเรียนรู้อะไรที่ไม่คุ้นชิน ควรประเมินความสามารถของตนเองก่อนแล้วค่อยๆ ฝึกทักษะนั้นทีละเล็กละน้อย คนเราไม่จำเป็นต้องเก่งทุกอย่าง

     ทุกคนมีศักยภาพที่จะประสบความสำเร็จในรูปแบบของตัวเอง เพียงแต่ต้องลด FAIL ที่มีอยู่ให้น้อยลง เท่านั้น

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MANAGEMENT

ปรับโหมดลูกน้อง “Fauxductivity” ขยันทำงานแบบการละคร สู่โหมดจริงจังและได้ผลงานจริง

รู้จัก “Fauxductivity” หลอกว่ายุ่ง แต่ใจไม่ได้มุ่งทำงาน แล้วผู้นำหรือหัวหน้าต้องทำอย่างไร จึงจะแก้ปัญหาการทำงานแบบ Fauxductivity ได้อยู่หมัด

เหนื่อยยังไง...ให้ไปต่อได้ 4 หลักคิดญี่ปุ่น ที่คนทำธุรกิจยุคไม่แน่นอนต้องรู้

ถ้าเป้าหมายการทำธุรกิจของคุณ ไม่ใช่แค่ “อยู่รอด” แต่คือ “อยู่ให้ได้อย่างยั่งยืนและมีคุณค่า”ลองดู 4 หลักคิดญี่ปุ่น ที่ช่วยให้ธุรกิจไปต่อได้ในวันที่เหนื่อยแทบขาดใจ

ลงทุนในคน ยังไงไม่ให้คนเก่งหนี  บทเรียนจากองค์กรชั้นนำ ยุคที่คนเปลี่ยนงานไวกว่าเปลี่ยนมือถือ

หากองค์กรจะลงทุนเพื่อความยั่งยืนในระยะยาว สิ่งสำคัญที่สุดคือ “การพัฒนาคน” ทั้งในแง่ของทักษะ มุมมอง และการสร้างระบบที่หล่อเลี้ยงการเติบโตของคนกับองค์กรไปพร้อมกัน