Work Backward แบบฝึกหัด ที่จะเติมพลังให้คนหมดไฟ

TEXT : อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

Main Idea

  • เชื่อว่าทุกคนคงเคยรู้สึกท้อแท้ ท้อถอย หรือรู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดาย เหมือนตัวเองสู้อยู่คนเดียว

 

  • ลองทำแบบฝึกหัดหนึ่งที่เรียกว่า Work Backward จากหนังสือชื่อ Intelligent Leader เขียนโดย John Mattone ให้คำแนะนำลงมือทำแบบฝึกหัดนี้ จะช่วยให้มีกำลังใจมากขึ้นและลุกขึ้นสู้ต่อได้

 

     ทั้งนี้วิธีการทำแบบฝึกหัด Work Backward คือให้เขียนตาราง 4 ช่อง ประกอบไปด้วย

ช่องที่ 1 : ความสำเร็จหรือสิ่งที่ภาคภูมิใจ

     ในช่องนี้ให้เขียนสิ่งที่คิดว่าทำได้สำเร็จหรือรู้สึกภาคภูมิใจในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ช่องที่ 2 : สิ่งที่เราทำ

     ในช่องนี้ให้เขียนสิ่งที่ได้ลงมือทำด้วยตัวเอง ซึ่งช่วยทำให้เกิดความสำเร็จหรือความภาคภูมิใจ (ในช่องที่ 1)

ช่องที่ 3 : สิ่งที่คนอื่นช่วยเรา

     ในช่องนี้ให้เขียนสิ่งที่คนอื่นๆ ช่วยทำให้เรา (ทั้งทางตรงและทางอ้อม) ซึ่งส่งผลให้เกิดความสำเร็จหรือความภาคภูมิใจ (ช่องนี้สำคัญมาก คนส่วนใหญ่ที่รู้สึกว่าตัวเองต้องต่อสู้อย่างโดดเดี่ยว แบกรับภาระต่างๆ ไว้คนเดียว แลมักไม่ทันได้คิดว่า ยังมีคนอีกมากมายหลายคนที่คอยช่วยเหลือ ส่งเสริม หรือสนับสนุนให้เขาประสบความสำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น ภรรยาที่บ้านซึ่งไม่ได้ทำงานประจำ แต่ก็ช่วยดูแลเรื่องอาหารการกิน ซักรีดเสื้อผ้า และช่วยดูแลลูกๆ  ให้ เลยทำให้เขามีโอกาสใช้เวลาโฟกัสกับงานที่ทำอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องพะวงเรื่องหลังบ้าน แต่คนส่วนใหญ่มองข้ามความช่วยเหลือแบบนี้ไป)

ช่องที่ 4 : ข้อคิดที่ได้

     หลังจากกรอกข้อมูลทั้ง 3 ช่องเรียบร้อยแล้ว ให้อ่านทบทวนดูอีกที แล้วกลับมาใช้เวลากับตัวเองคิดไตร่ตรองดูว่าได้ข้อคิดอะไรจากแบบฝึกหัดนี้บ้าง เขียนข้อคิดที่ได้ลงในช่องนี้

     ลงมือทำแบบฝึกหัดนี้ เป็นระยะๆ อย่างน้อยเดือนละครั้ง หรือทันทีที่รู้สึกท้อแท้ จะช่วยให้มีกำลังใจมากขึ้นและลุกขึ้นสู้ต่อได้

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MANAGEMENT

Soft Skills ที่ควรอัปเกรดในปี 2026 ลงทุนกับตัวเอง ให้ชีวิตและงานไปได้ไกลกว่าเดิม

ปี 2026 อยากให้ “เราเวอร์ชันใหม่” เก่งขึ้น ไม่เครียดเท่าเดิมไหม ลองเริ่มจาก Soft Skills ใกล้ตัวเหล่านี้ EQ, การสื่อสาร, คิดเป็นระบบ และรู้จักใช้ AI เป็นผู้ช่วย ไม่ใช่คู่แข่ง และเมื่อเราจัดการชีวิตได้ดีขึ้น โอกาสดีๆ ก็เริ่มเข้ามาเอง

สร้างทีมเล็ก ให้คิดการใหญ่ ด้วย Psychological Safety พื้นที่ที่ทำให้ทุกคนกล้าปล่อยของ

ทีมเล็ก แต่ทำไมบางที่ทำงานใหญ่ วิ่งเร็วกว่าทีมใหญ่ คำตอบอาจไม่ได้อยู่ที่จำนวนคน แต่อยู่ที่ Psychological Safety หรือความปลอดภัยทางจิตใจ เพราะเมื่อคนในทีมกล้าคิด กล้าพูด กล้าลองผิดลองถูก นั่นจะทำให้ได้ไอเดียดีๆ นวัตกรรมเจ๋งๆ ในการทำธุรกิจ

Unstress Your Day กลยุทธ์ขจัดความกังวล 7 วัน 7 แบบ เรียกพลังทำงานให้รุ่ง ธุรกิจ-ชีวิตไม่ยุ่งเหยิง    

รู้จัก “Unstress Your Day” กลยุทธ์ขจัดความกังวล 7 วัน 7 แบบ ที่จะพาเจ้าของ SME ค่อย ๆ คลายความตึงเครียด เติมพลังให้สมองและหัวใจ พร้อมกลับมาทำงานได้อย่างมีโฟกัส ให้ธุรกิจเดินหน้าอย่างมั่นคง และชีวิตไหลลื่นแบบไม่ต้องยุ่งเหยิงอีกต่อไป