Work Backward แบบฝึกหัด ที่จะเติมพลังให้คนหมดไฟ

TEXT : อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

Main Idea

  • เชื่อว่าทุกคนคงเคยรู้สึกท้อแท้ ท้อถอย หรือรู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดาย เหมือนตัวเองสู้อยู่คนเดียว

 

  • ลองทำแบบฝึกหัดหนึ่งที่เรียกว่า Work Backward จากหนังสือชื่อ Intelligent Leader เขียนโดย John Mattone ให้คำแนะนำลงมือทำแบบฝึกหัดนี้ จะช่วยให้มีกำลังใจมากขึ้นและลุกขึ้นสู้ต่อได้

 

     ทั้งนี้วิธีการทำแบบฝึกหัด Work Backward คือให้เขียนตาราง 4 ช่อง ประกอบไปด้วย

ช่องที่ 1 : ความสำเร็จหรือสิ่งที่ภาคภูมิใจ

     ในช่องนี้ให้เขียนสิ่งที่คิดว่าทำได้สำเร็จหรือรู้สึกภาคภูมิใจในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ช่องที่ 2 : สิ่งที่เราทำ

     ในช่องนี้ให้เขียนสิ่งที่ได้ลงมือทำด้วยตัวเอง ซึ่งช่วยทำให้เกิดความสำเร็จหรือความภาคภูมิใจ (ในช่องที่ 1)

ช่องที่ 3 : สิ่งที่คนอื่นช่วยเรา

     ในช่องนี้ให้เขียนสิ่งที่คนอื่นๆ ช่วยทำให้เรา (ทั้งทางตรงและทางอ้อม) ซึ่งส่งผลให้เกิดความสำเร็จหรือความภาคภูมิใจ (ช่องนี้สำคัญมาก คนส่วนใหญ่ที่รู้สึกว่าตัวเองต้องต่อสู้อย่างโดดเดี่ยว แบกรับภาระต่างๆ ไว้คนเดียว แลมักไม่ทันได้คิดว่า ยังมีคนอีกมากมายหลายคนที่คอยช่วยเหลือ ส่งเสริม หรือสนับสนุนให้เขาประสบความสำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น ภรรยาที่บ้านซึ่งไม่ได้ทำงานประจำ แต่ก็ช่วยดูแลเรื่องอาหารการกิน ซักรีดเสื้อผ้า และช่วยดูแลลูกๆ  ให้ เลยทำให้เขามีโอกาสใช้เวลาโฟกัสกับงานที่ทำอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องพะวงเรื่องหลังบ้าน แต่คนส่วนใหญ่มองข้ามความช่วยเหลือแบบนี้ไป)

ช่องที่ 4 : ข้อคิดที่ได้

     หลังจากกรอกข้อมูลทั้ง 3 ช่องเรียบร้อยแล้ว ให้อ่านทบทวนดูอีกที แล้วกลับมาใช้เวลากับตัวเองคิดไตร่ตรองดูว่าได้ข้อคิดอะไรจากแบบฝึกหัดนี้บ้าง เขียนข้อคิดที่ได้ลงในช่องนี้

     ลงมือทำแบบฝึกหัดนี้ เป็นระยะๆ อย่างน้อยเดือนละครั้ง หรือทันทีที่รู้สึกท้อแท้ จะช่วยให้มีกำลังใจมากขึ้นและลุกขึ้นสู้ต่อได้

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MANAGEMENT

รู้จัก Winning Zone โหมดที่จะทำให้ธุรกิจชนะแบบไร้คู่แข่ง

ทำอย่างไรธุรกิจถึงจะอยู่ในจุดที่ลูกค้าโหยหาสินค้าหรือบริการ และบริษัทไม่มีคู่แข่ง หรือจุดที่เรียกว่า Winning Zone ไปดูตัวอย่างการทำเวิร์กชอปที่จะทำให้ธุรกิจเจอ Winning Zone กัน

Empathy Skill การเข้าใจพนักงาน ทักษะจำเป็นที่ CEO ต้องมี ถ้าอยากให้องค์กรโตขึ้น

ปัญหาหลักในการเติบโตขยายตัวต่อของ SME คือ การปั้นพัฒนาพนักงานเพื่อแตกกิ่งก้าน ซึ่งก็มีหลากหลายปัจจัยที่ทำให้การพัฒนานั้นเกิดขึ้นได้ยากและมีปัญหาในหลายๆ มิติ วันนี้จะชวนมารู้จัก "Empathy" หรือความสามารถในการเข้าใจคนอื่นในมุมมองที่เขาเป็นกัน

หยั่งรู้อนาคต เคล็ดลับการอยู่รอดของ SME ยุคที่โลกเปลี่ยนไปไม่เคยเหมือนเดิม

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีความไม่แน่ไม่นอนสูงทั้งทางด้านการเมือง เศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับ SME ที่ต้องการประสบความสำเร็จในยุคนี้ คือ “การอ่านเกมส์อ่านสถานการณ์ล่วงหน้า” ว่าจะเกิดอะไรขึ้น วางแผน ปรับปรุงสรรพกำลังเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงก่อน