กลเม็ดเพิ่มฐานลูกค้าบนเฟซบุ๊กในวงกว้าง

 

 
 

 
      เฟซบุ๊กเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สำคัญในการขายสินค้าของ SME หลายท่านต่อยอดธุรกิจจากเพจส่วนตัวที่เล่นเป็นประจำ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าเฟซบุ๊กสามารถทำได้มากกว่าสิ่งที่เราเห็นทั่วไป ต่อไปนี้เป็นอีก 18 วิธีที่จะช่วยให้คุณเพิ่มสังคมบนเฟซบุ๊กที่มีผู้ใช้เฉพาะในประเทศไทยถึงกว่า 15 ล้านคน (ข้อมูลเดือนกรกฎาคม 2555)
 
1. สร้างหน้าต้อนรับลูกค้า 
 
 เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กหลายท่านให้เฟซบุ๊กเพจสำหรับบุคคลแต่เปลี่ยนใช้แบรนด์เป็นชื่อ จริงๆ แล้วแทนที่จะใช้เพจแบบบุคคลทำธุรกิจคุณควรมีหน้าเพจต่างหากไว้สำหรับต้อนรับลูกค้าด้วย เพราะเปิดให้สาธารณะเข้าชมได้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องรอแอดทีละคน แถมยังเป็นทางการดีกว่าอีกด้วย หากคุณมีหน้าเว็บไซต์อยู่แล้วก็ควรกระตุ้นให้ลูกค้าเข้ามา Like เพจในเฟซบุ๊กของคุณด้วย 
 
http://www.facebook.com/pages/create.php
 
 
2. ใส่รูปหรือวิดีโอคลิป
 
ใช้รูปหรือคลิปวิดีโอโพสต์ขึ้นเฟซบุ๊กเพื่อโชว์ที่ตั้งร้าน รูปสินค้า บริการ ฯลฯ ควรใส่รูปหน้าคุณหรือวิดีโอสัมภาษณ์เกี่ยวกับคุณและ/หรือพนักงานของคุณด้วย จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้ว่าที่ลูกค้าเห็นภาพธุรกิจของคุณมากขึ้น
 
 
3. ถามคำถาม
แทนที่จะโพสต์ข้อความเป็นประโยคบอกเล่าเฉยๆ ควรอาจอัพเดตสถานะของคุณด้วยการตั้งคำถาม ใช้คำถามที่ตอบง่ายๆ พวกคำถามใช่หรือไม่ หรือเติมคำในช่องว่าง จะช่วยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมได้ง่ายและเร็ว คุณอาจกระตุ้นการมีส่วนร่วมด้วยการแนะนำให้ผู้บริโภคใช้แอพพลิเคชั่นผ่านเครื่องมือเช่น Involver (Involver.com เป็นบริการ Application ต่างๆ สำหรับตกแต่งหน้า Facebook Fanpage ให้มีความน่าสนใจ หรือจะใช้เป็นช่องทางการติดต่อ สร้างหน้าโปรโมชั่น หรือหน้า Welcome ก็ได้ )
 
4. สร้างฟอร์มให้ลูกค้ากรอกข้อมูล
 
สร้างฐานข้อมูลลูกค้าจากหน้าเฟซบุ๊กด้วย app เช่น ContactMe ที่จะช่วยให้คุณลูกค้าติดต่อคุณได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น (www.contactme.com)
 
 
 
 
5.  เพิ่มบล็อกฟีด 
 
ใช้แอพพลิเคชั่นอย่าง Networked Blogs หรือ RSS Graffiti เพื่อช่วย import ข้อความจากบล็อกของคุณเข้าสู่หน้าเฟซบุ๊กเพจทันทีที่คุณโพสต์ คุณยังสามารถเพิ่ม RSS feed จากบล็อกของคนอื่นได้ด้วย (RSS ย่อมาจาก Really Simple Syndication คือ บริการที่อยู่บนระบบอินเทอร์เน็ต จัดทำข้อมูลข่าวสารให้อยู่ในรูปแบบ XMLเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ โดยส่งข่าวหรือข้อมูลใหม่ๆ ให้ถึงเครื่องตลอดเวลาที่มีการ Update ไม่ต้องเสียเวลาเปิดเว็บไซต์เข้ามาค้นหา สำหรับเว็บไหนที่มี Rss ให้ใช้งานเราก็จะสังเกตได้จากสัญลักษณ์ที่มีเครื่องหมาย   หรือ  )
 
http://www.facebook.com/networkedblogs
http://www.facebook.com/RSS Graffiti
 
6.  จัดงาน
 
หากคุณมีการจัดงาน event ไม่ว่าจะประชุม สัมมนา ออกร้าน ออกบู๊ธ ฯลฯ หรือเป็นสปอนเซอร์งาน แล้วใช้เฟซบุ๊ก event แชร์งานนั้นๆบนหน้าเพจของคุณ 
 
7. ตั้งค่า "Like Gate"
 
คุณอาจขยายฐานลูกค้าด้วยการตั้งค่า Like Gate ตอนสร้างเพจเพื่อให้คนที่คลิกไลก์เท่านั้นจึงจะเห็นหน้าเพจของคุณ แต่จะมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นเพราะต้องสมัครเป็น Pro Package ราคาประมาณ 13 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือน (400 บาท)
 
http://www.pagemodo.com/pricing
 
8. หมั่นเข้าไปดูหน้าเพจ 
 
หมั่นเข้ามาดูกิจกรรมหรือโพสต์ต่างๆ บนหน้าเพจ พร้อมทั้งตั้งค่าให้ระบบส่งเตือนเข้าในอีเมล เพื่อที่คุณจะได้ตอบลูกค้า ลบโฆษณาที่ไม่ต้องการรับ และติดต่อกับแฟนเพจได้อย่างสม่ำเสมอ
 
 
 
9. จัดประกวด
 
ใช้ app อย่าง Wildfire ช่วยสร้างกิจกรรมที่ให้รางวัลสมาชิกบนเฟซบุ๊ก ไม่ว่าจะเป็นแจกคูปอง จัดประกวดต่างๆ เช่น ภาพถ่าย วิดีโอ เรียงความ ฯลฯ ใครๆ ก็ชอบ ฟรีด้วยสนุกด้วย 
 
http://www.wildfireapp.com
 
10. รักษาคุณภาพของเนื้อหา
 
การโพสต์ข้อความที่ “ไม่” เกี่ยวข้องกับกิจการของบริษัทบ้างเป็นบางครั้งก็เป็นการดีเหมือนกัน แต่ควรเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับคุณ เช่น เรื่องการรักษาสุขภาพ ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว คำคม ฯลฯ แต่อย่าเพลินจนมากไป อย่างไรก็ยังต้องคงเนื้อหาหลักที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจไว้ มิฉะนั้นผู้คนจะหลงประเด็นได้ว่าคุณขายอะไรกันแน่
 
11. สร้างเว็บไซต์เล็กๆ 
 
แอพพลิเคชั่นอย่าง Tabsite จะช่วยคุณสร้างหน้าเพจเล็กๆ ที่มีลิงก์หลากหลาย ที่คุณสามารถรวมเว็บไซต์และบล็อกเข้าด้วยกัน
 
www.Tabsite.com
 
12. โปรโมตเพจของคุณ
 
ใส่ URL ของหน้าเฟซบุ๊ก ไว้บนเว็บไซต์ บล็อก ท้ายอีเมล นามบัตร หรือเอกสารโปรโมตบริษัทอื่นๆ เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ลูกค้าจะติดต่อกับคุณได้ หากคุณเป็นสมาชิกโซเชียลเน็ตเวิร์กอื่นก็ให้แชร์ลิงก์ไปยังหน้าเฟซบุ๊กของคุณด้วย 
 
 
 
13. รักษาความสม่ำเสมอ
 
คุณไม่จำเป็นต้องอยู่หน้าจอเฟซบุ๊กตลอดเวลา แต่บรรดาแฟนเพจจะต้องรู้ว่าคุณยังทำธุรกิจอยู่ กำหนดตารางเวลาที่ชัดเจนสม่ำเสมอสำหรับการโพสต์ การเขียนคอมเมนต์ และการตอบโต้สดๆ กับบรรดาแฟนๆ 
 
14. มีส่วนร่วมกับเพจอื่นด้วย
 
ลิงก์เฟซบุ๊กเพจอื่นที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอุตสาหกรรมของคุณ และเข้าไปมีส่วนร่วมในเพจเหล่านั้นด้วยการเข้าไปแสดงความคิดเห็น พูดคุยด้วยบ้าง (ล็อกอินเป็นเพจบริษัทนะ) นอกจากนี้ คุณยัง tag หน้าเพจตอน update status ได้อีกด้วย เพื่อช่วยให้คนอื่นเห็นหน้าเพจของคุณ 
 
15. เขียนบล็อกเกี่ยวกับหน้าเพจของคุณ 
 
โฆษณาตัวเองด้วยการเขียนโปรโมตเพจบนเฟซบุ๊กในหน้าบล็อกของคุณ อธิบายว่าเหตุใดที่ผู้อ่านบล็อกของคุณจะต้องตามเข้ามาดูในเฟซบุ๊กจากนั้นให้เสนอสิ่งตอบแทนพิเศษที่คิดว่าคนจะชอบ เช่น ดาวน์โหลดฟรี ส่วนลด ฯลฯ สำหรับเฟซบุ๊กแฟนเพจเท่านั้น 
 
16.  โฆษณาบนเฟซบุ๊ก
 
โฆษณาโดยผ่าน Facebook Ads หรือ sponsored stories เพื่อให้โลกนี้ได้รู้จักหน้าเพจของคุณ 
 
http://www.facebook.com/advertising/
http://www.facebook.com/business/ads/en_GB
 
 
 
 
 
 
17. ให้รางวัลแฟนเพจ
 
ขอบคุณแฟนเพจที่ให้การสนับสนุนด้วยการให้โปรโมชั่นพิเศษผ่านหน้าเว็บเท่านั้น เช่น สมาชิกประจำสัปดาห์หรือประจำเดือน
 
18. Encourage Sharing กระตุ้นให้มีการแชร์
 
ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการเล่นเฟซบุ๊กนั้นหากเราไม่หมั่นเข้ามาดูเฟซบุ๊ก เรื่องใหม่ๆ ก็จะตกลงไปอยู่ด้านล่าง ดังนั้น คุณควรหาคนช่วยโปรโมตด้วยการแฟนเพจเข้ามาแชร์หน้าเพจของคุณ เช่น การเพิ่มไอคอนอย่าง Like Box ของเฟซบุ๊ก   บนหน้าเว็บไซต์และบนบล็อก หรือการบอกให้ลูกค้า ผู้อ่านและผู้เข้าชมตามเข้ามาคลิกไลก์หน้าเฟซบุ๊กเพจของคุณด้วย
 
http://developers.facebook.com/docs/reference/plugins/like-box/
 
 
 
 

RECCOMMEND: MARKETING

ส่อง 10 เทรนด์ธุรกิจเกษตรทำเงินในตลาดโลก

 หนึ่งในปัจจัยสี่พื้นฐานสำคัญของมนุษย์คือ “อาหาร” นี่อาจส่งผลต่อกระแสธุรกิจที่กำลังมาแรงและเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่ในเวลานี้คือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร

เปิดเคล็ดไม่ลับ วิธีทำให้ลูกค้ามี ความรู้สึก & ภาพจำ ที่ดีกับแบรนด์

ในโลกยุคที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและฉับพลันทันทีแบบนี้ ต้องสร้างตัวตน เกี่ยวกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่น หรือทำให้แบรนด์ Outstanding มากแค่ไหนถึงจะพอ

รู้ก่อนรวยก่อน เทรนด์สินค้าที่จะขายดีบนออนไลน์ปี 2565

ในปัจจุบันใครๆ ก็ขายออนไลน์ ทำให้มีร้านค้าออนไลน์เกิดขึ้นมากมายหลากหลายช่องทาง ในเมื่อมีร้านเกิดขึ้นเยอะก็ต้องมีคู่แข่งเยอะด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้เกิดการแข่งขันที่ไม่มีที่สิ้นสุด