จัดระเบียบ Content อย่างไรให้ไหลลื่น

 
เรื่อง นเรศ เหล่าพรรณราย

    บางครั้ง การสร้าง Content เพื่อนำมาใช้ในการทำการตลาดออนไลน์ อาจจะยังไม่มีการ “จัดระเบียบ” ให้ดีพอ ทำให้มีปัญหาในการหยิบคอนเทนท์มาใช้เมื่อเวลาผ่านไป เราลองไปดูกันว่าจะมีการจัดระเบียบและวางระบบ Content อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

    ข้อแรก..วางลำดับก่อนหลัง ส่วนหนึ่งของรูปแบบการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพคือการวางลำดับการแสดง Content อย่างเป็นระบบเพื่อดึงความสนใจของผู้ชมให้ติดตามอย่างต่อเนื่อง เช่น เราอาจจะปล่อย Content เพื่อสร้างการรับรู้ (Awareness) จากนั้นถึงปล่อย Content หลักที่ต้องการจะสื่อหรือให้ข้อมูลครบถ้วน (Information) และปิดท้ายด้วยคอนเทนท์เพื่อย้ำความสำคัญ (Remind) 

    การผลิต Cotent จึงควรมองภาพรวมทั้งหมดของแผนการสื่อสารและจัดวางตามลำดับว่า Content ไหนควรที่จะออกมาใช้ก่อน Content ใดมีความสำคัญที่สุดและ Contentใดที่ใช้เป็นเพียงแค่ย้ำเตือน การวางลำดับอย่างเป็นระเบียบแบบแผนจะช่วยย้ำเป้าหมายของการสื่อสารให้กับผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

    นอกจากนี้ ความถี่ในการนำเสนอ Content ก็มีความสำคัญเช่นกัน หากนำเสนอถี่ติดเกินไปก็อาจสร้างความน่าเบื่อ และถ้าทิ้งนานเกินไปก็จะทำให้ความน่าสนใจลดลง

    ข้อสอง..จัดการไหลเวียนของ Content บางครั้งด้วยข้อจำกัดของธุรกิจรวมถึงความสามารถของทีมการตลาดออนไลน์ ทำให้ Content ของธุรกิจที่จะนำมาใช้ทำการตลาดมีอยู่จำกัด วิธีการแก้ไขคือ ผลิต Content ให้มีความหลากหลายโดยใช้เนื้อหาหลักเดียวกัน การใช้สื่อที่ต่างกันก็ทำให้การรับรู้ Message แตกต่างกันได้

    ตัวอย่างเช่น บทความที่มีความยาวและละเอียด อาจนำไปเขียนในรูปแบบของ Blog  บทความที่มีความยาวไม่เกินครึ่งหน้า A4 อาจนำไปใช้โพสต์ลงใน Facebook ข้อความที่มีความยาวไม่มากนัก อาจนำไปโพสต์ผ่าน Twitter เป็นต้น ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้สามารถผลัดกันนำมาโพสต์ในเวลาที่ต่างกันได้

    ข้อสาม..ผลิตเนื้อหาให้ออกสื่อที่หลากหลาย นอกเหนือจากสื่อประเภท Text แล้ว  Content ที่มียังสามารถนำไปผลิตออกสื่อประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เสียง  คลิปวีดีโอ ภาพกราฟฟิค ได้เช่นกัน ซึ่งสื่อแต่ละรูปแบบจะให้การรับรู้สื่อที่แตกต่างกันออกไป และเหมาะสมกับผู้บริโภคที่แตกต่างกัน เช่น บางคนนิยมเสพเฉพาะสื่อรูปภาพแต่ไม่อ่าน Text บางคนชมเฉพาะคลิปวีดีโอ ฯลฯ แม้ว่าเราจะมี Content ที่จำกัด แต่สามารถนำมาใช้สร้างสื่อที่มีความหลากหลายได้เช่นกัน

    ข้อสี่..จัดหมวดหมู่ของ Content บางครั้งเวลาที่เราผลิตเนื้อหาออกไปโดยไม่ได้บันทึกไว้ว่านำไปออกสื่อเมื่อเวลาไหน อาจนำไปสู่ปัญหาการผลิต Content ซ้ำในอนาคตซึ่งไม่เป็นผลดีต่อธุรกิจ ทางที่ดีควรที่จะจัดระเบียบของ Content เอาไว้ เพื่อให้เวลาที่จะสร้างคอนเทนท์ใหม่ไม่เกิดการซ้ำซ้อน นอกจากนี้ ยังเพิ่มช่องทางให้ผู้อ่านสามารถติดตามย้อนหลังได้อีกด้วย ผ่านวิธีการอย่าง “บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง”

    อย่างไรก็ตาม Content สำหรับบางธุรกิจอาจจะมีอยู่จำกัด หนทางที่จะสร้างคอนเทนท์ใหม่ๆให้เกิดขึ้นอาจจำเป็นต้อง “คิดนอกกรอบ” จากธุรกิจเดิมๆที่เราทำอยู่ดู ไม่แน่ว่าอาจจะได้ไอเดียใหม่ๆก็เป็นได้

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: MARKETING

เผยเทคนิคงานบริการร้านอาหาร ที่มัดใจลูกค้าให้กลายเป็นขาประจำ

ไม่ว่าธุรกิจอะไร หัวใจสำคัญอยู่ที่การบริการ เป็นเหมือนบันไดขั้นแรกที่ทำให้ร้านอาหารประสบความสำเร็จ และเป็นแม่เหล็กดึงดูดลูกค้าให้เวียนกลับมาใช้บริการอยู่เรื่อยๆ

รวมวิธี UGC กลยุทธ์การตลาดประหยัดงบ ใช้แฟนด้อมเป็นหัวคะแนน ช่วยโปรโมตแบรนด์ให้สำเร็จ

“แชะก่อนชิม” พฤติกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของการตลาดที่เรียกว่า UGC (User-Generated Content) คือ การที่ลูกค้าหรือผู้บริโภคสร้างคอนเทนต์ให้กับแบรนด์โดยที่เจ้าของแบรนด์ไม่ได้เสียเงินว่าจ้างแต่อย่างใด

รวมสูตรแจ้งเกิดให้แบรนด์เล็กๆ ลูกค้าจำง่าย รายได้ติดลมบน

การเป็นที่จดจำและประสบความสำเร็จในธุรกิจ คือเป้าหมายของเจ้าของธุรกิจหลายคน แต่ในสถานการณ์ยุคนี้ ที่มีสินค้าประเภทเดียวกันของมาเยอะ ผู้บริโภคมีสิทธิในการเลือกซื้อสินค้าได้ตามใจ เราต้องมีนี่คือเทคนิคในการดึงดูดลูกค้าให้หันมาสนใจสินค้าที่ทำได้ง่ายๆ