Gen X เป้าหมายต่อไปของนักการตลาด

 



Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


    คนส่วนใหญ่มักจะเชื่อว่ากลุ่มมิลเลนเนียลหรือ Gen Y เป็นกลุ่มที่เสพติดโทรศัพท์มากที่สุด แต่เห็นรายงานของนีลสัน บริษัทสื่อและวิเคราะห์ข้อมูลที่สำรวจพฤติกรรมการเสพสื่อผ่านโซเชี่ยลมีเดียของกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ กลุ่ม Gen X และกลุ่มมิลเลนเนี่ยมแล้วก็นึกเปรียบเทียบกับคนวัยผู้ใหญ่ในบ้านเรา คนรุ่นพ่อรุ่นแม่อายุวัยกลางคนที่ตอนนี้ก็ไม่ต่างกันคือพอลูกสอนให้ใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเป็นก็เสพติดไลน์ กับเฟซบุ๊กกันงอมแงม จากที่เคยเตือนลูกเตือนหลานบนโต๊ะอาหารให้วางโทรศัพท์ กลับกลายเป็นว่าลูกหลานต้องเป็นฝ่ายเตือนผู้ปกครองก็มี


    นีลสันทำการสำรวจกลุ่มคนต่าง ๆ ในสังคมอเมริกันจากตัวอย่างผู้ใช้สมาร์ทโฟน 9,000 คน ผู้ใช้แท็บเล็ต  1,300 คน พบว่ากลุ่มที่ใช้เวลาไปกับโซเชี่ยลมีเดียมากที่สุดเฉลี่ยนสัปดาห์ละ 7 ชม.คือกลุ่ม Gen X ตามด้วยกลุ่มมิลเลนเนียลหรือ Gen Y (ประมาณ 6 ชั่วโมงกว่า) และกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ที่ใช้เวลา 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ รายงานยังระบุอีกว่า Gen X แม้จะใช้เวลาไปกับโซเชียลมีเดียเยอะแต่ก็ไม่ละเลยสื่อดั้งเดิมอย่างหนังสือพิมพ์ ทีวี และวิทยุ ซึ่งเป็นสื่อที่ Gen X ให้เวลามากถึง 32 ชม.ต่อสัปดาห์เลยทีเดียว


    เมื่อเห็นพฤติกรรมเช่นนี้แล้ว นักการตลาดน่าจะมองออกว่า ควรกลับมาสนใจคนกลุ่มนี้ได้แล้ว ที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะโฟกัสที่คนรุ่นใหม่ เช่น Gen Y และ Gen Z  ส่วน Gen X มักถูกมองข้ามด้วยหลายเหตุผล เช่น เป็นกลุ่มที่มีจำนวนไม่สูงในสังคมเมื่อเทียบกับเบบี้บูม หรือ Gen Y คนกลุ่มนี้เติบโตในยุคอนาล็อก คือก่อนการแพร่หลายของอินเตอร์เน็ตและเพิ่งจะมาปรับตัวเพื่อให้เข้ากับยุคดิจิตอลในช่วงวัยกลางคน กลายเป็นวัยที่ขาข้างหนึ่งอยู่ในฝั่งอดีต ขาอีกยืนอยู่ฝั่งอนาคต เลยอาจจะทำให้นักการตลาดไม่แน่ใจว่าควรใช้รูปแบบไหนในการเข้าหากลุ่มนี้ 


    ข้อมูลเกี่ยวกับคน Gen X คือโตมาพร้อมเหตุการณ์ใหญ่ ๆ รวมถึง การค้นพบโรคเอดส์ การทะลายกำแพงเบอร์ลิน การกำเนิดของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และอยู่ในช่วงที่วัฒนธรรมป๊อปเฟื่องฟู ครอบครัวมีความสำคัญกับคนกลุ่มนี้มากแต่อัตราการหย่าร้างก็สูง แม้จะยังยึดติดกับสื่อดั้งเดิม เช่น วิทยุ โทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์ แต่ก็ปรับตัวเข้ากับยุคดิจิตอลได้ดี Gen X ในอเมริกา ร้อยละ 60 ใช้สมาร์ทโฟนทุกวัน และร้อยละ 75 ติดตามความเคลื่อนในโซเชียลมีเดียเป็นประจำ เป็นกลุ่มที่ค่อนข้างแอคทีฟในทำกิจกรรมผ่านอินเตอร์เน็ต เช่น การทำธุรกรรมผ่านธนาคารอิเล็กทรอนิกส์ การช้อปปิ้งออนไลน์ และการค้นหาข้อมูลสินค้าทางเน็ตก่อนตัดสินใจซื้อ เป็นต้น 


    เชื่อว่า Gen X จะเป็นกลุ่มเป้าหมายที่น่าจับตามองหลังสิ้นยุคเบบี้บูม แม้จะเป็นกลุ่มไม่ใหญ่ แต่กำลังซื้อสูง เจ้าของสินค้าและบริการที่ต้องการเข้าหา Gen X ควรมุ่งไปยังความสนใจหลักของกลุ่มนี้ ได้แก่ สินค้าและบริการที่เกี่ยวเนื่องกับครอบครัว กับตัว Gen X เอง และสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน



www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

รู้จัก FOMO Marketing กลยุทธ์ปลุกความกลัวพลาด ที่ช่วยเร่งยอดขายโต

ลูกค้าไม่ได้ซื้อเพราะอยากได้เสมอไป แต่ซื้อเพราะ ‘กลัวพลาด’ รู้จัก FOMO Marketing กลยุทธ์ต้นทุนต่ำที่ช่วยให้ SME ปิดการขายได้ไวขึ้น

รวมกับดักการตลาด ที่กำลัง “ฆ่า” SME แบบไม่รู้ตัว ดูวิธีรอดที่ทำได้ทันที

พาไปแกะทีละข้อ ว่าทำไม “สูตรยิงแอด” หรือ “สูตรทำคอนเทนต์” ที่เวิร์กกับคนอื่น ถึงไม่เวิร์กกับคุณ พร้อมชี้ทางออก ที่จะทำให้การสื่อสารแบรนด์กลับมา “เข้าเป้า” ได้จริง

Color Psychology: จิตวิทยาเรื่องสี ที่แบรนด์ใหญ่ใช้เพิ่มยอดขาย

สี…ก็เปลี่ยนยอดขายได้ ทำไม Facebook ใช้สีน้ำเงิน? ทำไม Chanel ถึงเลือกสีดำทอง? ทำไมฟาสต์ฟู้ดต้องสีแดง-เหลือง? คำตอบอยู่ที่ “Color Psychology” จิตวิทยาของสีที่แบรนด์ใหญ่ใช้สร้างกำไรมาแล้วทั่วโลก