​ธุรกิจจะอยู่รอดเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม



เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


    เป็นกระแสไวรัลในโลกโซเชียลไปไม่กี่สัปดาห์ก่อนเมื่อมีลูกค้าแมคโดนัลด์ในมาเลเซียนำประกาศของทางร้านมาลงในทวิตเตอร์ โดยในประกาศขอความร่วมมือลูกค้าที่นำเค้กวันเกิดมาฉลองในร้านจะต้องเป็นเค้กฮาลาล (ฮาลาลคืออาหารที่ไม่มีสิ่งต้องห้ามเจือปนตามหลักศาสนาอิสลาม) ที่ผ่านการรับรองจาก JAKIM (สำนักงานการพัฒนากิจการศาสนาอิสลามแห่งมาเลเซีย) เท่านั้น


    ประเด็นนี้ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดาลูกค้าที่ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม โดยมีการมองว่าเป็นเรื่องของการเลือกปฏิบัติ

 
    ร้อนถึงแมคโดนัลด์ต้องออกมาชี้แจงโดยปกติทางร้านไม่มีนโยบายให้ลูกค้านำอาหารจากภายนอกเข้ามาที่ร้านอยู่แล้ว แต่อนุโลมให้นำเค้กวันเกิดเข้ามาฉลองได้ ที่ออกประกาศดังกล่าวเนื่องจากแมคโดนัลด์เป็นร้านอาหารที่ได้ใบรับรองฮาลาล ดังนั้นเพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างเป็นไปตามกฎ ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในเขตของร้านเป็นฮาลาลจึงต้องเข้มงวดกับเค้กที่ลูกค้านำเข้ามา ทางร้านไม่ได้มีเจตนาจะเลือกปฏิบัติแต่อย่างใด


    ข้อมูลระบุศาสนาประจำชาติมาเลเซียคือศาสนาอิสลามและประชากรเกือบ 70% เป็นมุสลิม ขณะที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดก็เป็นร้านยอดนิยมของคนในท้องถิ่น โดยผู้ปกครองชอบพาบุตรหลานมาฉลองวันเกิดที่ร้าน สาขาไหนมีพื้นที่มากก็จะมีการออกแบบพื้นที่สำหรับลูกค้าไว้จัดปาร์ตี้โดยเฉพาะ แมคโดนัลด์เริ่มดำเนินธุรกิจในมาเลเซียเมื่อ 37 ปีก่อน ปัจจุบันมีสาขากระจายกว่า 260 ร้านทั่วประเทศ 


    ก่อนหน้านั้นร้าน Auntie Anne’s เชนร้านอาหารจากสหรัฐฯ ก็ถูก JAKIM ท้วงติงให้เปลี่ยนชื่อเมนู pretzel dog เป็น pretzel sausage เนื่องจากคำว่า dog อาจสร้างความสับสนให้ลูกค้า และสุนัขก็เป็นสัตว์ต้องห้ามในศาสนาอิสลาม ขณะที่สินค้าช้อคโกแลตยี่ห้อ Daim และ Toblerone เคยสร้างความไม่พอใจให้ผู้บริโภคมุสลิมในมาเลเซียหลังจากที่วางจำหน่ายมาหลายปีแต่ไม่ติดตราฮาลาลบนบรรจุภัณฑ์ 


    เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชี้ให้เห็นถึงความเข้มงวดในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มของมาลเซีย ผู้ประกอบการที่จะเข้าไปเจาะตลาดไหนจึงควรศึกษาตลาดนั้นให้ถี่ถ้วน และดำเนินตามระเบียบของแต่ละตลาด อย่างน้อยก็อาจจะนำมาซึ่งความปลอดภัยต่อธุรกิจ


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

คิดได้ไง! ร้านขายยำสุดครีเอท ใช้ป้ายร้านยาเก่า เปลี่ยน "ยา" เป็น "ยำ" จนดังทั้งโซเชียล

กลายเป็นกระแสไวรัลดังอยู่บนโซเชียลในขณะนี้ เมื่อป้ายร้านขายยาเก่า ถูกดัดแปลงเป็นป้ายร้านยำเล็กๆ ชื่อว่า “ยำแซ่บเวอร์ สุขุมวิท 101”

เปิด 4 กลยุทธ์ให้ลูกค้ายอมรอซื้อจาก 4 ร้านขายดี คิวแน่น !

ในยุคข้าวยากหมากแพง ร้านค้าหลายแห่งเงียบเหงา แต่ก็มีบางร้านขายดีแบบดีมานด์ล้น อะไร คือ กลยุทธ์หรือความพิเศษให้ร้านเหล่านั้นถึงมีลูกค้ารอคิวเข้ามาใช้บริการ

หมดยุคปั่นยอดวิว? ปี 2026 Social Media เปลี่ยนไป เมื่อ CFO ระดับโลกมองเป็น “สินทรัพย์” ในเกมธุรกิจ

ทำไม CFO ระดับโลกถึงเลิกมองโซเชียลเป็นการตลาด แต่เริ่มนับเป็น "สินทรัพย์"? ถอดบทเรียนดีล 2,000 ล้านดอลลาร์ของแบรนด์ที่โตบน TikTok อย่าง Poppi ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าเมื่อโซเชียลแข็งแรง กำไร และ มูลค่าบริษัท"จะพุ่งสูงขึ้นอย่างวัดผลได้