​ธุรกิจจะอยู่รอดเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตามเรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


    เป็นกระแสไวรัลในโลกโซเชียลไปไม่กี่สัปดาห์ก่อนเมื่อมีลูกค้าแมคโดนัลด์ในมาเลเซียนำประกาศของทางร้านมาลงในทวิตเตอร์ โดยในประกาศขอความร่วมมือลูกค้าที่นำเค้กวันเกิดมาฉลองในร้านจะต้องเป็นเค้กฮาลาล (ฮาลาลคืออาหารที่ไม่มีสิ่งต้องห้ามเจือปนตามหลักศาสนาอิสลาม) ที่ผ่านการรับรองจาก JAKIM (สำนักงานการพัฒนากิจการศาสนาอิสลามแห่งมาเลเซีย) เท่านั้น


    ประเด็นนี้ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดาลูกค้าที่ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม โดยมีการมองว่าเป็นเรื่องของการเลือกปฏิบัติ

 
    ร้อนถึงแมคโดนัลด์ต้องออกมาชี้แจงโดยปกติทางร้านไม่มีนโยบายให้ลูกค้านำอาหารจากภายนอกเข้ามาที่ร้านอยู่แล้ว แต่อนุโลมให้นำเค้กวันเกิดเข้ามาฉลองได้ ที่ออกประกาศดังกล่าวเนื่องจากแมคโดนัลด์เป็นร้านอาหารที่ได้ใบรับรองฮาลาล ดังนั้นเพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างเป็นไปตามกฎ ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในเขตของร้านเป็นฮาลาลจึงต้องเข้มงวดกับเค้กที่ลูกค้านำเข้ามา ทางร้านไม่ได้มีเจตนาจะเลือกปฏิบัติแต่อย่างใด


    ข้อมูลระบุศาสนาประจำชาติมาเลเซียคือศาสนาอิสลามและประชากรเกือบ 70% เป็นมุสลิม ขณะที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดก็เป็นร้านยอดนิยมของคนในท้องถิ่น โดยผู้ปกครองชอบพาบุตรหลานมาฉลองวันเกิดที่ร้าน สาขาไหนมีพื้นที่มากก็จะมีการออกแบบพื้นที่สำหรับลูกค้าไว้จัดปาร์ตี้โดยเฉพาะ แมคโดนัลด์เริ่มดำเนินธุรกิจในมาเลเซียเมื่อ 37 ปีก่อน ปัจจุบันมีสาขากระจายกว่า 260 ร้านทั่วประเทศ 


    ก่อนหน้านั้นร้าน Auntie Anne’s เชนร้านอาหารจากสหรัฐฯ ก็ถูก JAKIM ท้วงติงให้เปลี่ยนชื่อเมนู pretzel dog เป็น pretzel sausage เนื่องจากคำว่า dog อาจสร้างความสับสนให้ลูกค้า และสุนัขก็เป็นสัตว์ต้องห้ามในศาสนาอิสลาม ขณะที่สินค้าช้อคโกแลตยี่ห้อ Daim และ Toblerone เคยสร้างความไม่พอใจให้ผู้บริโภคมุสลิมในมาเลเซียหลังจากที่วางจำหน่ายมาหลายปีแต่ไม่ติดตราฮาลาลบนบรรจุภัณฑ์ 


    เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชี้ให้เห็นถึงความเข้มงวดในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มของมาลเซีย ผู้ประกอบการที่จะเข้าไปเจาะตลาดไหนจึงควรศึกษาตลาดนั้นให้ถี่ถ้วน และดำเนินตามระเบียบของแต่ละตลาด อย่างน้อยก็อาจจะนำมาซึ่งความปลอดภัยต่อธุรกิจ


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

รวม 14 กลยุทธ์ทำร้านกาแฟให้ยอดพุ่ง จาก 4 ธุรกิจที่ทำแล้วเห็นผลจริง

ในปัจจุบันมีร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมายเหมือนกับดอกเห็ด บางร้านก็ร่วงโรยไปบ้าง บางร้านก็อยู่ต่อได้ วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะพาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปดูว่า 4 ธุรกิจร้านกาแฟที่เราคัดมาบางร้านก็ยอดพุ่งถึง 200 เปอร์เซ็นต์ ใช้กลยุทธ์อะไรในการทำธุรกิจกาแฟกัน

How to ลดต้นทุนค่าขนส่ง สู้วิกฤตน้ำมันแพง

จากปัญหาราคาน้ำมันดีดตัวเพิ่มสูงขึ้น ล้วนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการธุรกิจทั้งน้อยใหญ่ ไม่ว่าร้านค้าออนไลน์ เจ้าของแบรนด์สินค้า หรือแม้แต่โรงงานผลิตรายใหญ่ ทำให้ต้นทุนสินค้าเพิ่มสูงขึ้น