​“กล้าที่จะลงมือทำ” เคล็ดลับความสำเร็จจากบิดาแห่งเฟซบุ๊ค

Text ไศลธร เหมะสิขัณฑกะ   เมื่อไม่นานมานี้หลายคนคงได้ยินข่าวความสำเร็จของ มาร์ค ซัคเคอเบิร์ก ผู้ให้กำเนิดสังคมออนไลน์ชื่อดังอย่างเฟซบุ๊ก ที่ทิ้งการเรียนไปนานถึง 12 ปี ก็กลับมาคว้าปริญญาจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดได้สำเร็จ ซึ่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดแห่งนี้เองที่เป็นสถานที่ซึ่งเขาให้กำเนิดเฟซบุ๊ค Cr : Paul Marotta/Getty www.recode.net    โดยมาร์ค ซัคเคอเบิร์ก ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ และเผยเคล็ดลับความสำเร็จที่ทำให้เขามีวันนี้ด้วยว่า คนทุกรุ่นทุกยุคทุกสมัย ต่างมีผลงานอันยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นจากปณิธานอันแน่วแน่ ในยุคที่ผ่านมาเรามีคนที่ทำให้โลกได้เห็นโฉมหน้าของดวงจันทร์ แล้วเราจะมัวรออะไรอยู่ ในยุคนี้ที่เป็นยุคของพวกเราเราก็ควรสร้างผลงานอันยิ่งใหญ่ขึ้นมา

     “เมื่อเราพูดถึงการตั้งปณิธานที่แน่วแน่ เราอยากมีผลงานอันยิ่งใหญ่ หลายคนอาจจะท้อ และคิดเพียงแค่ เราเนี่ยนะจะไปทำอะไรแบบนั้นได้ เคล็ดลับที่ผมอยากจะบอกก็คือ ไม่มีใครที่ประสบความสำเร็จมาตั้งแต่ต้น ไอเดียต่างๆ ไม่ได้เกิดขึ้นมาแบบสำเร็จรูป แต่มันจะเป็นรูปธรรมหากคุณคิดแล้วลงมือปฏิบัติ คุณก็แค่ลงมือทำเท่านั้น การที่เราลังเลไม่กล้าทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่เพราะเรากลัวว่าสิ่งที่ทำลงไปจะผิดพลาด และนั่นทำให้เราไม่กล้าที่จะลงมือทำอะไรเลย ในความเป็นจริงคือสิ่งที่เราทำในวันนี้ จะส่งผลไปยังอนาคต แต่ นั่นไม่ใช่สิ่งที่จะมาหยุดยั้งให้เราริเริ่มทำอะไรได้” 


     สรุปได้ว่าเคล็ดลับที่ CEO และผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ค บอกกับชาวโลกคือ จงกล้าที่จะลงมือทำ เพราะความสำเร็จไม่ได้มาจากการวาดวิมานในอากาศ แต่มาจากการลงมือปฏิบัติจริง จากการลองผิดลองถูก เพราะแม้แต่มาร์ค ซัคเคอเบิร์กเองกว่าจะสร้างเฟซบุ๊คได้ยังต้องผ่านการลองผิดลองถูกมานับครั้งไม่ถ้วน


    SME ก็เช่นกัน มีธุรกิจใดบ้างที่ประสบความสำเร็จโดยไม่ได้ผ่านการลองผิดลองถูก ธุรกิจใดบ้างที่สำเร็จเพียงเพราะมีแค่ไอเดียลอยๆ แต่ไม่ได้ลงมือปฏิบัติจริง ดังนั้น SME ที่จะประสบความสำเร็จได้ จึงต้องกล้าที่จะเริ่มต้นคิดและลงมือปฏิบัติ รวมถึงกล้าที่จะเรียนรู้จากการลองผิดลองถูก เมื่อนั้นคำตอบที่เราต้องการจึงจะปรากฏ
    

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

เผยทริคเจาะตลาด Fandom ลูกค้าสายเปย์ จ่ายไม่อั้น กำลังมาแรงในอาเซียน

ด้วยสังคมโลกการสื่อสารที่เติบโตขึ้น ทำให้ทุกวันนี้เราสามารถทำความรู้จัก พูดคุย และแชร์ประสบการณ์กับผู้คนได้มากมาย ทั้งเรื่องราวที่สนใจ หรือสิ่งที่ชอบ จนเกิดเป็นกลุ่มก้อนชุมชนเล็กๆ ขึ้นมาที่เรียกว่า

รวม 14 กลยุทธ์ทำร้านกาแฟให้ยอดพุ่ง จาก 4 ธุรกิจที่ทำแล้วเห็นผลจริง

ในปัจจุบันมีร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมายเหมือนกับดอกเห็ด บางร้านก็ร่วงโรยไปบ้าง บางร้านก็อยู่ต่อได้ วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะพาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปดูว่า 4 ธุรกิจร้านกาแฟที่เราคัดมาบางร้านก็ยอดพุ่งถึง 200 เปอร์เซ็นต์ ใช้กลยุทธ์อะไรในการทำธุรกิจกาแฟกัน