บนโซเชียลมีเดีย ลูกค้าหวังอะไร?

TEXT : กองบรรณาธิการ


 
หนึ่งสิ่งที่เกิดหลังจากแบรนด์โพสต์ถามเรื่องการให้บริการลูกค้าคือ ลูกค้าต้องการให้แบรนด์เพิ่มระดับความรับผิดชอบ เพราะสิ่งที่แบรนด์โพสต์กลายเป็นเรื่องสาธารณะที่ผู้บริโภครับรู้ด้วย

ทั้งนี้ ผลสำรวจเรื่องความคาดหวังของผู้บริโภคของ Sprout Social ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์จัดการโซเชียลมีเดียเมื่อปีที่ผ่านมา ระบุ 81 เปอร์เซ็นต์ของผู้บริโภค 1,000 คนเชื่อว่า โซเชียลฯ จะทำให้แบรนด์มีความรับผิดชอบมากขึ้น



โดย 80 เปอร์เซ็นต์บอกว่า สิ่งที่ทำให้เชื่อว่าแบรนด์เพิ่มความรับผิดชอบคือ กล้าเปิดเผยเรื่องที่ไม่เป็นธรรม ให้อำนาจผู้บริโภค มีความโปร่งใสในการทำธุรกิจ เป็นกระบอกเสียง รวมทั้งให้พนักงานแชร์ประสบการณ์การทำงานร่วมกับแบรนด์ 

และเมื่อแบรนด์มีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้น ผู้บริโภค 45 เปอร์เซ็นต์จะโพสต์ถึงแบรนด์ในเชิงบวก



37 เปอร์เซ็นต์บอกต่อเพื่อนออนไลน์และซื้อสินค้าซ้ำ



36 เปอร์เซ็นต์บอกต่อเพื่อนออฟไลน์



และ 13 เปอร์เซ็นต์พร้อมลืมเรื่องแย่ๆ ที่แบรนด์เคยทำไว้


 
ไม่อยากโดนร้องเรียนก็ต้องเพิ่มความรับผิดชอบ
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

ไอเดียวาฟเฟิลรองเท้า ที่โดนใจ Gen Z จนขายได้วกว่า 200 คู่/วัน   

จะมาเป็นวาฟเฟิลเหมือนกันไม่ได้! เมื่อร้าน Chalos มาพร้อมกับวาฟเฟิลรูปรองเท้า ที่มองไปมองมาช่างคุ้นตาเสียเหลือเกิน ด้วยรูปทรงหัวโตๆ มีรูเยอะๆ พร้อมติดน้ำตาลปั้นสุดคิ้วท์แต่ละข้าง และใส่มาในกล่องที่ทำมาได้ฟีลกล่องรองเท้าจริงๆ ด้วย 

3 เทรนด์ธุรกิจมาแรงปี 2026 ที่ SME ไม่ควรมองข้าม

ปี 2026 คือปีแห่งการเปลี่ยนผ่านของโลกธุรกิจ แต่สำหรับ SME ที่ต้องการ “ลงมือไว เห็นผลเร็ว” นี่คือ 3 เทรนด์ที่จับต้องได้ง่าย และมีโอกาสสร้างรายได้

Dr.Pong VS Supermom ขายของยังไงให้ได้ร้อยล้านพันล้าน สวนกระแสยุคที่คนหันมาสร้าง Personal Branding

ในขณะที่กลยุทธ์การสร้าง Personal Branding กำลังถูกพูดถึงว่าเป็นหนึ่งในหัวใจความสำเร็ของการทำธุรกิจในยุคออนไลน์ แต่ Dr.Pong VS Supermom คือสองแบรนด์ไทยที่เดินสวนกระแส แต่กลับสร้างธุรกิจระดับร้อยล้านล้านพันล้านได้