​Digital Marketing ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว! แต่มีสิ่งที่คุณต้องรู้!

 

     จากงานสัมมนา “Digital Marketing for Entrepreneur 2018” ซึ่งจัดโดย YDM Thailand และ ALT65 บริษัทในเครือเปิด ได้เห็นการแชร์มุมมองของนักการตลาดดิจิทัล อย่าง ธนพล ทรัพย์สมบูรณ์  ผู้ก่อตั้ง และ CEO บริษัท YDM Thailand จำกัด ที่นำเอาความรู้และข้อคิดสำหรับผู้ประกอบการที่จะทำ Digital Marketing มาฝากกัน โดยบอกไว้ว่า การทำ Digital Marketing นั้นไม่มีสูตรตายตัว ไม่มีเฟรมเวิร์คแบบดั้งเดิม เพราะวิธีคิดในแต่ละโปรดักส์ไม่เหมือนกัน ซึ่งหัวใจสำคัญของการทำการตลาดแบบดิจิทัลของผู้ประกอบไทย ที่ควรรู้ คือ
 
Target ต้องแม่น!

     เวลาขายของทุกคนไม่ใช่ลูกค้าเรา ผู้ประกอบการต้องรู้จักลูกค้าตัวเองว่าเป็นใคร อยู่ที่ไหน และวิเคราะห์เชิงลึกลูกค้าให้ได้ว่าเค้ามีแพตเทิร์นอย่างไร เพราะโลกดิจิทัลกว้างใหญ่ เราต้องหาให้เจอ เมื่อเจอแล้ว เดาให้ถูกว่าเค้าคิดอย่างไรกับสินค้า หรือ บริการของเรา และ “ทำไมเค้าต้องซื้อ” หาให้เจอแล้วค่อยนำมาพัฒนาเฟรมเวิร์กของแผนงานต่อไป
 

Copy Writing is Key

     ต้องสร้างเนื้อหาในเพจ หรือ เว็บไซต์ (Story Telling) ให้เปิดมาแล้วว้าว! ลูกค้าเปิดดูต้องรู้สึกสนใจตื่นเต้นกับเนื้อหา ประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดมาดู เพราะถ้าเปิดเว็บเข้ามาดูแล้วภายใน 3 นาที ถ้าไม่เจออะไรน่าสนใจก็จะออกแล้ว ปกติลูกค้าชอบให้ใช้รูปดึงความสนใจ แต่โดยส่วนตัวคิดว่า Copy ที่ดีจะช่วยดึงคนได้มากกว่า และควรเพิ่ม Skill การทำ VDO เข้าไป เพราะเดี๋ยวนี้คนก็ชอบเสพวีดีโอมากขึ้นจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้ไม่น้อย   
 

ซื้อ Media ที่ Tracking ยอดขายและเลือก Target ได้

     การเลือกซื้อ Media ต้องเลือกซื้อสื่อให้ถูกต้อง เพราะปัจจุบันสื่อดิจิทัลมีเยอะมาก แต่จะซื้ออะไรก็ตาม ต้องให้แทรคได้ ไม่ใช่เลือกที่ให้คนเห็นเยอะๆ ต้องวัดที่ยอดขายว่าขายได้มากน้อยเท่าไร ต้องสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้ลึกที่สุด วัดผลได้ จึงจะน่าซื้อสื่อนั้นๆ ไม่ควรมีแค่ Demographic เท่านั้น เพราะเดี๋ยวนี้เจาะลึกไปถึง Interest ของ Target แล้ว สามารถกำหนดงบขั้นต่ำ ที่เรารับความเสี่ยงได้ วัดผลได้ ถ้าไม่ดี ไม่ใช่ก็ปรับทันที ควร optimization ได้ตลอดเวลา และที่สำคัญต้องเลือก Targeting ได้ เพราะเราไม่ได้ขายกับทุกคน ไม่ใช่การซื้อสื่อโทรทัศน์เพื่อสร้างการรับรู้ในกลุ่ม Mass เมื่อเลือกซื้อสื่อดิจิทัล คนที่ต้องเห็น คือ ลูกค้าเราเท่านั้น
 

LongTerm Traffic

     นับเป็นหนึ่งในจุดอ่อนของโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook คือ ลงตุ้มเดียวแล้วก็เงียบ! อย่างการไปใช้ Influencer ที่เป็นคนดัง ให้โพสต์พร้อมกันในวันเดียว จริงอยู่อาจได้เรื่องการสร้างการรับรู้ แต่จะดังอยู่สักพักและก็จะหายไป ฉะนั้นผู้ประกอบการต้องคำนึงถึงเรื่อง LongTerm Traffice ด้วย ไม่ใช่ทำแค่ครั้งเดียว แต่ต้องอยู่กันไปยาวๆ ส่วนตัวชอบการลงเขียนบล็อกมากกว่า อาจมีการเข้าถึงไม่ตูมตาม และก็จะมีเข้ามาดูต่อเนื่อง และควรระวังเรื่อง “Bad Voice” เพราะส่วนใหญ่มักจะถนัดในเรื่องทำ Good Voice ให้กับสินค้ามากกว่า ต้องมีวิธีทำ Social Voice ให้คนดู ตื่นเต้น อยากลองใช้ ใช้การสร้างกระแสช่วยสร้างยอดขายได้
 รู้จักหา พาร์ทเนอร์

     ผู้ประกอบการเดี๋ยวนี้ไม่ใช่จะก้มหน้าก้มตาขายของอย่างเดียว ต้องรู้จักหาพาร์ทเนอร์ เพราะบางครั้งคู่แข่งก็อาจจะกลายมาเป็นพาร์ทเนอร์ก็เป็นได้ หรือ อาจสร้างพันธมิตรกับโปรดักส์ที่ใกล้เคียงกับสินค้าเรา หาพาร์ทเนอร์ที่มีฐานลูกค้าอยู่แล้วลองเอาสินค้าเราไปใช้ฐานลูกค้าเดียวกับเค้าได้หรือไม่ แต่อย่างไรก็ดี ต้องรักษาฐานลูกค้าเดิมไว้ การหาลูกค้าใหม่จะใช้ cost 3 ถึงเท่าของการดูแลรักษาฐานลูกค้าเก่าไว้ ฉะนั้นการหาเงินจากฐานลูกค้าที่มีอยู่แล้วดีที่สุด
 

ดิจิทัลไม่ใช่แค่มาร์เก็ตติ้ง

     ดิจิทัลสามารถทำอะไรได้อีกเยอะ เช่น การหาทีมงาน การพัฒนาระบบการทำงาน (improve work process) อย่างเวลาลงเงินไปกี่บาท เราได้กำไรเข้ามากี่บาท ทุกอย่างเป็นภาพเดียวกันทั้งหมด ส่วนเรื่องการลดยอด reach ของเฟซบุ๊กนั้น ธนพลย้ำว่า เฟซบุ๊กนั้นสำคัญและเป็นที่นิยม แต่ก็เป็นแค่โซเชียลมีเดียช่องทางหนึ่งเท่านั้น ฉะนั้นผู้ประกอบการไม่ควรพึ่งพาช่องทางนี้ทางเดียวในการขายสินค้า ควรใช้โซเชียลมีเดียหลากหลายช่องทาง โดยตีให้แม่นว่าลูกค้าเราอยู่ตรงไหน เช่น Twitter คนใช้น้อยก็จริง แต่ถ้าลูกค้าเป็นกลุ่มวัยรุ่น ก็ถือว่าช่วยให้เข้าถึงคนกลุ่มนี้ค่อนข้างมาก
 
Micro Influencer-กลยุทธ์ปากต่อออนไลน์เทรนด์ใหม่มาแรง!

     ในยุคนี้ผู้บริโภคเริ่มรู้ทันกับการจ้าง Influencer เพื่อเขียนรีวิวเชียร์สินค้าหรือบริการ จนขาดความน่าเชื่อถือนั้น  Micro Influencer หรือการรีวิวสินค้า/บริการจาก real consumer เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ เพราะมีความน่าเชื่อถือ เหมือนเพื่อนบอกต่อเพื่อน และนับเป็นกระบอกเสียงให้แบรนด์บอกต่อไปถึงผู้บริโภค อนุพงศ์ จันทร Managing Director บริษัท อัลเทอร์เนท65 จำกัด หรือ REVU แนะนำผู้ประกอบการถึงการใช้แพลตฟอร์มรีวิวให้ประสบความสำเร็จว่า
 

     Objective -> จะทำแคมเปญอะไรก็ตาม เราต้องมี “วัตถุประสงค์” ที่ชัดเจนว่าเราจะให้เค้าทำอะไร เพื่ออะไร หรือ ใช้กลยุทธ์นี้เพราะอะไร
 

     Personalize Content -> เมื่อให้รีวิวแล้ว จงเชื่อเค้า อย่าไปแก้คอนเทนต์ให้เป็นไปอย่างแบรนด์ต้องการ เพราะจะขาดความน่าเชื่อถือ และผู้บริโภครู้ทัน
 

     Call to Action-> ควรจัดโปรโมชั่น เช่น การแจก Voucher หรือ ตัวอย่างสินค้าให้ทดลองใช้ มี Code นำไปใช้เป็นส่วนลดซื้อครั้งต่อไป
 
     อนุพงศ์ ยังย้ำต่อว่า รีวิวที่ดี ต้องจริงใจ เพราะผู้บริโภคอยากอ่านรีวิวของคนใช้จริง  ขณะที่การทำ คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้งนั้น “Keyword” สำคัญมาก Keyword ต้องถูกต้อง ต้องให้รีวิวเวอร์เขียน Keyword ลงไปในรีวิวด้วยเสมอ เพราะจะช่วยเรื่องการค้นหาคำจาก Search engine อย่าง Google เพื่อลิงค์ไปยังโปรดักส์ได้ และต้องมีสื่อช่วยสนับสนุน ช่วยให้คนมาอ่านเจอเค้ามากที่สุด เช่น เอาลิงค์รีวิวไปโพสต์ต่อ หรือนำไป Boost post ด้วย ก็จะเป็นผลดีต่อสินค้า มีระบบวัดผลได้ เป็น Daily Stat สามารถรายงานได้รายวัน เราจะรู้ว่ารีวิวอันนี้พอลงไปแล้วผลลัพธ์ที่ได้ดีหรือไม่ดีอย่างไร และปัจจุบันยังสามารถต่อยอดนำไม Micro Influencer มาเป็น B2B ให้กับสินค้าได้อีกทางหนึ่งด้วย

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

How to ลดต้นทุนค่าขนส่ง สู้วิกฤตน้ำมันแพง

จากปัญหาราคาน้ำมันดีดตัวเพิ่มสูงขึ้น ล้วนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการธุรกิจทั้งน้อยใหญ่ ไม่ว่าร้านค้าออนไลน์ เจ้าของแบรนด์สินค้า หรือแม้แต่โรงงานผลิตรายใหญ่ ทำให้ต้นทุนสินค้าเพิ่มสูงขึ้น

รวมการตลาดสำหรับคนตัวเล็ก สร้างกิจการโตได้แบบไม่ต้องใช้เงินลงทุน

ในการทำธุรกิจหลายคนอาจคิดว่า ถ้าอยากให้ธุรกิจเติบโตต้องทำการตลาดแบบจัดหนักๆ ใช้เงินเยอะๆ เพื่อสู้กับคู่แข่ง แต่มันอาจไม่ใช่เสมอไป วันนี้เราจึงได้รวมรวบวิธีการทำการตลาดสำหรับคนตัวเล็ก ที่สามารถโตได้ไม่ต้องลงทุน

รวม 4 ธุรกิจรับทำการตลาดออนไลน์ ตัวช่วย sme หนีตายในยุคดิจิทัล

การทำธุรกิจในยุคนี้มีการแข่งขันที่สูงมาก ทำให้หลายๆ ธุรกิจต้องทำการตลาดเพื่อเข้าสู้ แต่การตลาดที่คุณทำอยู่นั้นมันดีหรือตรงกลุ่มเป้าหมายหรือไม่