ฟิตเนส ธุรกิจแรง! ที่ตอบโจทย์     ปัจจุบันการออกกำลังกาย ขอบอกเลยว่าเป็นกระแสที่มาแรงและพุ่งไปข้างหน้า มันเป็น Lifestyle ของคนเราไปแล้ว ไม่ว่าจะวัยไหน ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยาน การวิ่งมาราธอน โยคะ พิลาทิส หรือแม้แต่การชกมวยไทย เมื่อการออกกำลังกายเป็นเรื่องเทรนดี้มากๆ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นร้านขายจักรยานไปถึงเสื้อผ้า รองเท้า และอุปกรณ์ออกกำลังกาย สถานออกกำลังกายก็เป็นกระแสไปด้วย


     แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ที่อยู่ในธุรกิจก็ต้องดูว่า เทรนด์ของตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคไปทางไหน เช่น เมื่อช่วงที่ผ่านมาเราไปจับกระแสคนรุ่นใหม่ วัยรุ่นวัยทำงาน แต่ตอนนี้ในอเมริกาที่เป็นต้นกระแสการออกกำลังกายทั่วโลกบอกว่า กลุ่มที่มาแรงที่สุดคือ การออกกำลังกายที่ออกแบบสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่ที่บ้านเรายังไม่ค่อยมีใครจับตามากนัก
               

     ที่มาของกระแสก็น่าสนใจและมีเหตุผล เพราะตอนนี้ทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย (Aging Society) พวกรุ่น Baby Boomer พวก Gen X กำลังเข้าสู่วัยสูงอายุ ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ และวิทยาศาสตร์ ตลอดจนคนมีความรู้ในการดูแลรักษาสุขภาพมากขึ้น คนจึงมีอายุยืนขึ้น จึงเป็นโจทย์ที่ต้องคิดว่า จะทำอย่างไรให้มีอายุยืนอย่างมีสุขภาพดี ตอนนี้เราจะได้ยินจนคุ้นหูว่า เทรนด์ที่มาแรงในญี่ปุ่น คือ อาหารและการบริการสำหรับผู้สูงอายุ พวกแอปพลิเคชันที่ช่วยให้คนสูงอายุมีชีวิตที่สะดวกสบายมากขึ้น ก็เริ่มมาแรง


      Aging Society นี่เป็นกลุ่มลูกค้าใหม่ที่มีความต้องการเฉพาะและเป็นตลาดที่กว้างมาก คือ ทั้งโลก เพราะมีประเทศเริ่มทยอยเข้าสู่ระยะสังคมผู้สูงอายุ ประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น ในวงการฟิตเนสของต่างประเทศ โดยเฉพาะอเมริกานี่เทรนด์เรื่องการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุมาแรงแซงโค้งทุกเทรนด์ เขาบอกว่าคนที่มีเงินที่อยู่ในวัยใกล้เกษียณจะเริ่มมาคิดว่า ค่ารักษาพยาบาลนี่แพงมาก จึงต้องทำให้ร่างกายแข็งแรงและอยู่แบบมีสุขภาพดีให้นานที่สุด เพราะจะได้ประหยัดค่ารักษาพยาบาลไปได้ คิดดูว่าอายุขัยเฉลี่ยของคนตอนนี้คือ 79 ปี ถ้าไม่แข็งแรง เงินที่เก็บสะสมมาใช้ในตอนแก่ก็จะต้องเอาไปจ่ายค่ายาค่าหมอหมด คนที่อายุเข้าช่วงวัยกลางคนจึงหันมาออกกำลังกายเข้าฟิตเนสกันเป็นสิ่งประจำในชีวิต
               

     ตอนนี้กระแสนิยมของฟิตเนสที่เป็นแบบเดิมๆ ที่มีอุปกรณ์ต่างๆ เช่น พวกฟิตเนสใหญ่อุปกรณ์หลากหลาย ที่เรียกว่า Traditional Fitness กำลังตกลงอย่างต่อเนื่อง เพราะคนหันมานิยมการออกกำลังกายในสถานออกกำลังกายขนาดเล็กที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ แบบ Boutique Fitness Studio ที่ให้บริการ เป็นการออกกำลังกายเฉพาะกลุ่ม เช่น ฟิตเนสของนักปั่น ฟิตเนสการออกกำลังกายในน้ำสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ไม่สามารถออกกำลังกายหนักๆ ได้ ที่น่าสนใจ คือ Kick Boxing
     เหตุนี้ฟิตเนสใหญ่ๆ ต้องปรับกระบวนท่าจากการเจาะพวกชอบวิ่งบนเครื่องออกกำลังกาย การยกน้ำหนักแบบกล้ามขึ้น เดินแขนหุบไม่ลงเป็นปูเดินแทบจะเอาต์ พวกคลาสออกกำลังกายแบบเต้นประกอบเพลงก็จะไม่นิยมสำหรับพวกเด็ก Gen ใหม่ที่ตั้งใจมาออกกำลังกายจริงๆ เพลงไม่ต้อง หรือฟิตเนสใหญ่ก็เริ่มเพิ่มคลาสออกกำลังกายกลุ่มเล็กๆ ให้มากขึ้น ส่วนฟิตเนส Boutique Studio ก็ทำเฉพาะด้านไปเลย และไม่ต้องแข่งกันเอง ไปโฟกัสเรื่องการเข้าถึงใจลูกค้า เรื่องการขาย การตลาด การทำโปรโมชันไม่สำคัญเท่ากับการทำอย่างไร ให้ลูกค้าที่มีอยู่เดิมไม่ปันใจไปที่อื่น ที่เขาเรียกว่า Repeat Customer หรือ Retention ก็เป็นข่าวดีสำหรับธุรกิจฟิตเนสฉบับ SME ของบ้านเราที่เริ่มมีให้เห็นกันมากยิ่งขึ้น และกระจายไปทั่วประเทศไทย มาดูกันค่ะว่าฟิตเนสเทรนด์อันดับต้นๆ ของปี 2560-2561 จากทางฝั่งอเมริกาเหนือมีอะไรบ้าง
 

Recovery
               
     การฟื้นฟูร่างกายเป็นสิ่งที่นำอยู่อันดับ 1 เพราะสภาพแวดล้อมที่เครียดจากการทำงาน และไม่มีเวลาออกกำลังกาย นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ เล่นมือถือกันตลอดวัน จึงต้องมีการฟื้นฟูร่างกาย การใช้โฟมแท่ง (Form Rolling) มาช่วยลดการตึง และผ่อนคลายของกล้ามเนื้อ การยืดกล้ามเนื้อ การทำให้กล้ามเนื้อกลับมามีความแข็งแรง และมีความยืดหยุ่น ที่น่าสนใจคือมีการนำเรื่องการทำสมาธิเข้ามาใช้ในการฟื้นฟูสุขภาพร่างกายกันอย่างแพร่หลาย เพราะการที่ทำงานมาทั้งวัน แล้วมาออกกำลังกายนั้นทำให้ล้าได้ จึงต้องมีการผ่อนคลายจิตใจด้วย
 

Functional Training
                .
     การออกกำลังกายประเภทนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเป็นการออกกำลังกายที่สร้างความแข็งแรง
และการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว แข็งแรง ทำให้ร่างกายพร้อมสำหรับการเล่นกีฬาชนิดอื่นๆ และการใช้ชีวิตประจำวัน โดยใช้รูปแบบการเคลื่อนไหวร่างกายแบบง่ายๆ เช่น การผลัก ดึง ย่อ ถือ การเดิน และวิ่ง ที่เป็นการเคลื่อนไหวโดยปกติของมนุษย์โดยใช้อุปกรณ์ยกน้ำหนักชนิดต่างๆ แบบไม่ต้องซับซ้อน
 

Aging Exercise
               

     อันนี้เป็นเทรนด์ที่กำลังพุ่งขึ้นสุดๆ อย่างที่เล่าให้ฟังตอนต้น เพราะมีการคาดการณ์ว่าในอีก 12 ปีข้างหน้า อเมริกาจะมีคนที่อายุ 65 ปีขึ้นไปถึง 70 ล้านคนเกือบเท่าประชากรในประเทศไทยเลย การออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคนสูงอายุจึงเป็นสิ่งที่ต้องการมากๆ ตอนนี้กระแสมาในเมืองไทยแล้ว เพราะใครๆ ก็อยากแก่แบบมีคุณภาพ ไม่เดือดร้อนลูกหลาน ลูกๆ ก็อยากให้พ่อแม่เดินได้มีความสุข แบบที่เด่นๆ ก็เป็นการออกกำลังกายในน้ำ เพราะลดแรงกระแทกของเข่าและข้อต่อต่างๆ พวกที่ใช้ยางยืด หรือสายออกกำลังกายที่ทำด้วยยาง (Resistance Tube/Band) ที่จะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ร่างกายยืดหยุ่น แต่ไม่มีแรงกระแทกหนักๆ ใครมีผู้สูงอายุอยู่ในบ้านไปเปิดหาวิดีโอในอินเทอร์เน็ต และซื้ออุปกรณ์มาให้ท่านเล่นได้ มีขายในบ้านเราและราคาไม่แพง
 

No Equipment-No Problem
               
     การออกกำลังกายแบบไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำหนักตัวของผู้เล่นเอง ที่เรียกว่า Body Weight Training ซึ่งจะทำให้ร่างกายแข็งแรง เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว และสร้างกล้ามเนื้อ มาถึงการใช้การเคลื่อนไหวร่างกายต่างๆ คล้ายๆ กับ Functional Training แต่ไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไร แต่เน้นการใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกาย เป็นท่าที่ออกแบบมาให้การใช้กล้ามเนื้อเฉพาะส่วนนี้ก็ได้รับความนิยมไม่มีหลุดโผ
 

Cycling

     พวกนักปั่นกลัวแดด หรือพวกนักปั่นตัวจริงแต่อยากซ้อมระหว่างอาทิตย์ต้องมาออกกำลังกายในฟิตเนสที่เน้นเฉพาะการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานแบบ In Door Cycling ฟังดูน่าเบื่อแต่เป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ อเมริกันเอามากๆ ตอนนี้ล้ำไปขนาดมีจักรยานในฟิตเนสแบบเลือกในจอได้ว่าจะเอาแบบปั่นไปในบรรยากาศแบบไหน วิวป่าเขาลำเนาไพร หรือทะเล มีแบบปั่นด้วยกันกับเพื่อนก็ยังได้ เจ้าที่ดังมากและเปิดสาขาเยอะมากในเมืองใหญ่ๆ คือ Soul Cycle จับกระแสคนทำงาน ซึ่งสะดวกมากเพราะมีหลายสาขา ว่างก็แวะมาปั่นแล้วไปทำงานต่อ ตกแต่งทันสมัย ตอบโจทย์ลูกค้านักปั่นได้ตรงเป้า
 

Boxing

     อันนี้ผู้เขียนโปรดปรานสุด เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ได้ใช้และสร้างความแข็งแกร่งกล้ามเนื้อทุกส่วน ที่ปกติไม่ค่อยได้ใช้ ช่วยฝึกสมาธิเพราะต้องคอยโฟกัสว่าจะเตะต่อยตรงไหน ที่สำคัญเป็นการปล่อยความเครียด โกรธใครก็มาต่อยเตะกระสอบทราย การออกกำลังกายประเภท Kick Boxing นี้เป็นที่นิยมมาก และจะคงยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีฟิตเนสของอเมริกาแบรนด์หนึ่ง เป็นแฟรนไชส์ที่จัดอยู่ในกลุ่มแฟรนไชส์ที่มีการเติบโตเร็วที่สุดในอเมริกาเลย
ท้ายนี้ขอให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง อย่าลืมหาเวลาไปออกกำลังกายกันบ้าง                


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

รวมการตลาดสำหรับคนตัวเล็ก สร้างกิจการโตได้แบบไม่ต้องใช้เงินลงทุน

ในการทำธุรกิจหลายคนอาจคิดว่า ถ้าอยากให้ธุรกิจเติบโตต้องทำการตลาดแบบจัดหนักๆ ใช้เงินเยอะๆ เพื่อสู้กับคู่แข่ง แต่มันอาจไม่ใช่เสมอไป วันนี้เราจึงได้รวมรวบวิธีการทำการตลาดสำหรับคนตัวเล็ก ที่สามารถโตได้ไม่ต้องลงทุน

รวม 4 ธุรกิจรับทำการตลาดออนไลน์ ตัวช่วย sme หนีตายในยุคดิจิทัล

การทำธุรกิจในยุคนี้มีการแข่งขันที่สูงมาก ทำให้หลายๆ ธุรกิจต้องทำการตลาดเพื่อเข้าสู้ แต่การตลาดที่คุณทำอยู่นั้นมันดีหรือตรงกลุ่มเป้าหมายหรือไม่

คนไทย 91% เห็นว่าความทรงจำ มีคุณค่า กูรูแนะใช้ NOSTALVERSE การตลาดวันวานผสานโลก Metaverse

ด้วยบริบทสังคมในปัจจุบัน อาทิ การระบาดโควิด-19 สงคราม ภาวะเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง และภัยธรรมชาติต่างๆ ล้วนก่อให้เกิดความเครียด ส่งผลให้ผู้คนบางกลุ่มรู้สึกถวิลหาช่วงเวลาในอดีต จนนำสู่การเกิด ‘กิจกรรมย้อนวันวาน’ เพื่อจำลอ'ประสบการณ์ในอดีตขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และสร้างพื้นที่จำลองในจิตใจที่รู้สึกปลอดภัย