พ่อครัวนักประดิษฐ์

 
 
 
 
         ปกติแล้วเครื่องขายสินค้าจะเหมาะกับอาหาร หรือสินค้าที่มีอายุนาน เพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้อหาได้ทุกเวลา แต่มีพ่อครัวหัวใสชาวฝรั่งเศสคนหนึ่ง ซึ่งได้คิดค้นเครื่องขายขนมปังเอาไว้ที่ร้านขายขนมปังสองแห่งของเขาในเมืองปารีสและ Hombourg-Haut

        นาย Jean-Louis Hecht ได้ความคิดนี้มาจากการที่เขาต้องมาคอยเปิดประตูขายขนมปังภายหลังเวลาร้านปิด อย่ากระนั้นเลยทำเครื่องอบขนมปังแบบที่ลูกค้าอยากซื้อเมื่อไหร่ก็ได้ขึ้นมาเลยซะดีกว่า

       ด้วยหลักการง่ายๆ  ขนมปังจะถูกอบให้สุกบางส่วนก่อนนำไปใส่ในเครื่องขายอัตโนมัติ เมื่อลูกค้าต้องการซื้อก็เพียงแค่หยอดเหรียญ รอสักพักก็จะได้ขนมปังฝรั่งเศสอบร้อนในราคาเพียงแถวละ 1 ยูโร (44 บาท)

     ตอนที่เปิดตัวในเดือนแรกขายขนมปังไปได้ถึง 1,600 แถว ส่วนต้นทุนค่าเครื่องขายขนมปังราคาอยู่ที่ 50,000 ยูโร (ประมาณ 2.2 ล้านบาท) แต่ก็คาดว่าคุ้มค่าในระยะยาว แถมยังกินขาดคู่ต่อสู้ ไม่ว่าจะในเรื่องวันหยุดหรือนอกเวลาทำการ 

 
      แบบนี้ล่ะที่เรียกว่า high risk, high return!!!
      www.youtube.com/embed/XpWZk3ucWrw
 

RECCOMMEND: MARKETING

ถอดรหัส 3 แบรนด์ SME ไทยที่สะเทือนธุรกิจพันล้าน

ถอดรหัสกลยุทธ์ 3 แบรนด์ SME ที่เติบโตจนสร้างแรงสะเทือนให้ธุรกิจพันล้าน และสรุปบทเรียนเชิงลึกที่คนตัวเล็กสามารถเรียนรู้และนำไปปรับใช้ได้

เมื่อคำว่า “Luxury” สิ้นมนต์ขลัง สูตรลับใหม่แบรนด์ระดับโลก ทำให้สินค้าดูแพงโดยไม่ต้องพูดว่าหรู

ทำไมแบรนด์หรูระดับโลก ตั้งแต่ Hermès,Porsche และ LVMH ถึงเลิกพูดคำว่า Luxury และเริ่มใช้กลยุทธ์ใหม่ในการสร้าง “ความพิเศษ” ..นี่คือสูตรลับที่แบรนด์ระดับโลกกำลังใช้  กลยุทธ์ที่ทำให้สินค้าดูแพงขึ้น แม้ไม่ต้องพูดคำว่า Luxury