​เทคนิครับมือลูกค้าสุดป่วน! 10 ประเภท

               

     เมื่อคนมีความหลากหลาย ลูกค้าก็ย่อมต้องมีหลายประเภทหลายแบบด้วยกัน ใครเจอลูกค้าดี ก็ถือว่าโชคช่วยระดับหนึ่ง ที่ไม่ต้องเจอเรื่องยาก ให้ต้องเครียด แต่บางทีเราก็เลือกลูกค้าไม่ได้ เมื่อต้องรับมือกับลูกค้าสุดป่วน จำเป็นต้องใช้เทคนิคเข้าช่วย และนี่คือเคล็ดลับที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการรับมือกับลูกค้า 10 ประเภทได้แบบสบายๆ
 
ไม่ตัดสินใจสักที

     หนึ่งในประเภทของลูกค้าที่สร้างความลำบากใจให้กับร้านอย่างหนึ่งก็คือ ตัดสินใจไม่ได้สักทีแม้จะถามคำถามเป็นร้อยๆข้อแล้วก็ตาม ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือใจเย็นๆ อย่าไปเร่งให้คนเหล่านี้ต้องรีบตัดสินใจ ทางที่ดีควรช่วยให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้โดยนำเสนอข้อเท็จจริงและแนวทางแก้ไขที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการของเขา
 
ช่างติ

     ลูกค้าแบบนี้เป็นประเภทที่ท้าทายอย่างมาก พวกเขาจะรู้ไปทุกสิ่งและจะวิจารณ์ทุกอย่างที่คุณเสนอมา วิธีการรับมือคนเหล่านี้ให้ได้ต้องอาศัยความอดทนและความเอาใจใส่ อย่าถือสาเอามาเป็นอารมณ์ ให้คำชี้แจงที่ชัดเจนรวมถึงข้อมูลหรือความคิดใหม่ๆของโปรดักต์ที่พวกเขากำลังวิจารณ์อยู่
 
ก้าวร้าว

     ลูกค้าประเภทนี้เป็นพวกที่โกรธอยู่ตลอดเวลาและรู้สึกว่าความต้องการของตัวเองต้องมีความสำคัญเหนือสิ่งอื่นใดหรือคนอื่นๆ วิธีที่ดีที่สุดคือการใช้ความนิ่งเข้าสยบ อย่าไปต่อปากต่อคำ หลีกเลี่ยงการใช้อารมณ์ในการโต้ตอบ บอกว่าคุณเข้าใจในสิ่งที่เขาต้องการ มองหาทางเลือกและเสนอตัวเลือกอื่นๆ ให้แก่พวกเขา
 
รีบซื้อ

     ลูกค้าประเภทนี้จะรีบตัดสินใจซื้อโดยมองข้ามรายละเอียดและเป็นพวกที่มีปัญหากับการให้ความสนใจอยู่กับสิ่งหนึ่งสิ่งใดนานๆ ดังนั้นคุณควรจะให้ข้อมูลโปรดักต์ที่สั้น กระชับและชัดเจน เมื่อพวกเขาตัดสินใจซื้อแล้วคุณต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วและต้องทำให้การซื้อขายนั้นง่ายต่อเขาอีกด้วย
 
รอบคอบมากๆ

     ลูกค้าแบบนี้จะกังวลเกี่ยวกับการตัดสินใจที่ต้องถูกต้องเท่านั้น จะมีความไม่แน่ใจและจะถามคำถามมากมาย เพราะฉะนั้นคุณไม่ควรอธิบายให้เยิ่นเย้อ ให้คำตอบที่เข้าใจง่ายและเป็นข้อเท็จจริงและเสนอสิ่งที่พวกเขาต้องการ
 
ช่างจ้อ

     แม้ว่าจะดูเป็นมิตร แต่ลูกค้าประเภทนี้จะพูดหรือทำอะไรซ้ำไปซ้ำมา บางรายอาจจะต้องการแค่การได้พูดคุยกับคนอื่นเท่านั้นไม่ได้ต้องการจะมาซื้อของอย่างจริงจัง ดังนั้นคุณควรตั้งใจฟัง ถอดความหมายและตอบคำถามกลับไปอย่างมีสติ หรือถามคำถามปลายปิดให้พวกเขาตอบได้แค่ ใช่ หรือ ไม่ใช่ และควรทำให้ความต้องการของพวกเขาแคบลงมาเพื่อที่จะได้เสนอโปรดักต์ให้ตรงกับความต้องการของเขาจริงๆ
 
ขี้บ่น

     ลูกค้าประเภทนี้จะบ่นทุกอย่างหากลองพวกเขาได้เจอมันเข้าสักข้อและจะกลายเป็นเรื่องยากที่จะทำให้คนเหล่านี้พอใจ เพราะฉะนั้นคุณควรใส่ใจและพยายามทำความเข้าใจในมุมมองที่เขามี หลีกเลี่ยงข้อแก้ตัวและกล่าวขอโทษอย่างจริงใจ
 
ต้องการราคาถูกที่สุด

     ลูกค้าแบบนี้จะคำนึงถึงเงินในกระเป๋าตัวเองมากที่สุด จะเปรียบเทียบราคาทุกสิ่งอย่างและบางครั้งก็ยากที่จะใช้เหตุผลพูดคุยด้วย ดังนั้นคุณควรรู้ความต้องการที่ชัดเจนของพวกเขา งบประมาณที่จ่ายได้ เสนอลิสต์รายการตัวเลือกต่างๆให้และนำเสนอโปรดักต์ที่มีราคาตรงกับความต้องการของลูกค้าให้พวกเขาได้รับรู้
 
มีข้อเรียกร้องมากมาย

     ลูกค้าประเภทนี้เป็นพวกที่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร มีลิสต์อยู่ในหัวและบางครั้งอาจต้องการในสิ่งที่คุณไม่สามารถให้ได้ ดังนั้น คุณควรใช้การสื่อสารกันให้มาก ทำให้พวกเขามั่นใจว่าคุณเข้าใจในสิ่งที่เขาต้องการ ทำให้ดีที่สุดเพื่อตอบโจทย์สิ่งที่พวกเขาคาดหวัง หรือถ้าอะไรที่คุณยอมให้ได้โดยที่ไม่ได้เสียประโยชน์มากนักก็ลองพิจารณาที่จะให้ลูกค้าดู
 
มองโลกในแง่ร้าย

     ลูกค้าประเภทนี้จะเป็นพวกหัวดื้อและมองโลกในแง่ลบ ชอบจับผิดหรือจู้จี้จุกจิกกับทุกอย่าง วิธีรับมือคือคุณต้องใช้ความอดทน ไม่ถือสา แสดงความเห็นอกเห็นใจ ลองถามคำถามเพื่อดูว่าความคิดแบบลบๆนั้นมาจากไหนหรือเกี่ยวกับเรื่องอะไรและเสนอสิ่งที่สามารถแก้ปัญหาให้กับเขาได้อย่างแท้จริง   www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: MARKETING

รวมการตลาดสำหรับคนตัวเล็ก สร้างกิจการโตได้แบบไม่ต้องใช้เงินลงทุน

ในการทำธุรกิจหลายคนอาจคิดว่า ถ้าอยากให้ธุรกิจเติบโตต้องทำการตลาดแบบจัดหนักๆ ใช้เงินเยอะๆ เพื่อสู้กับคู่แข่ง แต่มันอาจไม่ใช่เสมอไป วันนี้เราจึงได้รวมรวบวิธีการทำการตลาดสำหรับคนตัวเล็ก ที่สามารถโตได้ไม่ต้องลงทุน

รวม 4 ธุรกิจรับทำการตลาดออนไลน์ ตัวช่วย sme หนีตายในยุคดิจิทัล

การทำธุรกิจในยุคนี้มีการแข่งขันที่สูงมาก ทำให้หลายๆ ธุรกิจต้องทำการตลาดเพื่อเข้าสู้ แต่การตลาดที่คุณทำอยู่นั้นมันดีหรือตรงกลุ่มเป้าหมายหรือไม่

คนไทย 91% เห็นว่าความทรงจำ มีคุณค่า กูรูแนะใช้ NOSTALVERSE การตลาดวันวานผสานโลก Metaverse

ด้วยบริบทสังคมในปัจจุบัน อาทิ การระบาดโควิด-19 สงคราม ภาวะเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง และภัยธรรมชาติต่างๆ ล้วนก่อให้เกิดความเครียด ส่งผลให้ผู้คนบางกลุ่มรู้สึกถวิลหาช่วงเวลาในอดีต จนนำสู่การเกิด ‘กิจกรรมย้อนวันวาน’ เพื่อจำลอ'ประสบการณ์ในอดีตขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และสร้างพื้นที่จำลองในจิตใจที่รู้สึกปลอดภัย