​ใครว่า "มนุษย์มิลเลนเนียล" เอาแต่ใจ! เขาแค่อยากได้ความจริงใจจากแบรนด์เท่านั้น

               

     พูดถึงคนกลุ่มมิลเลนเนียล หรือคนยุคใหม่ที่ผู้ใหญ่มักจะมองว่าพวกเขาไม่ค่อยจะมีความอดทน เอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ รักอิสระสุดโต่ง เอะอะลาออกจากงานเพื่อตามล่าหาฝัน และเอาแต่ใจตัวเองสุดๆ ซึ่งในการทำธุรกิจถ้าจะไม่ตั้งพวกเขาเป็น Target ก็คงจะไม่ได้ เพราะมนุษย์มิลเลนเนียลนี่แหละที่กำลังเป็น Workforce หรือแรงงานหลักสำคัญของประเทศเรา ในเมื่อพวกเขาทำงาน พวกเขาก็มีกำลังจับจ่ายใช้สอย ดังนั้นอย่าเพิ่งมองว่าพวกเขาเป็นมนุษย์เอาแต่ใจตัวเอง ให้ลองทำความรู้จักกับพวกเขา แล้วคุณจะได้รู้ว่าแท้จริงแล้ว ลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียลชอบอะไรที่จริงใจเท่านั้นเอง เราเลยจะมาเผยความจริงให้คุณได้รู้ว่า คนกลุ่มนี้รักโฆษณาแบบไหน เกลียดโฆษณาแบบไหนและอยากได้อะไรจากแบรนด์ คุณจะได้ไม่หลงทางเคว้งคว้างท่ามกลางวังวนของมิลเลนเนียลอีกต่อไป
 

คนมิลเลนเนียลมองตัวเองเป็นแบบไหน


     ก่อนที่จะเข้าเรื่องว่ามนุษย์มิลเลนเนียลนั้นอยากได้อะไรจากแบรนด์ ชอบหรือไม่ชอบอะไร มาลองดูกันสักนิดว่าแท้จริงคนกลุ่มนี้เขามองตัวเองเป็นแบบไหน ข้อมูลจาก Fuse Media บอกว่า

     77% บอกว่าพวกเขาเป็นคนเคารพผู้อื่น

     75% บอกว่าตัวเองสมาร์ท ดูดี มีสไตล์

     74% บอกว่าตัวเองเป็นคนเปิดกว้างทางความคิด

     69% บอกว่าพวกเขาเป็นคนใจดี

     68% ของพวกเขาทำงานหนัก

     21% ยอมรับว่าพวกเขาเป็นคนค่อนข้างหัวโบราณ

     18% พวกเขามีงานเสริม

     14% พวกเขาเป็น Social Influencer
 

     แม้เหล่ามิลเลนเนียลจะดูเผินก็คล้ายๆ กันไปหมด ดูเหมือนมี Stereotype แบบเดียวกัน แต่แท้ที่จริงพวกเขามี Multicultural หรือ วัฒนธรรมที่หลากหลาย บางคนทำงานหนัก บางคนรักอิสระ บางคนใจดี บางคนก็เป็นหลายๆ อย่างรวมกัน แต่สิ่งที่พวกเขาต้องการจากแบรนด์เหมือนๆ กันคือความจริงใจ

ความจริงใจสำคัญไฉน แล้วโฆษณาแบบไหนที่มิลเลนเนียลยี้!   


     การจะทำอะไรในยุคนี้ ความจริงใจต้องมาก่อน บางคนอาจจะคิดว่าไม่เป็นไร ลูกค้าไม่รู้หรอก สุดท้ายคุณอาจจะกลายเป็นแบรนด์ที่ถูกแฉบนโลกโซเชียลว่าหลอกลวงก็เป็นได้ ผู้บริโภคในยุคนี้มีสื่ออยู่ในมือแถมยังหาข้อมูลในเชิงลึกมากกว่าเมื่อก่อน แค่กูเกิ้ลคลิกเดียวก็รู้ข้อมูลทุกอย่างแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าไม่จริงใจก็อาจจะอยู่ยากสักหน่อย
ส่วนเรื่องของโฆษณา Ads และสิ่งที่แบรนด์สื่อสารกับเหล่ามิลเลนเนียล นั้นเป็นเรื่องที่ต้องคิดให้รอบคอบ เพราะถ้าพวกเขาไม่ประทับใจคุณตั้งแต่แรกพบ คุณก็อาจจะทำการตลาดกับพวกเขายากขึ้น แต่ถ้าคุณสะกิดความคิดอะไรบางอย่างในตัวเขาได้แล้วล่ะก็ รับรองว่าคุณจะกลายเป็นคนที่พวกเขาสนใจแน่นอน ไหนลองมาดูกันสิว่ามนุษย์มิลเลนเนียลคิดยังไงกันบ้าง


1.ฉันมักจะปิดโฆษณาที่พูดถึงเรื่องเจเนเรชั่นของพวกเราซ้ำซากอยู่นั่นแหละ

     
77% เห็นด้วยกับข้อความนี้ ส่วนอีก 24% ไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่


2.ฉันชอบโฆษณาที่ทำให้ได้คิดถึงประเด็นลึกๆ

     
73% เห็นด้วย ส่วน 28 ไม่ค่อยเห็นด้วย


3.ฉันชอบโฆษณาที่แสดงถึงประสบการณ์ของวัฒนธรรมที่หลากหลาย

     
80% เห็นด้วย ส่วนอีก 20% ไม่เห็นด้วย


4.โฆษณาควรยืดหยัดต่อประเด็นปัญหาต่างๆ

     
64% เห็นด้วย 36% ไม่เห็นด้วย


5.ฉันชอบโฆษณาที่แสดงถึงความคิดเห็นและมุมมองของคนอื่น

     
81% เห็นด้วย 19% ไม่เห็นด้วย


6.ฉันชอบโฆษณาและแบรนด์ที่สื่อสารอย่างตรงไปตรงมา เรียบง่าย

     89% เห็นด้วย 11% ไม่เห็นด้วย


7.ฉันชอบโฆษณาที่มอบมุมมองและจุดประกายอะไรบางอย่างให้ฉัน

     
83% เห็นด้วย 17% ไม่เห็นด้วย


8.ฉันชอบการสื่อสารของแบรนด์ที่ซื่อสัตย์และจริงใจ

     
92% เห็นด้วย 8% ไม่เห็นด้วย


9.ฉันชอบการสื่อสารของแบรนด์ที่ตรงกับชีวิตของฉัน

     
89% เห็นด้วย 11% ไม่เห็นด้วย


10.ฉันชอบแบรนด์ที่กลายเป็นคนสร้างสรรค์เรื่องราวดีๆ มีสตอรี่มากกว่าการขายโพรดักส์อย่างเดียว

     
78% เห็นด้วย 22% ไม่เห็นด้วย
 

     ตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าคนกลุ่มมิลเลนเนียลแค่ไม่ชอบความซ้ำซากจำเจ การพูดถึงอะไรเดิมๆ หรือการพูดถึงพวกเขาโดยตรง แต่อยากให้แบรนด์หรือโฆษจุดประกายความคิดอะไรบางอย่าง พูดถึงเรื่องที่ลึกซึ้งให้พวกเขาได้ไปคิดต่อด้วยตัวเอง โยนคำถามปลายเปิดให้พวกเขาแต่ไม่ควรบอกว่าพวกเขาต้องทำอะไร ต้องเป็นอย่างไร นอกจากนี้พวกเขายังรักแบรนด์ที่จริงใจ ซื่อสัตย์และให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์เรื่องราวดีๆ ไม่ใช่แค่ทำโฆษณาขายของเพียงอย่างเดียว
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: MARKETING

รวม 14 กลยุทธ์ทำร้านกาแฟให้ยอดพุ่ง จาก 4 ธุรกิจที่ทำแล้วเห็นผลจริง

ในปัจจุบันมีร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมายเหมือนกับดอกเห็ด บางร้านก็ร่วงโรยไปบ้าง บางร้านก็อยู่ต่อได้ วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะพาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปดูว่า 4 ธุรกิจร้านกาแฟที่เราคัดมาบางร้านก็ยอดพุ่งถึง 200 เปอร์เซ็นต์ ใช้กลยุทธ์อะไรในการทำธุรกิจกาแฟกัน

How to ลดต้นทุนค่าขนส่ง สู้วิกฤตน้ำมันแพง

จากปัญหาราคาน้ำมันดีดตัวเพิ่มสูงขึ้น ล้วนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการธุรกิจทั้งน้อยใหญ่ ไม่ว่าร้านค้าออนไลน์ เจ้าของแบรนด์สินค้า หรือแม้แต่โรงงานผลิตรายใหญ่ ทำให้ต้นทุนสินค้าเพิ่มสูงขึ้น