สร้างตลาด เพิ่มลูกค้า ผ่านการตลาดบนมือถือ

 


เรื่อง : เจษฎา ปุรินทวรกุล

    เทรนด์การทำการตลาดบนโทรศัพท์มือถือ (Mobile Marketing) นั้นได้ถือกำเนิดมาเป็นระยะเวลาค่อนข้างนานแล้ว แถมยังได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้ด้วย เนื่องจากเป็นการตลาดที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรง ได้รับความสนใจจากกลุ่มเปาหมายสูง สามารถวัดผลได้รวดเร็ว รวมทั้งเป็นรูปแบบที่ใช้ต้นทุนทางการตลาดต่ำ

    แต่ในปัจจุบันนี้สื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) ก็เกิดขึ้นมามากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ค (Facebook) ทวิตเตอร์ (Twitter) พินเทอเรส (Pinterest) และ อินสตาแกรม (Instagram) แล้วถ้าเราจะทำการตลาดบนโทรศัพท์มือถือ สื่อประเภทใดเหมาะสมที่สุด ผู้ประกอบการที่กำลังเริ่มต้น หรือยังไม่แน่ใจ ลองฟังกลเม็ดการใช้การตลาดบนโทรศัพท์มือถือของ Jim Yu ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทการตลาดดิจิตลอดที่มีชื่อว่า BrightEdge ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จทั่วโลกมากกว่า 8,400 แบรนด์ ก็น่าจะช่วยให้คุณได้ไอเดียที่น่าสนใจเพิ่มขึ้น

 


ทุกสื่อมีความแตกต่างกัน

    สื่อสังคมออนไลน์ทุกชนิดมีความแตกต่างกันทั้งด้านการนำเสนอ เนื้อหา และผู้ใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น พินเทอเรส ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงเนื่องจากเน้นรูปภาพสวยๆ และใช้งานง่าย ขณะที่ ทวิตเตอร์ มีฐานผู้ใช้ที่ค่อนข้างหลากหลาย และเน้นเพียงข้อความอย่างเดียว ทีนี้ถ้าธุรกิจของคุณอยู่ในอุตสาหกรรมการบริการ เนื้อหาของคุณก็อาจจะเน้นไปที่ภาพสวยๆ ซึ่งจะเหมาะสมกับ พินเทอเรส อินสตาแกรม และเฟซบุ๊ค     

 
    ถ้าอย่างนั้นแล้วอะไรคือกลยุทธ์การตลาดบนโทรศัพท์มือถือสำหรับคุณละ? ต้องบอกว่าทั้งเนื้อหา อุปกรณ์ และผู้รับสาร ไม่มีตัวเลือกใดเหมาะสมบูรณ์แบบเต็มร้อย เพราะในแต่ละสื่อสังคมออนไลน์ มีทางเดินสู่ความสำเร็จที่หลากหลาย อย่างไรก็ตามองค์ประกอบที่เราจะนำไปพิจารณาว่าธุรกิจเราเหมาะสมกับสื่อสังคมออนไลน์ชนิดใด จะมีดังต่อไปนี้

พินเทอเรส

     สื่อชนิดนี้มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและมีฐานผู้ใช้เป็นผู้หญิงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ (อ้างอิงจากผลสำรวจของ Nielsen) โดยหนึ่งในผลประโยชน์สูงสุดของพินเทอเรสสำหรับการตลาดบนโทรศัพท์มือถือก็คือ เห็นภาพที่ชัดเจนและโดดเด่น เหมาะกับการขายของปลีกเป็นอย่างมาก

ทวิตเตอร์

     ทวิตเตอร์ จัดได้ว่าเป็นไมโครบล็อกที่ยอดเยี่ยมสำหรับพูดคุยกับผู้บริโภคในคราวละมากๆ และด้วยช่องทางนี้ นักการตลาดสามารถแบ่งปันข่าวสารล่าสุดออกไปถึงผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว โดยส่งข่าวไปยังผู้ติดตามที่มีอยู่นับพันไปจนถึงหมื่นคนได้ในทันที

เฟซบุ๊ค

     จากบทความของ TechCrunch (เป็นสื่อที่นำเสนอข้อมูลและบทความด้านเทคโนโลยี รวมถึงรีวิวผลิตภัณฑ์อินเทอร์เนตใหม่ๆ) เมื่อเร็วๆ นี้ ได้กล่าวไว้ว่าจำนวนผู้ใช้เฟซบุ๊คผ่านทางโทรศัพท์มือถือนั้น มีปริมาณสูงถึง 78 เปอร์เซ็นต์ ด้วยตัวเลขที่สูงมากขนาดนี้ จึงเป็นทั้งโอกาสและการชิงไหวชิงพริบกันระหว่างแบรนด์ต่างๆ ที่ต้องการทำการตลาดด้วยเฟซบุ๊คผ่านโทรศัพท์มือถือ อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊คค่อนข้างเหมาะสมกับการโพสเนื้อหาที่หรูหราดูดีโดยมีภาพสวยๆ หรือวีดิโอเป็นส่วนประกอบให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นอินสตาแกรม

 


    สำหรับอินสตาแกรม จัดได้ว่าเป็นน้องใหม่เพราะเพิ่งถูกคิดค้นขึ้นมาในช่วงปี 2010 แต่จากผลการศึกษากลับพบว่า ณ ปัจจุบันแบรนด์ยักษ์ใหญ่ทั่วโลกกว่า 71 เปอร์เซ็นต์ ใช้อินสตาแกรมเป็นช่องทางการตลาด และจากมุมมองด้านการตลาด อินสตาแกรม ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น นั่นหมายความว่านักการตลาดยังสามารถใช้อินสตาแกรมต่อยอดไปได้อีกไกล

    เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา อินสตาแกรมได้เพิ่มลูกเล่นการอัดวีดิโอเข้าไป และที่สำคัญกว่านั้นคือการควบรวมเข้ากับเฟซบุ๊ค (เฟซบุ๊คขอซื้อกิจการด้วยมูลค่าประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ทำให้ทั้งเฟซบุ๊คและอินสตาแกรม กลายเป็นตัวเลือกที่ดีในการลงสู่สมรภูมิการตลาดบนโทรศัพท์มือถือ      

    ยิ่งการสื่อสารออนไลน์ก้าวหน้าไปไกลมากเท่าใด ผู้ประกอบการและนักธุรกิจยิ่งต้องเรียนรู้และตามเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้ทันมากขึ้นเท่านั้น
 

RECCOMMEND: MARKETING

เปิดเคล็ดไม่ลับ วิธีทำให้ลูกค้ามี ความรู้สึก & ภาพจำ ที่ดีกับแบรนด์

ในโลกยุคที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและฉับพลันทันทีแบบนี้ ต้องสร้างตัวตน เกี่ยวกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่น หรือทำให้แบรนด์ Outstanding มากแค่ไหนถึงจะพอ

รู้ก่อนรวยก่อน เทรนด์สินค้าที่จะขายดีบนออนไลน์ปี 2565

ในปัจจุบันใครๆ ก็ขายออนไลน์ ทำให้มีร้านค้าออนไลน์เกิดขึ้นมากมายหลากหลายช่องทาง ในเมื่อมีร้านเกิดขึ้นเยอะก็ต้องมีคู่แข่งเยอะด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้เกิดการแข่งขันที่ไม่มีที่สิ้นสุด