เคล็ดลับประหยัดงบ SMEs ด้วยการโปรโมทผ่าน Social Network

 


เรื่อง : MoneyGuru

    David Nail นักร้องหนุ่มชื่อดังชาวสหรัฐฯ เคยกล่าวไว้ว่า "Nowadays, social media is the easiest place to go to find something” ข้อความนี้หมายความว่า โลกสังคมออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter Pinterest Instagram ได้กลายเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด หากใครก็ตามต้องการหาข้อมูล หรือสิ่งของใดๆ

    ซึ่งคำกล่าวนั้น คือความจริงที่ทำให้บรรดาผู้ประกอบการน้อยใหญ่ นักการตลาดทั้งมือใหม่ หรือมือโปรต่างต้องการใช้พื้นที่ตรงนี้ พื้นที่ซึ่งรวมๆ แล้ว มีผู้ใช้ราว 1 พันล้านคน เป็นแหล่งโฆษณาโปรโมทแบรนด์ หรือผลิตภัณฑ์ของตน  ซึ่งนอกจากความมีประสิทธิภาพของมันในการเข้าถึงคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกกลุ่มอาชีพแล้ว ยังเป็นวิธีที่ประหยัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ประกอบการรายย่อย ที่ยังไม่มีงบการตลาดมากนักหรือไม่มีเลย วันนี้ MoneyGuru ขอเสนอเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ของการประหยัดงบการตลาด ด้วยการโปรโมทผ่าน Social Network มาฝากกัน

ทำอะไรต้องวางแผนก่อน

    สิ่งแรกที่ควรทำคือการกำหนดจุดมุ่งหมายของการตลาดผ่านโลกสังคมออนไลน์ โดยแบ่งเป็นทั้งเป้าหมายระยะสั้น ระยะยาว จะทำผ่านช่องทางไหนบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าควรเริ่มช่องทางที่เป็นที่นิยมมากที่สุดสำหรับธุรกิจ หรือ สินค้านั้นๆ ที่คุณทำเสียก่อน เพราะบางที บางสินค้าอาจเหมาะกับช่องทางออนสังคมออนไลน์หนึ่ง แต่ไม่เหมาะกับอีกที่หนึ่ง คุณต้องทำการสำรวจก่อน

เงื่อนไขและข้อกำหนดก็สำคัญนะ

    คงมีเพียงไม่กี่คน ที่เวลาสมัครเว็ปไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์ค แล้วจะยอมอ่านเงื่อนไขและข้อกำหนดของเว็ป แต่นั่นไม่เป็นไรหากคุณคือผู้ใช้ทั่วไป แต่ถ้าคุณกำลังจะดำเนินธุรกิจผ่านช่องทางนั้นๆ แล้ว คุณจะละเลยไม่อ่าน ไม่ได้! เพราะเงื่อนไขการใช้งาน นโยบายต่างๆ สำหรับผู้ใช้ของแต่ละช่องทางไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะถ้าเป็นลูกค้าที่ทำธุรกิจด้วยแล้วต้องยิ่งระวังมากกว่าปกติ หากทำผิดกฎอาจจะถูกบล็อก หรือ ระงับการเข้าใช้บริการได้

ผูกโซเชียลมีเดีย กับเว็บไซต์หลักของร้านค้า

    เมื่อคุณลงบทความ รูป หรือโฆษณาอะไรก็แล้วแต่ในเว็บไซต์ร้านค้า หรือธุรกิจของคุณ อย่าลืมแปะลิงก์แชร์ไปยังสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เพื่อที่เว็บไซต์ของคุณจะถูกแชร์ไปยังหมู่เพื่อน หรือคนรู้จัก ซึ่งจะยิ่งเป็นการเพิ่ม Traffic เข้าสู่เว็บคุณอีกด้วย

สร้าง Fan Page หรือ Forum

    แต่ละ Social Media ก็มีช่องทางเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการใช้เป็นที่ทางทำการตลาดต่างกันออกไป สำหรับเด่นๆ ที่เราเห็นในปัจจุบันก็คือ Fan Page ของเฟสบุ๊ก ที่ค่อนข้างทันสมัย และมีระบบที่ช่วยให้ผู้ประกอบการติดตามพัฒนาการของความนิยม จำนวนยอดชม จำนวนยอดแชร์ ยอดไลค์ ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการสามารถวิเคราะห์แนวโนมการเติบโตได้ง่าย และนอกจากนี้ยังเป็นช่องทางเผยแพร่ข่าวสารได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว แต่ก็นั่นแหละ ขั้นตอนที่ยากคือการสร้าง community ให้ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนช่องทางอื่นๆ นั้นอาจมาในรุปของการตั้ง Forum  ตั้งกระทู้ทั่วไป ซึ่งผู้ประกอบการต้องขยันหน่อยในการเข้าไปสร้างความต่อเนื่องในการเผยแพร่ข่าวสารจนเป็นที่ติดหูติดตาคนในชุมชนออนไลน์นั้นๆ เป็นต้น

จัดอีเว้นท์

    การสร้างชุมชนให้ใหญ่ วิธีที่สำคัญคือปากต่อปาก หรือเพื่อนบอกต่อเพื่อน โดยเฉพาะหากคุณไม่มีงบโฆษณา และวิธีที่ง่ายและดีที่สุดคือการให้ผู้คนได้ร่วมสนุก และรับของรางวัล อาจจะเป็นการแข่งขันเล็กๆ น้อยๆ แข่งตอบคำถาม เพื่อที่คนที่ผ่านเข้ามาจะกดไลค์ กดแชร์ไปยังเพื่อนๆ ของเขา ให้คนได้เห็นเว็บไซต์ของคุณมากที่สุด ให้คนผ่านตามากที่สุด และหากเนื้อหา สินค้าของคุณน่าสนใจ คนจะเข้ามาติดตามเอง แต่อย่าลืมว่าของรางวัลและการแข่งขันต้องน่าสนใจนะ และไม่ควรยากหรือซับซ้อนจนเกินไป

    5 วิธีข้างต้นอาจฟังดูไม่ค่อยซับซ้อนนัก แต่หากทำจริงๆ คุณต้องใช้ความพยายาม อดทน และความคิดสร้างสรรค์ เพราะอย่าลืมว่า ช่องทางสังคมออนไลน์นั้นไม่เสียค่าใช้จ่าย หลายผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจคล้ายๆ กับคุณก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น ความคิดสร้างสรรค์ และสร้างเอกลักษณ์คือสิ่งสำคัญที่สุด!

    หากมีข้อสงสัยด้านการเงิน การลงทุน MoneyGuru อยู่ข้างคุณเสมอที่ www.moneyguru.co.th หรือ info@moneyguru.co.th
 

RECCOMMEND: MARKETING

รวม 14 กลยุทธ์ทำร้านกาแฟให้ยอดพุ่ง จาก 4 ธุรกิจที่ทำแล้วเห็นผลจริง

ในปัจจุบันมีร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมายเหมือนกับดอกเห็ด บางร้านก็ร่วงโรยไปบ้าง บางร้านก็อยู่ต่อได้ วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะพาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปดูว่า 4 ธุรกิจร้านกาแฟที่เราคัดมาบางร้านก็ยอดพุ่งถึง 200 เปอร์เซ็นต์ ใช้กลยุทธ์อะไรในการทำธุรกิจกาแฟกัน

How to ลดต้นทุนค่าขนส่ง สู้วิกฤตน้ำมันแพง

จากปัญหาราคาน้ำมันดีดตัวเพิ่มสูงขึ้น ล้วนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการธุรกิจทั้งน้อยใหญ่ ไม่ว่าร้านค้าออนไลน์ เจ้าของแบรนด์สินค้า หรือแม้แต่โรงงานผลิตรายใหญ่ ทำให้ต้นทุนสินค้าเพิ่มสูงขึ้น