​7 ไอเดียคอนเทนต์ โพสต์เมื่อไหร่ ต้องได้แชร์!


 
     การตลาดคอนเทนต์ ยังคงเป็นปัญหาคลาสสิกของผู้ประกอบการวันนี้ เพราะอย่างที่ย้ำอยู่เสมอว่า เนื้อหา หรือคอนเทนต์ คือ กระดุมเม็ดแรกของการทำการตลาดดิจิทัล เพราะถ้าเริ่มต้นผิด กระบวนการที่เหลือก็ยากที่จะไปถึงเป้าหมายที่ต้องการได้


     ดังนั้นเลยหยิบเอาไอเดียรูปแบบคอนเทนต์ที่น่าสนใจและได้รับการตอบรับด้วยดีมาแนะนำให้ผู้ประกอบการ SME ได้ลองนำไปปรับใช้กัน หวังว่าจะถูกใจทุกคน ส่วนจะมีไอเดียอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลย


     1. Before & After โพสต์เปรียบเทียบภาพ สิ่งของ เรื่องราว หรือประเด็นต่างๆ ที่สามารถเห็นแล้วเข้าใจได้ทันที ไม่ต้องคิดเยอะ และเป็นข้อเท็จจริงทั้งภาพก่อน และหลังการเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม การทำโฆษณาลักษณะนี้ต้องระวังกฎเหล็กข้อห้ามโฆษณาเฟซบุ๊กในหัวข้อ Before & After ของสินค้า หรือบริการที่ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับลูกค้าทุกคน โดยเฉพาะครีมทาหน้า อาหารเสริม ลดความอ้วน ฯลฯ เพราะนอกจากโฆษณาอาจจะไม่ผ่านแล้ว หากทำบ่อยๆ อาจถูกแบนเพจได้


     2. มีมตลกๆ (Funny meme) คอนเทนต์อะไรที่กลุ่มเป้าหมายประทับใจ เรื่องอะไรกำลังฮิต ล้อเลียนนิดๆ พอขำๆ ถ้าจบด้วยไอเดียยิ่งดี ตัวอย่างการเลียนแบบฉากจบของภาพยนตร์ฮีโร่หน้ากากมดของ Hot & Spicy ไก่ทอด KFC เป็นการใช้มีมทำคอมเมอร์เชียลได้ลงตัวมากๆ ภาพจำของผู้ที่ชื่นชอบฮีโร่ในฉากจบที่สามารถเอาชนะเหล่าร้ายให้ระเบิดเป็นจุณ แต่พอมาทำเป็นมีม จะเห็นว่า ที่แท้ด้านหลังของภาพคือ ไก่ทอด ไม่ใช่ควันไฟของระเบิดแต่อย่างไร เนียนมากๆ


     3. วิดีโอทิปสั้นๆ จากสถิติที่น่าสนใจก็คือ ระยะเวลาการรับชมคลิปเฉลี่ยบนเฟซบุ๊กอยู่ที่ 15 วินาทีต่อคลิป ยังไงเสียการทำคลิปสั้นๆ ได้เปรียบอยู่แล้ว ประเด็นคือ คลิปฮาวทู ต้องเล่าให้ชัด ขั้นตอนง่าย ทำได้จริง


     4. เรื่องเบื้องหลัง (Behind the Scenes) คนเรามักสงสัยเกี่ยวกับไอเดีย สิ่งประดิษฐ์ หรือแม้แต่ของรับประทาน ตลอดจนของใช้ต่างๆ ว่า มีที่มายังไง คิดได้ไง ทำได้ไง ถ้าคุณบอกได้ ใครก็อยากรู้อยากดู โพสต์คลิปขนมปังกำลังฟู ขั้นตอนการผลิตโค้กกระป๋องฯลฯ


     5. ใช้ภาพสไตล์ Flat Lay เทคนิคการถ่ายภาพด้วยการนำสิ่งของที่อยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน หรือสอดคล้องกันมาวางในแนวราบ แล้วถ่ายออกมาในมุม 90 องศา ภาพแนวๆ เรียบหรูดูดีมีสไตล์ นอกจากจะทำให้ภาพดูน่าสนใจแล้ว ยังทำให้ลูกค้ามองเห็นไอเดียของการซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก หรือซื้อเป็นชุด เพื่อให้ครบเซ็ต เข้าสไตล์กันอีกด้วย


     6. อินโฟกราฟิก (Infographic) ในยุคที่ข้อมูลล้นทะลัก รูปแบบที่หลายๆ คนชอบ เลยหนีไม่พ้น ภาพใหญ่ เข้าใจง่าย ตัวหนังสือน้อย ได้เรื่องราวครบ จบในหน้าเดียว อินโฟกราฟิก จึงเป็นรูปแบบของคอนเทนต์ที่คนโซเชียลชอบ และแชร์ อาจจะทำไม่ง่ายนัก แต่ได้ผลเรื่องของการสร้างแบรนด์ (ยอดวิว + ยอดแชร์) และความน่าเชื่อถือ (เนื้อหาถูกต้อง ครบถ้วน)


     7. ทิปที่ช่วยประหยัดเวลา (Time-saving tip) เวลาเป็นของมีค่า โพสต์ที่ให้คำแนะนำในการทำงานให้เร็วขึ้น เช่น การแนะนำเครื่องมือออนไลน์ที่ช่วยให้งานเสร็จเร็วขึ้นไปจนถึงประเภทที่ช่วยจัดการงานต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติ ตัวอย่างโพสต์ หรือทวีตของ Life Hacks มักจะมีคำแนะนำฉลาดๆ ในการแก้ปัญหาประจำวัน หรือลดความยุ่งยาก ทำให้งานเสร็จเร็วขึ้น เหลือเวลามากขึ้น ทิปที่ช่วยให้ประหยัดเงิน เช่น คูปอง ของแจก ฯลฯ ก็น่าสนใจเหมือนกัน
หวังว่า ไอเดียคอนเทนต์ที่นำมาฝากนี้ จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานของทุกคนได้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

รวม 14 กลยุทธ์ทำร้านกาแฟให้ยอดพุ่ง จาก 4 ธุรกิจที่ทำแล้วเห็นผลจริง

ในปัจจุบันมีร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมายเหมือนกับดอกเห็ด บางร้านก็ร่วงโรยไปบ้าง บางร้านก็อยู่ต่อได้ วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะพาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปดูว่า 4 ธุรกิจร้านกาแฟที่เราคัดมาบางร้านก็ยอดพุ่งถึง 200 เปอร์เซ็นต์ ใช้กลยุทธ์อะไรในการทำธุรกิจกาแฟกัน

How to ลดต้นทุนค่าขนส่ง สู้วิกฤตน้ำมันแพง

จากปัญหาราคาน้ำมันดีดตัวเพิ่มสูงขึ้น ล้วนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการธุรกิจทั้งน้อยใหญ่ ไม่ว่าร้านค้าออนไลน์ เจ้าของแบรนด์สินค้า หรือแม้แต่โรงงานผลิตรายใหญ่ ทำให้ต้นทุนสินค้าเพิ่มสูงขึ้น