Dos vs. Don’ts ใช้โซเชียลมีเดียปี 2019 ยังไงให้เวิร์ก
Main Idea
 
  • การจะใช้โซเชียลมีเดียในปัจจุบันให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ประกอบการต้องเข้าใจด้วยว่า สิ่งไหนทำได้ และสิ่งไหนไม่ควรทำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด
 
  • ให้ SME คิดเสมอว่า ถ้าอยากใช้โซเชียลมีเดียให้เวิร์ก ควรทำสิ่งเหล่านี้ คิดก่อนโพสต์, ทำให้รับรู้ถึงตัวตน, โชว์ว่าเป็น “คนจริง”, เข้าใจถึงความเป็นจริง, เขียนเพื่อผู้อ่าน และ รู้ใจลูกค้า
 
  • ในทางกลับกัน คุณต้องไม่ทำสิ่งเหล่านี้ คือ อย่าไปยุ่งกับพวก Haters, อย่าพยายามไปอยู่ทุกที่และทำทุกอย่าง , อย่าโพสต์โดยไม่เช็กคำผิด, อย่าเมินคำถามของผู้ติดตาม, อย่าใช้แต่ AI โต้ตอบ และอย่าบ้าแข่งขันมากเกินไป 
Dos : ใช้โซเชียลมีเดียยังไง? ให้เวิร์ก    

 
     1. คิดก่อนโพสต์  :   สิ่งที่คุณโพสต์ในแอคเคาท์ส่วนตัว สามารถส่งผลต่อมุมมองของคนที่มีต่อบริษัทหรือแบรนด์ได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะโพสต์อะไรควรคิดอย่างรอบคอบ หลีกเลี่ยงประเด็นอ่อนไหวอย่างเรื่องศาสนา การเมืองหรือเรื่องเพศ ที่จะส่งผลต่อความสัมพันธ์กับลูกค้า คู่ค้าและเครือข่ายต่างๆในการทำธุรกิจได้
 

     2. ทำให้รับรู้ถึงตัวตน  : ไม่ว่าจะเป็นบล็อกหรือช่องทางบนโซเชียลมีเดีย ต้องทำให้คนอ่านรับรู้ถึงตัวตนของคุณให้ได้ หลายคนที่ติดตามบล็อกเกอร์ก็เพราะชอบในสิ่งที่ผู้เขียนกำลังพูดและวิธีการพูดของพวกเขา ดังนั้น คุณต้องรู้จักแชร์ข้อมูลเชิงลึกที่ไม่ซ้ำใครและสร้างเสียงสนทนาที่ดึงดูดใจผู้อ่าน  
 

     3. โชว์ว่าเป็น “คนจริง” : “คนจริง” ในที่นี้คือ การแสดงให้คนที่ติดตามเห็นว่าคุณนั้นมีตัวตนจริงๆ มีทีมงานจริง โดยอาจจะใช้การแนะนำตัวเอง เพื่อนร่วมงานผ่านทางรูปถ่ายเก๋ๆ หรือวิดีโอแบบ Behind the Scenes เข้ามาช่วย เพื่อทำให้คนเข้าถึงความเป็นแบรนด์ได้มากขึ้น
 

     4. เข้าใจถึงความเป็นจริง : สิ่งสำคัญคือ คุณต้องเข้าใจว่าการใช้แค่โซเชียลมีเดียเพียงอย่างเดียวนั้น ไม่สามารถเพิ่มยอดขายได้ แม้ว่าจะเป็นช่องทางที่ช่วยสร้างชื่อเสียงให้แบรนด์ สร้างการรับรู้และทำให้คนรู้จักธุรกิจได้มากขึ้น แต่ก็ยังต้องอาศัยองค์ประกอบอื่นๆมาช่วยผลักดันเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ คุณภาพของสินค้าและบริการ ฝีมือของเซลล์ และการให้บริการลูกค้า ดังนั้นจึงต้องใส่ใจในภาพรวม เพื่อให้การสร้างชื่อบนโซเชียลมีเดียนั้นประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น
 

     5. เขียนเพื่อผู้อ่าน : ถ้าอยากช่วงชิงความได้เปรียบในยุคที่คอนเทนต์มีมหาศาล ก็ต้องรู้ว่าคอนเทนต์ไหนที่จะเป็นประโยชน์ ช่วยเหลือผู้อ่านได้ และต้องเขียนให้พวกเขาเข้าใจได้ง่าย อย่าใช้คำที่ซับซ้อนหรืออ่านแล้วเข้าใจยากเกินไป
 

     6. รู้ใจลูกค้า : ลูกค้าหวังว่าแบรนด์จะเสนอดีลหรือการลดราคาที่ตรงกับความสนใจและความต้องการเฉพาะของพวกเขาได้ เพราะฉะนั้น ธุรกิจต้องรู้จักเลือกทำการโฆษณาหรือทำแคมเปญบนโซเชียลให้ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย
 
 
 
Don’ts : ใช้โซเชียลมีเดียยังไง? ไม่ให้แป้ก

 
     1. อย่าไปยุ่งกับพวก Haters  : การเอาตัวเองเข้าไปพัวพันกับคนที่เอาแต่เกลียดชังผู้อื่นหรือเอาแต่คิดลบ ไม่ใช่เรื่องดีต่อแบรนด์ ทั้งยังเป็นการเสียเวลา พลังงาน และบั่นทอนความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างแบรนด์และให้บริการลูกค้าของคุณอีกด้วย
 

     2. อย่าพยายามไปอยู่ทุกที่และทำทุกอย่าง : อย่าคิดว่าการใช้โซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์มจะดีต่อการทำธุรกิจของคุณ เพราะการที่ต้องดูแลรักษาช่องทางที่มีอยู่มากเกินไป จะทำให้คุณต้องเหนื่อยโดยไม่จำเป็น แถมยังลดประสิทธิภาพในการทำงานอื่นอีกต่างหาก ดังนั้น ควรเลือกใช้ช่องทางที่ให้ผลลัพธ์ดีที่สุดต่อการทำธุรกิจของคุณ  
 

     3. อย่าโพสต์โดยไม่เช็กคำผิด : หากคุณโพสต์ข้อความที่ไม่เช็กคำถูกคำผิด สามารถส่งผลต่อแบรนด์ได้ เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะโพสต์อย่าลืมตรวจสอบการสะกดคำให้ดี และหลังจากโพสต์แล้วก็ต้องตรวจอีกที เผื่อมีอะไรที่ยังตกหล่นอยู่
 

     4. อย่าเมินคำถาม คอมเมนต์และข้อความของผู้ติดตาม : การละเลยและเมินเฉยต่อคำถาม คอมเมนต์และข้อความของผู้ติดตาม จะทำให้คุณสูญเสียโอกาสที่จะได้ลูกค้าและสร้างภาพลบๆให้กับแบรนด์ได้ ดังนั้น อย่าลืมที่จะตอบกลับข้อความต่างๆให้ได้อย่างเร็วที่สุด เพื่อเป็นการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้า และแสดงให้เห็นว่าคุณนั้นใส่ใจพวกเขา
 

     5. อย่าใช้ AI โต้ตอบแทนคนไปซะทุกอย่าง : แม้ว่าการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย จะสามารถประหยัดเวลาได้มากขึ้น แต่ไม่ควรนำมาใช้แทนที่คนในการสร้างปฏิสัมพันธ์และโต้ตอบกับลูกค้าบนโซเชียลมีเดียตลอดเวลา เพราะว่าผู้ติดตามเหล่านั้นคาดหวังที่จะได้สร้างความสัมพันธ์กับแบรนด์ และพูดคุยกับคนมากกว่า โดยเฉพาะเมื่อพวกเขามีปัญหาและต้องการความช่วยเหลือ
 

     6. อย่าบ้าแข่งขันมากเกินไป : แม้การเฝ้าดูการแข่งขันในการทำธุรกิจจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่สิ่งที่จำเป็นต่อความสำเร็จในการดำเนินกิจการก็คือ ต้องรู้จักพัฒนาธุรกิจและนำเสนอบริการที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้าต่างหาก อีกทั้งยังต้องสร้างจุดแข็งและหาความแตกต่างให้กับแบรนด์ เพื่อฉีกตัวเองออกจากคู่แข่งอื่นๆอีกด้วย    
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง