AIS สร้างระบบนิเวศการสื่อสาร เชื่อมโอกาสธุรกิจ SME ไทย

Text : Wattar  Photo : สรรค์ภพ จิรวรรณธร

Main Idea
 
  • วันนี้ดิจิทัลเป็นส่วนสำคัญที่ส่งเสริมให้ทำธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น เป็นเทรนด์ที่เอไอเอสมองเห็นและหันมาสนับสนุนผู้ประกอบการ SME ไทย ให้เติบโตไปพร้อมกับเทคโนโลยี
 
  • ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมเป็นจิ๊กซอว์ตัวสำคัญในการสร้างระบบนิเวศให้ SME ค้าขายได้ดียิ่งขึ้นบนโลกอี-คอมเมิร์ซ และโซเชียลคอมเมิร์ซ

     ดิจิทัลเป็นทั้งโอกาสและความท้าทายสำหรับการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน โดยหากตามทันก็จะเป็น Digital Transformation แปรเปลี่ยนและวิวัฒนาการไปในทางที่ดีขึ้น แต่หากตกรถไฟขบวนนี้อาจต้องเจอกับ Digital Disruption หรือถูกทำลายล้างและล้มหายตายจากไป แม้แต่เอไอเอสที่เป็นบริษัทเทคโนโลยีก็ไม่พ้นต้องถูก Disrupt เช่นเดียวกัน เช่นการที่ปัจจุบันคนโทรศัพท์น้อยลง ส่งข้อความถึงกันน้อยลง แต่ใช้การโทรและแชทผ่านแอปพลิเคชันกันมากขึ้น นั่นทำให้ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอสต้องทรานฟอร์มตัวเองไปพร้อมกับเตรียมดิจิทัลสำหรับธุรกิจไทย


     วันนี้เทรนด์ดิจิทัลโหมกระหน่ำอย่างไม่หยุดยั้ง เทคโนโลยีกลายเป็นส่วนสำคัญที่ส่งเสริมให้ทำธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น หรือแม้กระทั่งสามารถสร้างธุรกิจบนโลกออนไลน์ได้โดยไม่ต้องมีหน้าร้านด้วยซ้ำ นี่เป็นหนึ่งในเทรนด์ที่เอไอเอสมองเห็นและหันมามุ่งส่งเสริมผู้ประกอบการ SME ให้เติบโตไปพร้อมกับเทคโนโลยี
     ยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส กล่าวว่า “SME เป็นกลไกสำคัญที่ช่วยสร้าง GDP ของประเทศ จะเห็นได้ว่าองค์กรขนาดใหญ่การจ้างงานจะกระจุกตัวอยู่แต่ในเมือง แต่ SME จะกระจายตัวอยู่ทั่วไป ทำให้เกิดการจ้างงานลงไปในท้องถิ่น ช่วยกระตุ้นศักยภาพทางเศรษฐกิจ ขณะที่คนเดินทางน้อยลง ก็ต้องใช้การสื่อสารมากขึ้น ฉะนั้นเราจึงอยากมีบทบาทในการช่วยส่งเสริม SME ให้แข็งแกร่ง”


     เขาเล่าว่าที่ผ่านมาเอไอเอสมีฐานลูกค้าบุคคลที่ใหญ่มากถึง 41 ล้านราย ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้ประกอบการรายย่อยแฝงอยู่ประมาณกว่า 3 ล้านเลขหมาย โดยใช้งานเหมือนกับบุคคลธรรมดา เอไอเอสจึงพยายามตอบสนองกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ให้ดียิ่งขึ้นด้วยสินค้าและบริการที่เหมาะสมกับธุรกิจ และสอดคล้องกับเทรนด์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น เช่น อี-คอมเมิร์ซ และโซเชียล คอมเมิร์ซ (Social Commerce)


     “เรากำลังสร้างคุณค่าให้กับ SME โดยช่วยสร้างระบบนิเวศให้เขาค้าขายได้ดียิ่งขึ้น อย่างการมีแพคเกจที่ออกแบบมาสำหรับ SME โดยเฉพาะ เช่น Go Social ที่ช่วยให้การอัพโหลดสินค้าขึ้นเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียทำได้ไม่จำกัด โดยคิดเป็นราคาเหมาจ่าย นอกจากนี้ยังมีระบบ Online Payment และ Online Media ช่วยในการทำการค้าและโปรสินค้าของ SME มีระบบคอลเซ็นเตอร์ (Outsource Call Center) ที่รับจ้างทำให้ SME โดยไม่ต้องไปเซ็ตระบบเอง และประสิทธิภาพก็สูงเพราะมีคนจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมี AI Chatbot  มาให้บริการอีกด้วย”
     อย่างไรก็ตามเขาบอกว่าแต่ละธุรกิจย่อมมีความต้องการที่แตกต่างกัน เช่น ร้านอาหารหรือร้านกาแฟที่ต้องการอินเตอร์เน็ตและ Wi-Fi มาให้บริการลูกค้าในร้าน หรือออฟฟิศขนาดเล็กก็ต้องการซอฟท์แวร์ที่ให้บริการผ่านอินเตอร์เน็ต (Software as a Service : SaaS) หรือระบบการวางแผนทรัพยากรทางธุรกิจขององค์กร (Enterprise Resource Planning : ERP) หรือกระทั่งซอฟท์แวร์เพื่อใช้ในการอนุมัติภายใน จองห้องประชุม จองรถต่างๆ ซึ่งเอไอเอสมีทั้งทีมพัฒนาภายในรวมไปถึงร่วมมือกับองค์กรผู้เชี่ยวชาญเพื่อคิดค้นและให้บริการเสริมกับผู้ประกอบการนอกเหนือไปจากบริการหลักเรื่องการสื่อสารได้


     “เราเห็นศักยภาพของโซเชียลมีเดียที่ทำให้เกิดการค้าขายมากขึ้น อย่างการทำ Search Engine Optimization (SEO)  ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้ลูกค้าเห็นเว็บไซต์ติดอันดับต้นๆ ในการค้นหาบนโลกออนไลน์ ทั้งนี้เรามีบริษัทลูกเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลจึงสามารถให้คำแนะนำได้ฟรี และหากผู้ประกอบการต้องการสินค้าหรือบริการเพื่อการตลาดออนไลน์ ถ้าเป็นของที่เรามีอยู่แล้วลูกค้าก็สามารถใช้ได้ฟรีในเบื้องต้นด้วย และยังสามารถซื้อบริการเพิ่มเติมได้เมื่อต้องการใช้บริการมากกว่านั้น”


     อีกหนึ่งในบริการเพื่อลูกค้าองค์กร คือ YellowPages ซึ่งของเดิมเคยตีพิมพ์ลงบนกระดาษ ในตอนนี้ปรับมาเป็นออนไลน์ มีฐานข้อมูลแบบ B2B นั่นคือเบอร์โทรศัพท์ของธุรกิจต่างๆ อยู่นับแสนราย และในตอนนี้กลายเป็นแพลตฟอร์มเว็บไซต์ให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งในอนาคตพวกเขาจะพัฒนาเป็นอี-คอมเมิร์ซแบบ B2B และยังมีแผนทำให้เป็นเว็บท่า (Portal Web) ที่รวมรวบคอนเทนต์ โฆษณา และบริการต่างๆ ที่สำคัญคือจะเป็นการสร้างคอมมูนิตี้ที่ทำให้ SME แข็งแกร่งขึ้นด้วย


     “ผมมองว่าเรื่องดิจิทัลเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ไม่ว่าจะเป็นบุคคลทั่วไป ธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลางก็ต้องเรียนรู้ แม้แต่ธุรกิจขนาดใหญ่เองก็ต้องทำด้วย เราต้องใช้โอกาสนี้อย่างเต็มที่เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในโลกไร้พรมแดน ตอนนี้เรามีบริการทั้ง AIS Fiber อินเตอร์เน็ตบ้านไฟเบอร์ออพติก 100 เปอร์เซ็นต์, บริการสำรองข้อมูลบนคลาวด์ ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) ผู้ให้คำปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัล การวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytic) และบริการด้านธุรกิจอีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นยุทธศาสตร์สำคัญของเอไอเอส ที่จะช่วยให้เราเป็นคำตอบในการทำ Digital Transformation ของ SME ได้”
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง