ถอดรหัส Ice Bucket Challenge สู่บทเรียน Viral-Marketing

 
แปลและเรียบเรียง : เจษฎา ปุรินทวรกุล

    กลายเป็นกระแสอย่างครึกโครมในต่างประเทศเมื่อเราได้เห็น Bill Gates, Mark Zuckerberg ตลอดจนเซเลบผู้มีชื่อเสียงหลายต่อหลายคน เอาถังน้ำผสมน้ำแข็งมาเทใส่ตัวเองจนเปียกปอนไปทั้งตัว ก่อนจะกลายเป็นข่าวอย่างคึกคักเมื่อเซเลบที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยต่างก็พากันตอบสนองแคมเปญ Ice Bucket Challenge กันอย่างต่อเนื่อง 

    สำหรับกระแสนี้ไม่ใช่เกิดขึ้นมาให้เราดูกันอย่างสนุกสนานเท่านั้น เพราะหากคุณเป็นผู้ประกอบการ หรือคิดจะเริ่มต้นประกอบธุรกิจส่วนตัว ลองเรียนรู้ความสำเร็จจากแคมเปญนี้ดูว่าอะไรที่ส่งผลให้แคมเปญนี้ประสบความสำเร็จ ส่วนใครที่คิดแล้ว อาจยังคิดไม่ออก ลองมาฟังคำอธิบายจาก Gabrielle Boko รองประธานบริหารฝ่ายการตลาดแห่ง Sage North America ซึ่งผลิตซอฟท์แวร์ประเภทต่างๆ เพื่อซัพพอร์ทธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง โดยเขาได้สรุปความสำเร็จจาก Ice Bucket Challenge เป็นหัวข้อๆ ดังต่อไปนี้  

    1. กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน

   เดิมทีเป้าหมายของ Ice Bucket Challenge คือ สร้างการรับรู้ให้คนทั่วไปได้ตระหนักถึงอาการของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Amyotrophic Lateral Sclerosis – ALS) และระดมทุนสำหรับทำงานวิจัยเพื่อหาทางรักษาโรคนี้ ซึ่งความสำเร็จจากแคมเปญการกุศลในครั้งนี้ถือว่าประสบผลสำเร็จเกินกว่าที่คาดเอาไว้มาก เพราะการเข้าร่วมแคมเปญนั้นทำได้ง่ายสุดๆ เพียงแค่บริจาคเงิน หรือไม่ก็เอาถังน้ำผสมน้ำแข็งราดตัวเองจากหัวจรดเท้าเท่านั้นเอง (หรือทำ 2 อย่างเลยก็ได้เช่นกัน) นักการตลาดวิเคราะห์ว่าผู้บริโภคในปัจจุบันไม่นิยมอ่านข้อความยาวๆ หรือบทความที่ต้องมานั่งทำความเข้าใจ แต่พวกเขาต้องการความเรียบง่าย เข้าใจง่าย และสิ่งนั้นจะทำให้กิจกรรมหรือแคมเปญประสบความสำเร็จ 
 


    2. ทำให้สนุกและง่ายเข้าไว้

  การที่เราได้เห็นบุคคลมีชื่อเสียงเอาถังน้ำผสมน้ำแข็งมาราดใส่ตัว แล้วยืนตัวสั่น ยืนตัวแข็ง ถือเป็นสิ่งที่น่าสนุก ใครได้ชมคลิปหรือวีดิโอเข้าก็ต้องให้ความสนใจ เพราะคนเราทุกคนชอบที่จะหัวเราะมากกว่าเคร่งเครียด พอเจอคลิป ภาพตลกๆ หรือเรื่องสนุกๆ ก็มักจะชวนให้เพื่อนๆ มาร่วมชมด้วย ซึ่งเรื่องเบาสมองทั้งหลาย จะช่วยให้ผู้คนเชื่อมต่อกับองค์กรได้ง่าย และส่งผลให้เกิดการมีส่วนร่วมหรือช่วยบริจาคเงินได้ในที่สุด

    3. อาศัยความฉับไว

   ผู้ที่ถูกท้าให้เข้าร่วม Ice Bucket Challenge มีเวลาตัดสินใจเข้าร่วมกิจกรรมภายใน 24 ชั่วโมงเท่านั้น ดังนั้น หากคุณต้องการไอเดียที่ดีเพื่อทำกิจกรรมหรือแคมเปญในสังคมยุคนี้ ต้องพยายามคิดถึงกรอบความเป็นจริงที่จะทำให้กิจกรรมหรือแคมเปญขับเคลื่อนต่อไปได้เรื่อยๆ โดยไม่สะดุด สามารถทำได้จริงและไม่ว่าใครก็ทำได้ รวมถึงอาจมีการกำหนดเส้นตายให้กับผู้ชมหรือผู้ที่ต้องการเข้าร่วม ซึ่งความคิดริเริ่มสร้างสรรค์นี้นับเป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
 


    4. เข้าใจในพลังของการเพิ่มจำนวน

   แคมเปญ Ice Bucket Challenge จะให้ผู้ที่เข้าร่วม ท้าคนอีก 3 คน ให้เข้าร่วมเอาถังน้ำผสมน้ำแข็งมาราดตัวเองด้วย ดังนั้น เมื่อมีคนตอบรับมากขึ้น ผู้ที่เข้าร่วมและรับรู้ถึงข่าวสารก็ยิ่งมีมากขึ้นตามไปด้วย ประกอบกับการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างทรงพลังในปัจจุบัน ก็ยิ่งทำให้แคมเปญนี้สร้างแรงกระเพื่อมให้เกิดการรับรู้ เข้าร่วม และบริจาคได้อย่างรวดเร็ว     

    5. แชร์เรื่องราวผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค

   ข่าวของแคมเปญ Ice Bucket Challenge ได้รับการแชร์ผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค ตั้งแต่ Facebook, Twitter, Instagram และ YouTube ซึ่งถ้าคุณคาดหวังให้ไอเดียหรือแคมเปญกลายเป็นการตลาดแบบบอกต่อ (Viral Marketing) ให้พยายามทำให้การบอกต่อเรื่องราวเป็นไปอย่างง่าย เพื่อให้ผู้คนสามารถแชร์เรื่องราวหรือข่าวสารผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์คได้อย่างสะดวก 
 

 
    6. ทำให้ผู้เข้าร่วมได้รู้สึกดี

   ทุกๆ คนล้วนต้องการที่จะรู้สึกดีกับสิ่งที่ตัวเองทำไม่ว่าเรื่องนั้นจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม ซึ่งแคมเปญ Ice Bucket Challenge นั้น เริ่มต้นขึ้นเพราะต้องการระดมทุนเพื่อเรื่องเกี่ยวกับการแพทย์ ไม่จำกัดปริมาณเงินที่บริจาคด้วย ทำให้ผู้เข้าร่วมรู้สึกดีที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่น นอกจากนั้นยังทำให้ผู้เข้าร่วมทุกคนรู้สึกมีความสามัคคี ได้ทำกิจกรรมเชิงบวกร่วมกัน   

Create by smethailandclub.com

RECCOMMEND: MARKETING

เปลี่ยน ผู้ซม ให้เป็น ผู้ซื้อ จากคนดูให้เป็นลูกค้าตัวจริง

โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาทำการตลาดผู้ประกอบการธุรกิจส่วนมากมักพุ่งเป้าไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เข้ามาซื้อสินค้าของตนเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วนั้นอาจเป็นเพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เพราะยังมีลูกค้าอีกมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ด้วยกันที่เป็นเพียงผู้เฝ้ามอง แวะเข้ามาดู แต่สุดท้ายก็ปล่อยมือไป

ทำอย่างไรให้แบรนด์เติบโตครองใจลูกค้ายาวนาน กรณีศึกษา Decathlon ที่กำลังก้าวสู่ปีที่ 47

หากพูดถึงธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ที่คุณภาพดีราคาไม่แพงก็ต้องยกให้แบรนด์ “อิเกีย” จากสวีเดนที่ขึ้นแท่นร้านขายเครื่องเรือนและของใช้ในบ้านที่มีขนาดใหญ่สุดในโลก

ส่อง 10 เทรนด์ธุรกิจเกษตรทำเงินในตลาดโลก

 หนึ่งในปัจจัยสี่พื้นฐานสำคัญของมนุษย์คือ “อาหาร” นี่อาจส่งผลต่อกระแสธุรกิจที่กำลังมาแรงและเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่ในเวลานี้คือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร