เมื่อคนเบื่อรีวิวดารา ถึงเวลาหยิบเทรนด์ Micro Influencers มาใช้ให้ธุรกิจ Success!
Main Idea
 
  • ยุคนี้มีช่องทางมากมายในการทำให้แบรนด์ของคุณเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น อย่างกลยุทธ์ Micro Influencer ที่กำลังเข้ามาแทนที่พรีเซนเตอร์ เซเลบริตี้ ไปจนถึง Influencer ทั่วไป เพราะผู้บริโภคยุคใหม่ไม่เชื่อคำโฆษณาแบบเดิมๆ อีกต่อไป
 
  • Micro Influencer จะเป็นผู้เติมเต็มความไม่แน่ใจตรงนี้ให้แก่ผู้บริโภคได้ เป็นเหตุผลว่าทำไม Micro Influencer จึงเป็นผู้ช่วยตัดสินใจขั้นสุดท้ายของผู้บริโภค

     ย้อนกลับไปสมัยก่อน การที่ธุรกิจหนึ่งธุรกิจอยากสร้างแบรนด์ ต้องทุ่มเงินจำนวนมหาศาลเพื่อทำให้ผู้บริโภครู้จัก ไม่ว่าจะเป็นการจ้างพรีเซนเตอร์ระดับประเทศ การลงโฆษณาโทรทัศน์หลักล้านบาท แต่พอมาถึงยุคนี้ มีช่องทางมากมายในการทำให้แบรนด์ของคุณเข้าถึงผู้คนได้ง่ายขึ้น เช่น การใช้ผู้บริโภคตัวจริงเป็นผู้บอกต่อหรือที่เราเรียกว่า กลยุทธ์ Micro Influencer ที่กำลังเข้ามาแทนที่พรีเซนเตอร์ เซเลบริตี้ไปจนถึง Influencer  ทั่วไป เพราะผู้บริโภคยุคใหม่ไม่เชื่อคำโฆษณาแบบเดิมๆ อีกต่อไปแล้ว
                 

     อนุพงศ์ จันทร
ผู้บริหาร Revu แพลตฟอร์มด้านการรีวิวสินค้าและบริการในเครือบริษัท วายดีเอ็ม (ไทยแลนด์) จำกัด เผยว่า ตลอด 3 ปีที่ผ่านมาการใช้กลยุทธ์ Micro Influencer ได้รับการตอบรับอย่างดีจากสินค้ากว่า 500 แบรนด์ ส่งผลให้ผลประกอบการของบริษัทเติบโตในระดับเลข 2 หลักมาโดยตลอด และคาดว่าในปีนี้จะเติบโตจากปี 2561  ถึง 26 เปอร์เซ็นต์ ด้วย สอดคล้องกับเทรนด์ Micro Influencer ที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้
               

     “พฤติกรรมของผู้บริโภคยุคนี้มีความเชื่อถือบล็อกเกอร์ดังน้อยลง อย่างเมื่อก่อนคนจะเชื่อถือมาก พอรีวิวอะไรก็จะตามไปซื้อทันที แต่ตอนนี้พวกเขาเชื่อถือแค่ 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น นอกจากนี้ผู้คนยังนิยมสิ่งใหม่ๆ มองหาเทรนด์ใหม่ๆ ผ่านการอ่านบล็อกและดูรีวิวเสมอ โดยการอ่านรีวิวจะเป็นตัวช่วยขั้นที่สองในการตัดสินใจซื้อสินค้า แต่สิ่งที่ทำให้ผู้คนเชื่อมากที่สุดถึง 92 เปอร์เซ็นต์ ก็คือเชื่อคนด้วยกันเอง”
 


 
  • Micro Influencer ผู้ช่วยตัดสินใจขั้นสุดท้ายของผู้บริโภค     

           หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม Micro Influencer จึงเข้ามาตอบโจทย์การทำ Digital Marketing ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาจเพราะนักรีวิวที่เรียกตัวเองว่า Micro Influencer จะมีลักษณะเข้าถึงง่าย เหมือนเป็นเพื่อนของเรา พวกเขาใช้สินค้าจริง รีวิวตามจริง ที่สำคัญยังมีการใช้ Blog ในการรีวิวสินค้าจึงเป็นข้อดีสำหรับแบรนด์ด้วย เนื่องจากการรีวิวใน Blog จะรองรับการเสิร์จแบบ SEO ทำให้เจอข้อมูลสินค้าที่ถูกรีวิวเมื่อผู้บริโภคค้นหาสินค้าของคุณผ่าน Google
               

     ซึ่งอนุพงศ์ได้พูดถึงทฤษฎีการค้นหา 3 ครั้ง เป็นพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคใหม่ที่มักจะใช้การเสิร์ชรวมทั้งหมด 3 ครั้งก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า โดยครั้งแรกจะเป็นการเสิร์ชหาเว็บไซต์หรือเฟซบุ๊กของแบรนด์ หลังจากนั้นเมื่ออ่านข้อมูลคร่าวๆ จะเริ่มเสิร์ชครั้งที่ 2 เพื่อหาการรีวิวจากบล็อกเกอร์ชื่อดัง ดูคลิป อ่านรีวิว แต่สุดท้ายพวกเขายังลังเลจนต้องเสิร์ชครั้งที่ 3 เพื่อหาข้อมูลของการใช้จริง และ Micro Influencer จะเป็นผู้เติมเต็มความไม่แน่ใจตรงนี้ให้แก่ผู้บริโภคได้ เป็นเหตุผลว่าทำไม Micro Influencer จึงเป็นผู้ช่วยตัดสินใจขั้นสุดท้ายของผู้บริโภค
 
 


 
  • ใช้แค่ Micro Influencer อาจไม่พอ      

     ด้วยแรงตะโกนจาก Micro Influencer ตัวเล็กๆ อาจจะไม่เพียงพอในการสร้าง Awareness หรือพลังการรับรู้ในวงกว้าง โดยจุดนี้เราอาจต้องใช้กลยุทธ์อื่นๆ เข้ามาเสริมทัพ อย่างการใช้ Power Influencer ที่มีผู้ติดตาม 1 แสนถึง 1 ล้านคนไปจนถึง Peer Influencer ที่มีผู้ติดตาม 1 หมื่นคนขึ้นไป ร่วมกับการใช้ Micro Influencer ที่มีผู้ติดตามหลักพันจนถึงหลักหมื่น เนื่องจากการสร้าง Awareness ต้องใช้พลังในการบอกต่อที่มากกว่า หากใช้แค่ Micro Influencer อย่างเดียวคงไม่สามารถทำให้กลยุทธ์การตลาดของคุณประสบความสำเร็จได้ แต่ Micro Influencer นี่แหละที่จะเข้ามาเป็นผู้สร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าเวลาที่พวกเขากำลังลังเลว่าจะซื้อดีหรือไม่ซื้อดี หากมีคนใช้จริงมาช่วยสนับสนุนความคิดก็จะทำให้พวกเขาตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น
               

     โดยปัจจุบันทาง Revu มีแผนจะปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำตลาดไปสู่ระดับภูมิภาคมากขึ้น โดยมาในชื่อ Revu Family ที่จะเปิดให้บริการใน 6 ตลาดสำคัญของเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ เกาหลีใต้, ประเทศไทย, ไต้หวัน, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ซึ่งใน Revu Family มีนักรีวิวอยู่ถึง 500,000 คนด้วยกัน เป็นโอกาสสำหรับแบรนด์ไทยที่ต้องการบุกตลาดต่างประเทศด้วยการเจาะกลุ่มผู้บริโภคผ่าน Micro Influencer ผ่านประเทศนั้นๆ


     “การขยายตลาด Micro Influencer ออกสู่ระดับภูมิภาคช่วยให้แบรนด์ทำการตลาดได้ลึกซึ้งและเหมาะสมกับบริบทของประเทศนั้นๆ มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ประเทศไทยจะเน้นการรีวิวผ่านบล็อกเป็นหลัก แต่ในเวียดนามนิยมรีวิวผ่านเฟซบุ๊ก หรือไต้หวันที่นิยมรีวิวผ่านอินสตาแกรม เป็นต้น การที่แบรนด์สามารถเข้าถึง Micro Influencer ของแต่ละประเทศ ทำให้ข้อมูลของสินค้าหรือบริการได้รับการนำเสนออย่างมีประสิทธิภาพและอยู่บนช่องทางที่ถูกต้องนั่นเอง”
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง