อย่างล้ำ! ภูมิปัญญาไทยจากยางกล้วย เปลี่ยนผ้าเลอะ ให้เป็นแฟชั่นสุดปัง

Text & Photo : พิมพ์ใจ พิมพิลา

Main Idea
 
  • เสื้อผ้า 1 ในปัจจัย 4 สำคัญที่ทุกคนล้วนมองความงามต่างกันตามรสนิยม ซึ่งส่งผลให้การเลือกผ้าของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน บางคนเลือกจากเนื้อผ้า บางคนเลือกตามเฉดสี บางคนเลือกตามดีไซน์ที่ชอบ ซึ่งในปัจจุบันสิ่งที่มักจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อ คือ เรื่องราวที่มาจากผ้าผืนนั้น
 
  • เช่นเดียวกับ “บุญทำยางกล้วย” แบรนด์ผ้าบาติกสีธรรมชาติจากจังหวัดสงขลา ที่นำผืนผ้าบาติกยางกล้วยของพ่อมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและทรงคุณค่า เพราะผลิตภัณฑ์ของแต่ละพื้นที่มักบ่งบอกถึงเรื่องราวทางวัฒนธรรม ประเพณี ความเป็นอยู่หรือการดำเนินชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ได้อย่างชัดเจน
     แฟชั่นเสื้อผ้า กลายเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีความหลากหลายแถมยังมีการแข่งขันสูงพอๆ กับการพัฒนาในเรื่องของเทคโนโลยี อีกทั้งการซื้อขายเสื้อผ้ายังเป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูงที่จะขาดทุนถ้ายังทำแต่รูปแบบเดิมๆ เพราะโลกปัจจุบันนั้นมักขับเคลื่อนด้วยกระแสที่มาเร็วยิ่งกว่าการเปลี่ยนผ่านของฤดู

     ดังนั้นสิ่งที่จะทำให้เสื้อในแบรนด์ของตนอยู่รอดได้ จำเป็นต้องดีไซน์ให้มีรูปลักษณ์ที่ทันสมัยพร้อมกับใส่เรื่องราวความเป็นมา ความเป็นเอกลักษณ์ที่จะทำให้เสื้อนั้นมีคุณค่าและคุณภาพ จนกลายเป็นนวัตกรรมกรรมใหม่ของผืนผ้าที่มีความแตกต่างและมีความพิเศษมากกว่าเสื้อผ้าที่มองเห็นทั่วไป


     บุญทำยางกล้วย เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ผลิตผ้าบาติกที่มีความสร้างสรรค์และแตกต่างจากที่อื่น โดยกระบวนการทุกอย่างรวมถึงสิ่งที่ใช้ล้วนมาจากธรรมชาติทั้งสิ้น เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติโดยแท้จริง

     บุญธรรม มะโนเพ็ชร
เจ้าของแบรนด์ เล่าให้ฟังถึงความเป็นมาของผืนผ้าที่ได้สีสันจากยางกล้วยว่า
“ภูมิปัญญามาจากพ่อที่เลี้ยงช้าง แกเป็นควานช้างในสมัยนั้น และด้วยหน้าที่ในการเลี้ยงช้างที่ต้องตัดกล้วยมาให้ช้างกิน แกจึงต้องเจอกับปัญหาเสื้อผ้าเลอะทุกครั้ง เพราะยางกล้วยติด แต่เมื่อนำไปซักและเอากลับมาใส่ กลับพบว่ายิ่งซัก ยิ่งนิ่ม และทำให้เนื้อผ้าแข็งแรงใส่แล้วไม่ขาดง่าย ก็เลยได้ไอเดียเอามาต่อยอดธุรกิจ”


     เธอเล่าว่าเริ่มต้นทำผ้าบาติกด้วยสีจากยางกล้วยอย่างจริงจังเมื่อปี 2537 โดยในตอนนั้นพ่อยังไม่เสียชีวิต เธอจึงสามารถสอบถามความรู้เกี่ยวกับการทำผ้าบาติกจากยางกล้วยและได้นำมาทำดูบ้าง แต่ในอดีตสีที่ได้จะเหมือนกับสีทั่วไป ไม่ได้มีความโดดเด่นพิเศษ เธอจึงได้พัฒนาสีสันให้สวยงาม รวมถึงลวดลายต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เป็นการส่งต่อภูมิปัญญาจากคนรุ่นเก่าให้คนรุ่นใหม่ทำ แต่ว่าก็ยังคงรักษาคุณสมบัติที่พิเศษของคนรุ่นก่อนอยู่

     ซึ่งคุณสมบัติของผ้าที่ลงสีด้วยยางกล้วยนั้น คือ ความทนทานของเนื้อผ้าที่จะเพิ่มขึ้น และไม่เกิดภูมิแพ้เพราะถ้าเป็นยางจากพืชชนิดอื่นอาจจะทำให้ผู้ใส่แพ้ได้ แถมเนื้อผ้ายังมีความเย็นและมีกลิ่นหอมลอยออกมาเบาๆ เมื่อเราสวมใส่ นอกจากนั้นคุณสมบัติที่น่าสนใจอีกอย่างคือถึงแม้ว่าเนื้อผ้าจะมีความแข็งแรงคงทน หากแต่เมื่อมีการซักบ่อยๆ เนื้อผ้าก็จะนิ่มขึ้นและใส่สบายโดยที่ผ้าจะคงความแข็งแรงไว้เช่นเดิม


     เธอเล่าให้ฟังว่ากว่าจะมาเป็นผืนผ้าบุญทำยางสวยที่มีสีสันและลวดลายเช่นปัจจุบัน ต้องผ่านการพัฒนามาหลายรูปแบบ ซึ่งถ้าเป็นแบบในอดีต ผ้าจะมีแค่สีเดียว ซึ่งไม่น่ามอง เธอจึงสกัดสีด้วยการเคี่ยวยางกล้วยออกมาเป็น 3 สีคือ เข้ม กลาง จาง และความเข้มจางจะขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ใส่ ถ้าใส่น้ำมากเราก็จะได้สีที่จางลง

     จนเมื่อได้ใส่ลวดลายเข้าไปก็เกิดเป็นผ้าที่สวยขึ้น โดยในตอนแรกจะใช้ยางกล้วยเช่นเดิมในการวาดลวดลาย หากแต่สีที่ได้กลับมีความคล้ำคล้ายกับว่าเป็นผ้าที่มีรอยดำติดอยู่เธอจึงนำเทียนเข้ามาวาดลวดลายแทน ผ้าที่นำมาวาดจะมี 3 รูปแบบ คือ ผ้าสปันบอนด์ ผ้าฝ้ายและฝ้าไหม โดยปริมาณสีที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับความหนาของผ้า ยิ่งหนามากก็จะยิ่งใช่สีเยอะ และถ้าใส่สีเยอะก็จะมีความเข้มของสีน้ำตาลอมเหลืองที่สวยงาม


     เธอมองว่าสิ่งที่ลูกค้าจะได้จากผลิตภัณฑ์ของตนเองไม่ใช่เพียงแค่ความสบายเมื่อสวมใส่หรือความงดงามจากลวดลายอันแปลกใหม่ หากแต่ลูกค้าจะได้ความบริสุทธิ์และความเป็นธรรมชาติของผลิตภัณฑ์ด้วย

     “ในเมื่อทุกคนได้อยู่กับธรรมชาติ อะไรที่ปลอดสารพิษ ย่อมทำให้เรามีความสุข และผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้บริสุทธิ์มากๆ มันจึงกลายมาเป็นนวัตกรรมตัวใหม่ที่เราพัฒนาขึ้นมา ใครชอบหรือไม่ชอบเราไม่รู้ เราไม่สามารถไปบังคับคนให้มาชอบสีสันหรือว่ารูปแบบของเราได้ แต่เราอยากให้เน้นเรื่องธรรมชาติ ความปลอดสารพิษ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราภาคภูมิใจมากที่สุด เพราะมั่นใจว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดจากสารเคมีแน่นอน” เธอเอ่ยถึงทัศนคติและความเชื่อที่มีต่อการผลิตผ้าบาติกจากสีธรรมชาติที่ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาจากสองมือของตัวเอง.

 
          เฉดสีงามขาวน้ำตาลสามเฉดสวย     เพราะมากด้วยกรรมวิธีสีกล้วยยาง
          ผ้าหนาบ้างบางบ้างเข้มกลางจาง      บุญธรรมนางผู้สร้างสรรค์สีปลีเอย...
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง