กรีนแบบนี้สิเก๋! เปิด 4 เทรนด์ธุรกิจรักษ์โลกที่ผู้บริโภคกดเลิฟMain Idea

 
  • ผู้บริโภครุ่นใหม่มีแนวโน้มเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และแบรนด์ที่รักษ์โลกมากขึ้น! เป็นโอกาสทองสำหรับผู้ประกอบการ SME ที่จะพลิกโฉมตัวเอง เปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลายเป็นธุรกิจกรีนๆ กับเขา
 
  • ยังมีไอเดียธุรกิจรักษ์โลกอีกมากมายที่ผู้ประกอบการสามารถหยิบยกมาใช้ในการทำธุรกิจได้ แต่ที่สำคัญคือ “แก่นแท้” ของธุรกิจรวมถึง “หัวใจ” ของผู้ประกอบการเองที่ต้องเปลี่ยนให้เป็นสีเขียวด้วยเช่นกัน เชื่อเถอะว่าถ้าคุณมีใจรักษ์โลกอย่างแท้จริง ธุรกิจของคุณก็จะกลายเป็นธุรกิจรักษ์โลกไปโดยปริยาย
 
   
 
     จะเรียกว่ายุคนี้เป็นยุคแห่ง Green Consumer ก็คงไม่ผิดนัก เมื่อผู้บริโภครุ่นใหม่มีแนวโน้มเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และแบรนด์ที่รักษ์โลกกันมากขึ้น! เป็นโอกาสทองสำหรับผู้ประกอบการ SME ที่จะพลิกโฉมตัวเอง เปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลายเป็นธุรกิจกรีนๆ พร้อมสร้างสรรค์สินค้าหรือบริการที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคสายกรีนมาเป็นลูกค้าของคุณ แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น คุณจำเป็นต้องรู้เทรนด์ก่อนว่า ณ ตอนนี้ ผู้บริโภคเขาชอบสินค้ารักษ์โลกแบบไหน ต้องทำธุรกิจแบบไหนถึงจะประสบความสำเร็จในสายรักษ์โลก
 


 
  • วัสดุย่อยง่าย ใช้แล้วใช้อีก!

     สำหรับเทรนด์ธุรกิจรักษ์โลกที่มาแรงมากในตอนนี้คือสินค้าที่ถูกสร้างขึ้นด้วยวัสดุที่ย่อยสลายง่าย สามารถนำกลับมาใช้ได้อีกเพื่อลดการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งลง ตัวอย่างเช่น ถุงพลาสติกที่สามารถย่อยง่ายภายใน 4 เดือน โดยทำมาจากมันสำปะหลัง ฝังดินได้ ย่อยเองได้ ไม่ทิ้งไว้เป็นภาระของโลก ซึ่งล่าสุดมีการทดลองใช้ในงานกาชาดเรียบร้อยแล้ว หรือแม้แต่ธุรกิจไอเดียเก๋อย่าง Moreloop ที่ใช้เทคโนโลยีมาผนวกกับแนวคิดรักษ์โลก กลายเป็นธุรกิจแบบ Circular Economy ด้วยการสร้างแพลตฟอร์มเชื่อมโยงระหว่างผู้ใช้ที่ต้องการผ้าในปริมาณไม่มากและโรงงานที่มีผ้าส่วนเกินเหลือทิ้งหรือค้างสต็อก 
 


 
  • รักษ์โลกแบบคูลๆ ด้วยดีไซน์เก๋

     นอกจากเหนือการเป็นคนดีแล้ว คนยุคใหม่ยังต้องเป็นคนคูลๆ ด้วย ฉะนั้น ธุรกิจรักษ์โลกที่จะได้ใจคนกลุ่มนี้จึงต้องผลิตสินค้ารักษ์โลกที่นำด้วยดีไซน์เก๋ ต้องเท่และคูลสุดๆ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือแบรนด์กระเป๋าระดับโลกขวัญใจคนรุ่นใหม่อย่าง Freitag จุดริเริ่มจากผู้ก่อตั้งต้องการกระเป๋าสไตล์ Messenger กันน้ำ ทนทานแต่ปรากฏว่าหาซื้อไม่ได้ จนเขาได้เดินทางไปเมืองซูริค ประเทศเยอรมันและเห็นผ้าใบคลุมรถบรรทุก เขานำตรงนั้นเป็นแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นอีกทั้งสายกระเป๋าก็มาจากเข็มขัดนิรภัย นอกจากคอนเซ็ปต์ดีและโดนใจคนรุ่นใหม่แล้ว กระเป๋ายังมีดีไซน์เก๋  อึดถึกทน ทำให้ Feitag กลายเป็นแบรนด์ต้นแบบสินค้าดีไซน์ที่ได้ใจคนทั่วโลก 
  • ธุรกิจพลังงานสะอาด

     อีกหนึ่งเทรนด์ที่ร้อนแรงมากในวงการรักษ์โลกคือธุรกิจพลังงานสะอาด อาทิ รถยนต์พลังงานสะอาดที่ถูกสร้างขึ้นมาแก้ไขปัญหารถยนต์ทั่วไปที่ถูกมองว่าเป็นปัญหาสำคัญของภาวะโลกร้อน โดยรถยนต์สะอาดก็มีทั้ง รถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ Eco Car รถยนต์พลังงานไฮโดนเจน นอกจากเรื่องของรถยนต์อีกธุรกิจที่น่าสนใจคือโซลาร์เซลล์ที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ มีทั้งหลังคาโซลาร์เซลล์ ฟาร์มโซลาร์เซลล์ ไปจนถึงแผงไฟ หลอดไฟ และอื่นๆ อีกมากมาย ใครที่จับโอกาสได้ก่อนก็สามารถต่อยอดได้อีกไกล
 


 
  • ธุรกิจเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

     ปิดท้ายเทรนด์รักษ์โลกที่กำลังมาแรงและกำลังกลายเป็นโอกาสสร้างเม็ดเงินให้แก่คนทำธุรกิจนั่นคือธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างเช่น Plant-based Food หรือ Plant-based meat เนื้อทางเลือกที่ไม่ได้ทำมาจากเนื้อ เนื่องจากอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์นั้นกำลังกลายเป็นปัญหาถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบันว่าก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนสูงแถมยังปล่อยก๊าซเรือนกระจกเยอะมากหรือจะเป็นธุรกิจที่ใช้ไม้ไผ่ ฟางข้าวมาต่อยอด เพิ่มมูลค่าให้กลายเป็นสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมก็น่าสนใจเช่นเดียวกัน
 
     ยังมีไอเดียธุรกิจรักษ์โลกอีกมากมายที่ผู้ประกอบการ SME สามารถหยิบยกมาใช้ในการทำธุรกิจได้ แต่ที่สำคัญคือแก่นแท้ของธุรกิจรวมถึงหัวใจของผู้ประกอบการเองต้องเปลี่ยนให้กลายเป็นสีเขียวด้วย เชื่อเถอะว่าถ้าคุณมีใจรักษ์โลกอย่างแท้จริง ธุรกิจของคุณก็จะกลายเป็นธุรกิจรักษ์โลกไปโดยปริยาย
 

ที่มา : ข้อมูลจากงานวิจัย Voice of Green เพื่อโลก เพื่อเรา วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU)
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง